xs
xsm
sm
md
lg

ส่งรถโมบายธงฟ้า200คัน ขายสินค้าชาวกรุง-ปริมณฑล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“พาณิชย์” ดีเดย์ 24 มี.ค.นี้ส่งรถโมบายธงฟ้านำสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพวิ่งจำหน่ายให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวม 200 คัน ส่วนจังหวัดอื่นจะเน้นในจังหวัดที่มีมาตรการเข้มข้น เผยล่าสุดเซ็นตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจดูแลสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งระดับประเทศและระดับจังหวัดแล้ว ป้องกันการกักตุน การฉวยโอกาส และดูแลผู้บริโภคไม่ให้โดนเอาเปรียบ ยัน "ไข่ไก่" ไม่มีปัญหาขาดแคลน แม้ความต้องการบริโภคพุ่ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อพิจารณามาตรการและแนวทางการดูแลประชาชนด้านสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงที่มีมาตรการเข้มข้นเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ว่า ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. 2563 เป็นต้นไป กรมการค้าภายในจะจัดส่งรถโมบายล์ธงฟ้าจำนวนเบื้องต้นประมาณ 200 คัน นำสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพราคาประหยัด เช่น ข้าวสารบรรจุถุง ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำตาลทราย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง และเจลล้างมือ เป็นต้น ออกไปจำหน่ายแก่พี่น้องประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่พักอยู่ที่บ้าน รวมถึงให้พิจารณาจัดรถโมบายล์ธงฟ้าในต่างจังหวัดที่อาจจะมีมาตรการเข้มข้นขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ในด้านการดูแลสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภค การป้องกันการกักตุน การป้องกันการฉวยโอกาส การปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมาย เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกซ้ำเติมในสถานการณ์ขณะนี้ ได้ลงนามแต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภค 2 คณะ โดยในระดับประเทศมีปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน คณะกรรมการประกอบด้วย ผู้แทนจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มหาดไทย กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และกรมการค้าภายใน ส่วนในระดับจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน กรรมการมาจาก กอ.รมน. ตำรวจ อุตสาหกรรม นายอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และพาณิชย์จังหวัด

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 25 มี.ค. 2563. จะนัดประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน กระทรวงพาณิชย์ หรือ กรอ.พาณิชย์ ร่วมกับผู้แทนภาคเอกชน เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย เพื่อติดตามสถานการณ์การผลิต การกระจายสินค้าทั้งในประเทศและส่งออก และการกำหนดแนวทางดำเนินการร่วมกันในระยะต่อไป

ส่วนการกระจายสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าสู่ห้างค้าปลีกค้าส่ง ซูเปอร์มาร์เกต จะเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยืดหยุ่นกฎระเบียบด้านการขนส่งเพื่อให้สามารถลำเลียงสินค้าจากโกดังไปยังสถานที่จำหน่ายปลีกได้เร็วขึ้น ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล, เร่งส่งเสริมการจัดส่งสินค้าถึงบ้านแบบดีลิเวอรี ซึ่งปัจจุบันห้างและร้านสะดวกซื้อ เช่น แม็คโคร เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี และเซเว่น อีเลฟเว่น ก็มีการจัดส่งอยู่แล้ว, การจัดส่งของผู้ให้บริการอาหาร เช่น แกร็บฟู้ด ไลน์แมน ฟู้ดแพนด้า เก็ท และลาลามูฟ ซึ่งจะสนับสนุนให้มีการดำเนินการต่อไป และยังได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเข้าไปช่วยดูแลร้านค้าปลีกรายย่อย (โชวห่วย) ให้สามารถเพิ่มศักยภาพในการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน เพื่อรองรับมาตรการที่อาจจะมีเข้มข้นขึ้นในระดับจังหวัด

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าขณะนี้ไข่ไก่เริ่มแพงขึ้น และมีสัญญาณที่จะขึ้นราคาอีกแผงละ 6 บาทในสัปดาห์หน้า เนื่องจากไข่ไก่ในประเทศเริ่มขาดตลาดเพราะมีการกักตุนส่งออกไปสิงคโปร์ หลังจากมีการปิดประเทศมาเลเซีย ว่า ขณะนี้มีการส่งออกไปยังสิงคโปร์ เพิ่มขึ้นเพียงวันละ 6 แสนฟอง ส่วนตลาดฮ่องกง ที่เคยมีสัดส่วนส่งออก 90% ได้สั่งซื้อลดลง เพราะไข่ไก่จีนถูกกว่า และที่ส่งออก ก็เป็นผลผลิตไข่ไก่ส่วนเกินที่เหลือในระบบวันละ 1-2 ล้านฟอง จากปริมาณบริโภคปกติวันละ 39 ล้านฟอง จากผลผลิตรวม 41 ล้านฟอง แต่เพื่อไม่ประมาท กรมฯ ก็ได้ร่วมมือกับกรมปศุสัตว์ทำการตรวจสอบ หากพบว่ามีพฤติกรรมการกักตุนไข่ไก่เพื่อรอส่งออกจริงก็จะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ส่วนสถานการณ์ราคา อยู่ที่ฟองละ 3.00-3.10 บาท และยังพบว่ายอดขายของห้างค้าปลีกขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า เพราะประชาชนซื้อไปสำรอง แต่ทางผู้เลี้ยงและผู้ค้าได้จัดส่งไข่ไก่เข้าสู่ตลาดต่อเนื่อง และยืนยันว่าสามารถผลิตไข่ได้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ขณะเดียวกัน กรมฯ และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะส่งสายตรวจลงพื้นที่ตลาดสด หากพบว่ามีการปรับราคาขายปลีกขึ้นไม่สอดคล้องกับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มที่เกษตรกรขายได้จะดำเนินการตามกฎหมายราคาต่อไป และยังได้ประสานกรมปศุสัตว์เพื่อขอให้พิจารณาชะลอมาตรการปลดแม่ไก่ ซึ่งสามารถยืดอายุการยืนกรงเพื่อให้ไข่ไปได้มากกว่า 80 สัปดาห์ เพื่อให้มีไข่ไก่ออกสู่ตลาดเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...