xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ตรวจฯ นัดถกปมเยียวยา 5 พัน แนะใช้กลไกกำนัน-ผญบ.หาผู้เดือดร้อนแท้จริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.ผู้ตรวจฯ เตรียมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถกปัญหา ปชช.ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5 พัน 24 เม.ย.นี้ แนะรัฐอย่าเร่งรีบ ควรใช้กลไก กำนัน-ผญบ. หาผู้เดือดร้อนที่ควรได้รับการเยียวยาอย่างแท้จริง

วันนี้ (16 เม.ย.) พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวกรณีเครือข่ายณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคมยื่นขอให้ตรวจสอบการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท ในโครงการเราไม่ทิ้งกันของรัฐบาล ว่า ตามคำร้องเป็นการร้องว่ารัฐบาลเลือกปฏิบัติขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 27 ผู้ลงทะเบียนถูกระบบตรวจสอบคุณสมบัติที่เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้อยู่ในเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยา เช่น เป็นเกษตรกร นักศึกษา ขณะที่กระทรวงการคลังอ้างว่าได้ข้อมูลส่วนบุคคลมาจากหน่วยงานอื่น ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงศึกษาฯ ได้มีการนำส่งข้อมูลดังกล่าวจริงหรือไม่ และข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ถูกต้องมาจากแหล่งใด เคยถูกนำไปใช้ในเชิงทุจริตหรือไม่ ซึ่งในการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้มีการหารือกันในกรณีที่รัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ได้รับผลกระทบ และเห็นว่า การที่รัฐมีคำสั่งให้ประชาชนงดกิจกรรมต่างๆ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นทั่วประเทศ เป็นเรื่องที่ถูกต้องที่รัฐบาลต้องมีการเยียวยา แต่การดำเนินโครงการไม่ควรรีบร้อน เพราะก็จะเกิดปัญหาเช่นปัจจุบัน ควรที่รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทย เชิญหัวหน้าส่วนราชการในแต่ละจังหวัด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน มาหารือเพื่อให้ได้ข้อมูลว่าใครที่เป็นผู้ที่เดือดร้อนจริงและอยู่ในเป้าหมายที่รัฐบาลพึงเยียวยา แต่ก็ทราบว่าทางกระทรวงการคลังกำลังพยายามแก้ไขปัญหาอยู่

อย่างไรก็ตาม ส่วนที่มีการร้องเรียน ทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็จะมีการเชิญประชุมผู้แทนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตร กระทรวงศึกษาธิการ ธนาคารออมสิน คาดว่า จะเป็นวันศุกร์ที่ 24 เม.ย.เพื่อรับฟังข้อมูลและร่วมหาแนวทางแก้ไข โดยเห็นว่า ในสถานการณ์ขณะนี้ ถ้าพบว่ามีความผิดพลาดในขั้นตอนใดแล้วมีการแก้ไข น่าจะดีกว่าการหาว่าหน่วยงานไหนผิด และในระหว่างนี้ก็จะให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งติดตามการแก้ไขปัญหาของกระทรวงการคลังเพื่อให้ได้ข้อมูลไว้เป็นเบื้องต้นด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...