xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” สยบข่าวลือส่งออกไข่ไก่ทำราคาในประเทศพุ่ง ยันมีเพียงพอ ไม่ขาดแคลน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“พาณิชย์” สยบข่าวลือ ยัน “ไข่ไก่” มีเพียงพอความต้องการ หลังเกิดกระแสกักตุนไข่ไก่ไปส่งออกสิงคโปร์ เผยส่งไปสิงคโปร์เพิ่มขึ้นจริงเป็นวันละ 6 แสนฟองแต่เป็นไข่ไก่ส่วนเกินในระบบที่มีวันละ 1-2 ล้านฟอง ส่วนฮ่องกงลดลง ย้ำเพื่อความไม่ประมาทจะเข้าไปตรวจสอบเพิ่ม ด้านราคาล่าสุดอยู่ที่ฟองละ 3.00-3.10 บาท ผู้ผลิตระบุป้อนได้ตลอดแม้ความต้องการพุ่ง เตรียมส่งทีมสำรวจตลาด เจอพวกเอาเปรียบจัดการทันที

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าขณะนี้ไข่ไก่เริ่มแพงขึ้น และมีสัญญาณที่จะขึ้นราคาอีกแผงละ 6 บาทในสัปดาห์หน้า เนื่องจากไข่ไก่ในประเทศเริ่มขาดตลาดเพราะมีการกักตุนส่งออกไปสิงคโปร์ หลังจากมีการปิดประเทศมาเลเซีย ว่า กรมฯ ได้มีการติดตามการส่งออกในปัจจุบัน พบว่าตลาดฮ่องกง ซึ่งเป็นตลาดหลักกว่า 90% ของการส่งออกทั้งหมดมีการสั่งซื้อลดลง เนื่องจากราคาไข่ไก่จีนถูกกว่าไข่ไทย ส่วนตลาดสิงคโปร์ ที่เป็นตลาดที่ไทยส่งออกสัดส่วนประมาณ 5% มีการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นแทนการสั่งซื้อจากมาเลเซีย โดยเพิ่มขึ้นเพียงประมาณวันละ 6 แสนฟอง

ทั้งนี้ ปกติไทยผลิตไข่ไก่ได้ปีละกว่า 1.5 หมื่นล้านฟอง หรือประมาณวันละ 41 ล้านฟอง ไข่ไก่เกือบทั้งหมด หรือประมาณ 95% ใช้บริโภคภายในประเทศ หรือตกวันละประมาณ 39 ล้านฟอง มีไข่ไก่คงเหลือในระบบประมาณวันละ 1-2 ล้านฟอง ซึ่งในภาวะปกติไทยจะส่งออกไข่ไก่ไปฮ่องกงเป็นหลัก รองลงมาคือ สิงคโปร์ ที่เหลือส่งออกไปพม่าและ สปป.ลาว เพื่อบริหารจัดการสมดุลของอุปทานในประเทศเพื่อมิให้มีไข่ไก่ส่วนเกินล้นอยู่ภายในประเทศ และช่วงนี้ก็ไม่ได้มีการส่งออกเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด แต่เพื่อความไม่ประมาท กรมฯ จะร่วมกับกรมปศุสัตว์ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีพฤติกรรมการกักตุนไข่ไก่เพื่อรอส่งออกจริงก็จะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับสถานการณ์ราคาขายปลีกไข่ไก่เบอร์ 3 ที่ขายในตลาดสดเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่าอยู่ที่ฟองละ 3.00-3.10 บาท เท่ากับถาดละ 90-93 บาท ส่วนไข่ไก่ที่ขายในห้างโมเดิร์นเทรดจะใส่บรรจุภัณฑ์ของแต่ละบริษัท ราคาจะสูงกว่าราคาตามตลาดสด ซึ่งเป็นทางเลือกของประชาชนผู้บริโภค โดยกรมฯ ได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวของราคาไข่ไก่อย่างใกล้ชิด พบว่าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเคลื่อนไหวอยู่ที่ฟองละ 2.60-2.70 บาท และในช่วงต้นเดือน มี.ค. (2 มี.ค. 2563) ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มปรับลดลงอยู่ที่ฟองละ 2.50 บาท ก่อนปรับตัวสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (18 มี.ค. 2563) อยู่ที่ฟองละ 2.60 บาท ตามความต้องการของประชาชนที่เพิ่มขึ้นมาก หลังจากเหตุการณ์พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น และมีมาตรการขอความร่วมมือให้หยุดอยู่บ้าน

นอกจากนี้ ยังพบว่ายอดการขายไข่ไก่ของห้างค้าปลีกขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า จากการที่ประชาชนหาซื้อไข่ไก่ไปสำรองเพิ่มขึ้นทุกครัวเรือน ซึ่งกลุ่มผู้เลี้ยงและผู้ค้าได้จัดระบบส่งไข่ไก่ป้อนเข้าสู่ตลาดต่อเนื่อง และยืนยันว่าสามารถผลิตไข่ได้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบพฤติกรรมผู้ค้าก็ยังไม่พบพฤติกรรมการฉวยโอกาสปรับราคาไข่ไก่สูงขึ้นเกินสมควรแต่อย่างใด ซึ่งจากนี้ไปกรมฯ รวมถึงสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศจะส่งสายตรวจลงพื้นที่ตลาดสด หากพบว่ามีการปรับราคาขายปลีกขึ้นไม่สอดคล้องกับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มที่เกษตรกรขายได้จะดำเนินการตามกฎหมายราคาต่อไป และเพื่อลดความกังวลเรื่องปริมาณไข่ไก่ที่ไม่เพียงพอ กรมฯ จะประสานกรมปศุสัตว์เพื่อขอให้พิจารณาชะลอมาตรการปลดแม่ไก่ ซึ่งสามารถยืดอายุการยืนกรงเพื่อให้ไข่ไปได้มากกว่า 80 สัปดาห์ เพื่อให้มีไข่ไก่ออกสู่ตลาดเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...