xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ตรวจฯ ร่อนหนังสือถึงนายกฯ แนะสั่งกรมสรรพสามิตเร่งประชาสัมพันธ์ผู้ผลิตแอลกอฮอล์-เจลล้างมือ ดำเนินการหลังได้ใบรับอนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ผู้ตรวจการแผ่นดิน” ส่งหนังสือถึงนายกฯ แนะสั่ง “กรมสรรพสามิต” เร่งประชาสัมพันธ์ผู้ผลิตแอลกอฮอล์-เจลล้างมือ ดำเนินการตามวัตถุประสงค์หลังได้ใบรับอนุญาต หวั่นกักตุน เสนอพาณิชย์ติดตามกระจายผลิตภัณฑ์ เชื่อใน 2 สัปดาห์ต้องหาง่ายราคาถูกลง ด้านผู้บริหาร-จนท.สำนักงานร่วมทำหน้ากาก Face Shield ส่อต่อบุคลากรทางการแพทย์สู้วิกฤตโควิด-19

วันนี้ (16 เม.ย.) พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ตรวจสอบปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ตามที่รับการร้องเรียนจากประชาชนนั้น วันนี้ตนได้ลงนามหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. แจ้งผลวินิจฉัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริหารจัดการแอลกอฮอล์ที่แปลงสภาพเพื่อนำไปผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ และผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค โดยมีคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะเพิ่มเติมโดยขอให้มอบหมายให้กรมสรรพสามิตประชาสัมพันธ์ให้แก่ประชาชนผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้สุราสามทับแปลงสภาพ (แอลกอฮอล์ 70%) เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เป็นส่วนประกอบ ครั้งละ 5 พันลิตร ต้องดำเนินการตามวัตถุประสงค์การขออนุญาตภายในระยะเวลาที่กำหนดอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการกักตุน และขาดแคลนสุราสามทับแปลงสภาพ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ รวมทั้งให้กระทรวงพาณิชย์ ติดตามการกระจายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ซี่งผู้ตรวจการแผ่นดินก็จะได้มีการติดตามการแก้ไขปัญหาต่อไป และเชื่อว่าภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ปริมาณแอลกอฮอล์และเจลล้างมือในตลาดควรจะมีมากขึ้นและมีราคาถูกลง

ส่วนที่พบว่ามีการกักตุนแล้วอ้างว่าเพื่อไว้บริจาคนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องดูเจตนาเป็นหลัก เพราะการขออนุญาตจากกรมสรรพสามิตจะต้องมีการกำหนดระยะเวลาไว้อย่างชัดเจน คิดว่าปัญหาแอลกอฮอล์และเจลล้างมือขณะนี้ไม่ใช่เรื่องของการขาดแคลน แต่เป็นเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย

อย่างไรก็ตาม วันเดียวกันนี้ พล.อ.วิทวัส พร้อมด้วยนายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อสังคม “ผู้ตรวจการแผ่นดินร่วมใจต้านภัยโควิด-19 “ จัดทำหน้ากากป้องกันละอองเชื้อโรค หรือ Face Shield จำนวน 2,020 ชิ้น เพื่อส่งมอบให้แก่กรมอนามัยนำไปแจกจ่ายบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆ ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...