xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” สั่งลุยดันอัญมณีเป็นหลักประกันธุรกิจ ช่วยสภาพคล่องผู้ประกอบการรับมือโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วีรศักดิ์” สั่งลุยผลักดัน “อัญมณี” เป็นหลักประกันทางธุรกิจใช้ค้ำประกันกู้เงินจากแบงก์ ช่วยเหลือสภาพคล่องผู้ประกอบการหลังเจอวิกฤตโควิด-19 สถาบันอัญมณีฯ นัดถกสถาบันการเงินอีกครั้ง 24 เม.ย.นี้ คาดการช่วยเพิ่มสภาพคล่องจะทำให้ธุรกิจอยู่รอด และไม่กระทบการจ้างงานในระบบ

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที จัดประชุมร่วมกับสมาคมธนาคารไทย สถาบันการเงิน ธนาคารพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางในการเพิ่มสภาพคล่องให้แก่ธุรกิจ โดยให้นำอัญมณีมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจในการขอสินเชื่อเพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียน และยังเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้รับผลกระทบทางภาวะเศรษฐกิจซบเซาจากวิกฤตไวรัสโควิด-19

“ที่ผ่านมาได้ประชุมร่วมกันไปแล้วครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2563 โดยได้มีการเสนอให้นำอัญมณีซึ่งถือเป็นสินทรัพย์มีค่า มาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าสามารถทำได้เลย จึงได้ขอให้ไปติดตามและเร่งรัดให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว” นายวีรศักดิ์กล่าว

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการจีไอที กล่าวว่า วิกฤตที่เกิดขึ้นจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการอัญมณีส่วนใหญ่ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน การให้สินเชื่อต่างๆ แก่บริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ จะช่วยให้บริษัทเหล่านี้ดำเนินกิจการอยู่ได้ เพราะหากบริษัทเหล่านี้ปิดกิจการก็จะกระทบต่อแรงงานที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งสถาบันฯ จะมีการจัดประชุมหารือเกี่ยวกับรายละเอียดในเรื่องนี้ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับสถาบันการเงินต่างๆ อีกครั้ง ในวันที่ 24 เม.ย. 2563 นี้

ทั้งนี้ ในปัจจุบันอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย เป็นสินค้าสำคัญที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศได้สูงเป็นอันดับ 3 ในบรรดาสินค้าส่งออก มีเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจของประเทศถึงปีละเกือบ 1 ล้านล้านบาท อีกทั้งยังก่อให้เกิดการจ้างแรงงานกว่า 1 ล้านคน ตลอดห่วงโซ่อุปทาน นับเป็นอุตสาหกรรมที่มีความเข้มแข็ง และมีความสามารถในการชำระหนี้สูง

สำหรับการใช้อัญมณีมาใช้เป็นหลักประกัน เนื่องจากอัญมณีเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง ทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดโลก ดังนั้น หากอัญมณีและเครื่องประดับได้รับการตรวจสอบและออกใบรับรองคุณภาพอย่างถูกต้อง จากสถาบันที่น่าเชื่อถือ และมีการประเมินมูลค่าอัญมณีอย่างเป็นธรรมโดยผู้เชี่ยวชาญก็จะสามารถนำข้อมูลนี้ไปประกอบการพิจารณาสินเชื่อสำหรับธนาคารได้ง่ายขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...