xs
xsm
sm
md
lg

คุ้มค่าการรอคอย! หุ้นอาลีบาบาพุ่งฉิว ทำสถิติไอพีโอมูลค่าสูงสุดตลาดฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – หุ้นอาลีบาบาวิ่งฉิวสร้างสถิติการทำไอพีโอสูงสุดที่ตลาดหุ้นฮ่องกงในรอบเกือบหนึ่งทศวรรษ ด้วยตัวเลข 11,000 ล้านดอลลาร์เป็นอย่างน้อย ท่ามกลางความหวังว่า ความเคลื่อนไหวนี้จะช่วยดึงดูดบริษัทและเม็ดเงินใหม่ๆ จำนวนมากเข้าสู่ฮ่องกง เพื่อกู้ชีพเศรษฐกิจที่เข้าสู่ภาวะถดถอยจากวิกฤตการเมืองและหางเลขจากสงครามการค้าอเมริกา-จีน

การเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ในตลาดฮ่องกง ซึ่งเป็นที่ตั้งตารอมานานของอาลีบาบา ได้เริ่มต้นขึ้นในวันอังคาร (26 พ.ย.) ด้วยการขึ้นเวทีของ แดเนียล จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซจีนรายนี้ และแขกผู้มีเกียรติอีกหลายคน เช่น พอล ชาน รัฐมนตรีคลังฮ่องกง และตง จิ้นหวา อดีตผู้นำศูนย์กลางการเงินโลกแห่งนี้

หลังจากเสียงสัญญาณเริ่มต้นการซื้อขายดังขึ้นไม่นาน ราคาหุ้นของ อาลีบาบา บริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในเอเชีย พุ่งขึ้นเกือบ 8% ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นสดใสและการทำไอพีโอครั้งนี้มีมูลค่าอย่างน้อย 11,000 ล้านดอลลาร์ สูงสุดในตลาดฮ่องกงในรอบเกือบทศวรรษ

การระดมทุนครั้งนี้ที่เกิดขึ้นในวาระครบรอบ 20 ปีอาลีบาบา ถูกคาดหวังว่าจะเป็นแรงกระตุ้นอย่างดีสำหรับฮ่องกงที่เผชิญการประท้วงรุนแรงมาเกือบ 6 เดือน และยังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าอเมริกา-จีนที่ร่วมกันฉุดให้เศรษฐกิจเกาะแห่งนี้เข้าสู่ภาวะถดถอย

สัญญาณบ่งชี้ว่า ความตึงเครียดยังคงปกคลุมฮ่องกงคือ ตำรวจปราบจลาจลถูกส่งไปรักษาความสงบเรียบร้อยหน้าที่ทำการตลาดหุ้นในวันอังคาร

ทั้งนี้ อาลีบาบานำหุ้นเข้าจดทะเบียนที่ราคาหุ้นละ 176 ดอลลาร์ฮ่องกง จากที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะขายที่ 188 ดอลลาร์ฮ่องกง อย่างไรก็ตาม ราคาดีดขึ้นไปอยู่ที่ 189.50 ดอลลาร์ฮ่องกงในช่วงสาย

ด้วยจำนวนหุ้นที่นำออกขาย 500 ล้านหุ้น อาลีบาบาสามารถระดมทุนได้ถึง 88,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) สูงสุดนับจากสถิติที่เอไอเอเคยทำไว้ที่ 20,500 ล้านดอลลาร์ในปี 2010 และยังทำลายสถิติการทำไอพีโอมูลค่าสูงสุดประจำปีนี้ของอูเบอร์ที่ 8,100 ล้านดอลลาร์ในตลาดนิวยอร์กเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นอกจากนั้นหากอาลีบาบาเลือกนำหุ้นส่วนเกินที่จัดสรรไว้อีก 75 ล้านหุ้นออกขายอีกล็อต จะทำให้ยอดระดมทุนเพิ่มขึ้นเป็น 101,200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (12,900 ล้านดอลลาร์)

ตัวเลขมีส่วนสำคัญอย่างมากในความสำเร็จครั้งนี้ โดยรหัสหุ้นอาลีบาบาคือ 9988 ซึ่งหมายถึงความมั่งคั่งยืนนาน

การทำไอพีโอในฮ่องกงยังถูกคาดหมายว่า จะถูกใจปักกิ่งซึ่งพยายามกระตุ้นให้บริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ทั้งในขณะนี้และในอนาคต จดทะเบียนในตลาดหุ้นในภูมิภาค หลังจากเคยสูญเสียอาลีบาบาและไป่ตู้ให้วอลล์สตรีท

เดิมทีอาลีบาบามีแผนจดทะเบียนในฮ่องกงมาตั้งแต่ปี 2013 แต่ติดที่ตลาดหุ้นฮ่องกงไม่ยอมเปลี่ยนกฎเพื่อให้ผู้ถือหุ้นส่วนน้อยบางรายของอาลีบาบามีอำนาจควบคุมพิเศษเหนือคณะกรรมการบริหาร ทำให้ในปีต่อมาอาลีบาบาเลือกไปจดทะเบียนในตลาดนิวยอร์กแทนและเสนอขายหุ้นมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 25,000 ล้านดอลลาร์

นับจากนั้นตลาดหุ้นฮ่องกงก็ได้เปลี่ยนแปลงกฎเพื่ออนุญาตให้บริษัทต่างๆ จดทะเบียนในสองตลาด ขณะที่ แคร์รี่ ลัม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง พยายามเชิญชวนให้ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและอดีตประธานบริหารอาลีบาบา นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดฮ่องกง

ขณะเดียวกัน จีนเองก็พยายามดึงดูดบริษัทต่างๆ ให้จดทะเบียนในแผ่นดินใหญ่ ด้วยการเปิดตัวกระดานซื้อขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีใหม่ในเซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้อาลีบาบาเคยประกาศว่า การนำหุ้นเข้าเทรดในตลาดฮ่องกงจะเปิดโอกาสให้นักลงทุนทั่วเอเชียได้มีส่วนร่วมในการเติบโตของบริษัทที่กำลังพยายามเสาะแสวงหาแหล่งเงินทุนใหม่ๆ ในภูมิภาค

สำหรับคำถามว่า อาลีบาบามีแผนขายหุ้นในจีนหรือไม่ จางตอบว่า ฮ่องกงเป็นจุดเริ่มต้นใหม่และไม่ใช่จุดจบแน่นอน

แอนดรูว์ ซัลลิแวน ผู้อำนวยการเพิร์ล บริดจ์ พาร์ตเนอร์ส ทิ้งท้ายว่า อาลีบาบาจะช่วยดึงดูดบริษัทและเงินทุนใหม่ๆ มากมายหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นฮ่องกง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น