xs
xsm
sm
md
lg

“กัลฟ์” มอบหน้ากากอนามัย KN95 แก่ รพ.จุฬาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กัลฟ์ฯ มอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ KN95 จำนวน 1 แสนชิ้นแก่ รพ.จุฬาและ รพ.อื่นๆ ที่ขาดแคลน ด้านแพทย์จุฬาฯ เตือนอย่าวางใจหลังคลายล็อกดาวน์

นายสิตมน รัตนาวะดี ผู้ช่วยฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เนื่องจากทางกลุ่มบริษัทกัลฟ์เห็นว่ายังมีอีกหลายโรงพยาบาลที่ยังต้องการและขาดแคลนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ดังนั้นบริษัทจึงได้ส่งมอบหน้ากากทางการแพทย์รุ่น KN95 ที่สามารถกรองสารคัดหลั่ง และฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวม 100,000 ชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยจะให้บุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.จุฬาฯ 50,000 ชิ้น ส่วนอีก 50,000 ชิ้น กัลฟ์และ รพ.จุฬาฯ จะร่วมกันจัดสรรให้ รพ.อื่นๆ ที่ขาดแคลนทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของผู้ปฏิบัติงานที่เป็นแนวหน้ารับมือกับโควิด-19

“เรามีบทเรียนจากหลายประเทศทั่วโลกที่คลายล็อกดาวน์แล้วมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้น หลังจากรัฐบาลไทยพิจารณาผ่อนปรนการล็อกดาวน์ ประกอบกับการเข้าสู่ฤดูฝนและโรงเรียนใกล้จะเปิดเทอม ประชาชนยังคงต้องรักษาวินัย ไม่ประมาท เพื่อเป็นการควบคุมโรคในระยะยาวและบุคลากรทางการแพทย์จะได้ไม่ต้องทำงานหนัก ทางกลุ่มบริษัทฯ จึงขอความร่วมมือให้ทุกคนมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการรักษาสุขภาพและปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดครับ”

ด้าน ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า หน้ากาก N95 เปรียบเสมือนอาวุธของเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ เพราะนอกจากใช้ป้องกันโรคโควิด-19 แล้วยังสามารถป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ที่ติดต่อกันได้ ดังนั้น แม้ว่าภาพรวมจะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อยลง แต่ก็อย่าวางใจ ต้องป้องกันไว้ก่อน

ทั้งนี้ วิกฤตโควิด-19 ได้สอนให้ทุกคนรู้จักการเตรียมตัวในการรับมือและป้องกันล่วงหน้า ในอนาคตจะกลายเป็นสภาวะใหม่ที่เกิดขึ้น ทุกคนต่างต้องระวังและป้องกันตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม เพื่อป้องกันหากมีโรคใหม่ที่ไม่ใช่โควิด-19 เข้ามาในอนาคต หลังจากนี้ก็จะเป็นยุค New Norm ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่ดีให้แก่ประชาชนทั่วไปหันมาใส่ใจในการดูแลสุขอนามัยมากยิ่งขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...