xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” สั่งถอนเรื่องเสนอ ครม.ไฟเขียวไทยเจรจาเข้าร่วม CPTPP

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” สั่งถอนเรื่องขออนุมัติ ครม.เจรจาเข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP ออก ยันจะไม่เสนอกลับเข้าที่ประชุมอีก หากสังคมยังไม่เห็นไปในทิศทางเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ขอให้ถอนวาระการเสนอผลการศึกษาและผลการระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในเรื่องการเข้าร่วมความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ของไทย ที่เดิมจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันที่ 28 เม.ย. 2563 ออกไปก่อน และยืนยันว่าจะไม่เสนอเรื่องนี้กลับเข้าสู่ที่ประชุมอีก ตราบใดที่ภาคส่วนต่างๆ ในสังคมยังไม่มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน

ทั้งนี้ นายจุรินทร์เห็นว่า ยังมีข้อกังวลบางประเด็นของ CPTPP เช่น การคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ เรื่องยา การจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ และยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน อาจจะไม่เหมาะสมกับเวลา แม้ว่าจะไม่ใช่การเข้าไปเป็นสมาชิกก็ตาม

รายงานข่าวระบุว่า เรื่องนี้เป็นความหนักใจของนายจุรินทร์เป็นอย่างยิ่ง เพราะในข้อเท็จจริง ไม่อยากขัดใจพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ผลักดันให้มีการบรรจุวาระนี้เข้าสู่การพิจารณาของ ครม. ตามมติของ กนศ. (คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ)

ขณะเดียวกัน แม้ไทยไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกที่มีข้อผูกพัน แต่ภาคประชาสังคมก็ไม่เข้าใจ และโดยเฉพาะภาคประชาสังคม เห็นว่า การเข้าร่วม CPTPP อาจส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข ความสามารถในการแข่งขันของเกษตรกร การเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เพราะปลูกต่อ การผูกขาดเมล็ดพันธุ์ และกลไกระงับข้อพิพาทระหว่างนักลงทุนกับรัฐที่อาจจะเกิดผลกระทบต่อนโยบายปกป้องผลประโยชน์สาธารณะ จึงเป็นเหตุผลให้ชะลอการนำเรื่องเสนอ ครม.ออกไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายสมคิดในฐานะประธาน กนศ.ได้มีมติให้กระทรวงพาณิชย์ นำเสนอผลการศึกษา ผลการรับฟังความคิดเห็นเสนอ ครม.เพื่อพิจารณาให้ไทยเจรจาเข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP ตั้งแต่เดือนก.พ.2563 และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้ดำเนินการตามขั้นตอน จนนำไปสู่การนำเสนอ ครม. และล่าสุดถูกนายจุรินทร์สั่งให้ถอนเรื่องออก


กำลังโหลดความคิดเห็น...