xs
xsm
sm
md
lg

เนื้อหมูไทยส่งออกโต 2,000 เท่ารับช่วงตรุษจีน ฮ่องกงเล็งนำเข้าเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตลาดฮ่องกง ต้องการเนื้อหมูเพิ่มมากขึ้นรับช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ เล็งนำเข้าเนื้อหมูจากหลายประเทศ หลังจีนประสบปัญญาโรคระบาด เป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทย ในการขยายตลาด เน้นเรื่องคุณภาพชูจุดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่ง

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยรายงานสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ว่าในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2562 ไทยส่งออกเนื้อหมูไปฮ่องกงเพิ่มขึ้นถึง 1,945% อันเป็นผลจากการที่ฮ่องกงประสบสภาวะการขาดแคลนเนื้อหมู เนื่องจากมีการตรวจพบโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกร (African Swine Fever) ในแหล่งนำเข้าใหญ่ จึงได้หันมานำเข้าเนื้อหมูจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้น ขณะที่สถิติจาก World Trade Atlas เมื่อเปรียบเทียบเดือนต่อเดือนในปี 2562 จะเห็นว่าในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 241% และก้าวกระโดดเป็น 418% ในเดือนตุลาคม ทั้งนี้ ภาพรวมการนำเข้าของปี 2562 (มกราคม-พฤศจิกายน) ฮ่องกงนำเข้าเนื้อหมูประเภทหมูสด/แช่เย็นจากไทย มูลค่า 8.78 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้น 1,945% จากปี 2561

ซึ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ คาดการณ์ว่าดีมานด์เนื้อหมูจากฮ่องกงจะมีเพิ่มสูงขึ้น ทั้งจากสถานการณ์โรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกร รวมถึงเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวจีนและชาวฮ่องกง ซึ่งเนื้อหมูจากไทย ถือเป็นตัวเลือกที่ชาวฮ่องกงมีความนิยม เพราะมั่นใจในคุณภาพ

นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ เมืองฮ่องกง กล่าวเสริมว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวผู้บริโภคฮ่องกงจึงหันไปซื้อเนื้อหมูนำเข้า และปรับเปลี่ยนการจับจ่ายสินค้าเนื้อหมูสดเป็นการซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตระดับกลางและสูง อาทิ Park N Shop,Wellcomeและ V.C. Meat Processing Ltd. สคต. ฮ่องกง ได้สำรวจตลาดและเล็งเห็นโอกาสทางการค้าจึงได้แนะนำและประสานงานให้นำเข้าเนื้อหมูไทยมายังฮ่องกงเพิ่มขึ้น

จากสถิติหลายปีที่ผ่านมาฮ่องกงบริโภคหมูจำนวน 1.5 ล้านตัว และนำเข้าหมูมีชีวิตจากจีนประมาณ 4,000 ตัว/วัน แต่ปัจจุบันฮ่องกงนำเข้าจากจีนลดลงคงเหลือจำนวน 1,324 ตัว/วัน (ข้อมูลล่าสุด ณ 9 ธันวาคม 2562) ผลจากการขาดแคลนหมูสดทำให้ราคาสูงขึ้นจากเดิม 75.7 เหรียญฮ่องกงต่อกิโลกรัม (มกราคม 2562) เป็น 159 เหรียญฮ่องกงต่อกิโลกรัม (ธันวาคม 2562)

ปกติชาวฮ่องกงนิยมบริโภคเนื้อหมู/เนื้อวัวเฉลี่ย 0.66 กิโลกรัมต่อวันต่อคน (ที่มาแหล่งข่าว : นสพ.South China Morning Post) โดยการปรุงต้มน้ำซุปเป็นส่วนใหญ่ และนิยมซื้อหมูสดจากพ่อค้าแผงในตลาดสด อย่างไรก็ดี จากผลกระทบด้านราคาที่สูงขึ้นกว่าเท่าตัวทำให้ผู้บริโภคหันไปซื้อเนื้อหมูแช่เย็น/แช่แข็งในห้างซูเปอร์มาร์เกต หรือร้านค้าร้านขายของชำที่ขายเนื้อสัตว์นำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ ไทย อเมริกา และออสเตรเลีย เพราะเชื่อถือเรื่องความปลอดภัยและคุณภาพ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองของชาวจีน และชาวฮ่องกง จะมีอัตราการบริโภคเนื้อหมูสูงกว่าช่วงเวลาปกติ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการและผู้ส่งออกไทยควรให้ความสำคัญด้านกฎระเบียบ และสุขอนามัยของเนื้อหมูส่งออกตลอดทั้งกระบวนการผลิต โดยใบอนุญาตการนำเข้าจะต้องมีข้อตกลงร่วมกันทั้งสองฝ่ายระหว่างหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านปศุสัตว์ไทย และฮ่องกง เพื่อให้สามารถส่งออกไปฮ่องกงได้

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทร.สายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169
กำลังโหลดความคิดเห็น...