xs
xsm
sm
md
lg

เจรจาไฮสปีด “ไทย-จีน” สะดุดยาว จ่อขยายเวลาสัญญา 2.3- ร.ฟ.ท.เร่งเซ็นจ้าง “นิรุฒ” 16 เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ร.ฟ.ท.ชงบอร์ดขยายกรอบเวลาสัญญา 2.3 รถไฟไทย-จีน ออกไปถึง ต.ค. 63 หลังโควิด-19 ระบาด เจรจาเงื่อนไขเงินกู้สะดุด ขณะที่คาดว่า 16 เม.ย.บอร์ด ร.ฟ.ท.เตรียมเซ็นสัญญาจ้าง “นิรุฒ มณีพันธ์” ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.เริ่มงานปลาย เม.ย.

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน ในฐานะรักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. วงเงิน 179,413 ล้านบาท ว่าการเจรจาและตกลงในการดำเนินงานในสัญญา 2.3 (การวางราง และระบบการเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมขบวนรถ) วงเงิน 50,633.50 ล้านบาท ยังไม่สามารถดำเนินการได้ รวมถึงยังไม่สามารถกำหนดการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน (Joint Committee หรือ JC) ครั้งที่ 28 เพื่อนำไปสู่การลงนามสัญญา 2.3 ได้ เนื่องจากติดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ คาดว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อาจจะยังไม่ยุติเร็วๆ นี้ ดังนั้น ร.ฟ.ท.จะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ที่มีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เป็นประธาน ในวันที่ 16 เม.ย.นี้ ขอขยายกรอบเวลาในการดำเนินงานในสัญญา 2.3 ที่จะครบกำหนดต้นเดือน พ.ค.นี้ออกไปถึงเดือน ต.ค. 2563 ทั้งนี้ กรอบเวลาในสัญญา 2.3 เป็นการดำเนินการตามคำสั่งมาตรา 44 หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560

“ที่ผ่านมาฝ่ายไทยได้ประสานงานกับฝ่ายจีนผ่านอีเมล แต่ฝ่ายจีนยังไม่มีคำตอบใดๆ เข้าใจว่าเพราะติดเรื่องไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ประเด็นหลักๆ ในสัญญา 2.3 ได้ข้อตกลงกันไว้แล้ว เหลือรายละเอียดเรื่องสกุลเงินและอัตราที่จะใช้”

สำหรับการก่อสร้างงานโยธารถไฟไทย-จีน ซึ่งมีจำนวน 14 สัญญานั้น ร.ฟ.ท.ได้ทยอยเปิดประมูลก่อสร้างงานโยธาด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ไปแล้ว 13 สัญญา ยังเหลืองานก่อสร้างช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง วงเงินกว่า 1 หมื่นล้านบาท ระยะทางกว่า 10 กม. เนื่องจากเป็นพื้นที่ทับซ้อนที่กับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งต้องรอความชัดเจนการหารือแผนการก่อสร้างของกลุ่มซี.พี.ก่อน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการก่อสร้างไปได้เพียง 2 สัญญาเท่านั้น ส่วนสัญญาที่ประมูลเสร็จแล้วแต่ยังไม่สามารถลงนามกับผู้รับจ้างได้ เนื่องจากรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) เพิ่มเติมยังไม่ผ่านการอนุมัติ

จ่อเซ็นสัญญาจ้าง “นิรุฒ มณีพันธ์” 16 เม.ย.นี้


รายงานข่าวจาก ร.ฟ.ท.แจ้งว่า หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายนิรุฒ มณีพันธ์ เป็นผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) คนใหม่แล้วนั้น คาดว่าจะมีการลงนามสัญญาจ้างในวันที่ 16 เม.ย.นี้ ตรงกับที่มีการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.พอดี โดยบอร์ด ร.ฟ.ท.จะเป็นผู้ลงนามสัญญจ้าง และคาดว่านายนิรุฒจะกำหนดเริ่มทำงานในวันที่ 24 เม.ย. โดยมีวาระในการดำรงตำแหน่ง 4 ปีเต็ม


กำลังโหลดความคิดเห็น