xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด ร.ฟ.ท.ยันเดินหน้าตั้งบริษัทลูกสีแดง-ไฟเขียวเซ็นสัญญาซื้อหัวจักร 50 คัน 5.62 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บอร์ด ร.ฟ.ท.เดินหน้าบริษัทลูกเดินรถสายสีแดงตามมติ คนร. อัปเกรดเพิ่มทุน “แอร์พอร์ตลิงก์” เป็นเร่งขั้นตอนให้ทันเปิดต้นปี 64 เคาะผลประมูลซื้อหัวจักร 50 คัน วงเงิน 6.52 พันล้าน เตรียมเซ็นสัญญาใน 1 เดือน

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด ร.ฟ.ท.วันที่ 19 มี.ค. ว่า ที่ประชุมรับทราบผลการเจรจาต่อรองค่าตอบแทนบุคคลที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.คนใหม่ ตามที่คณะกรรมการเจรจาผลตอบแทนเสนอ และเป็นไปตามขั้นตอนการสรรหา โดยหลังจากนี้ ร.ฟ.ท.จะสรุปผลการสรรหาและค่าตอบแทนเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กระทรวงการคลังเห็นชอบ จากนั้น ร.ฟ.ท.จะนำเสนอกระทรวงคมนาคม และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการสรรหาผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. ที่มี นายอำนวย ปรีมนวงศ์ กรรมการ ร.ฟ.ท.เป็นประธานนั้น ได้เสนอชื่อนายนิรุฒ มณีพันธ์ อดีตรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายพัฒนาทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.เนื่องจากได้รับคะแนนสูงสุด

เร่งอัปเกรดแอร์พอร์ตลิงก์ ตั้งเป็นบริษัทลูกเดินรถสายสีแดง

นอกจากนี้ บอร์ด ร.ฟ.ท.ยังได้เห็นชอบการให้ ร.ฟ.ท.จัดตั้งบริษัทลูกรถไฟสายสีแดง โดยการอัปเกรดบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (ผู้บริหารการเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ในปัจจุบัน) โดยเพิ่มพันธกิจขอบเขตงาน เพื่อทำหน้าที่ในการเดินรถไฟสายสีแดง ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) โดยร.ฟ.ท.จะเร่งนำเสนอกระทรวงคมนาคมและ ครม.เพื่อเร่งจัดตั้งต่อไป

ส่วนกรณีที่มีนโยบายให้พิจารณารูปแบบกับการให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน (PPP) การบริหารการเดินรถสายสีแดงนั้น เนื่องจากขั้นตอน PPP ยังต้องใช้เวลาอีกมาก ซึ่งจะไม่ทันกำหนดการเปิดเดินรถสายสีแดงต้นปี 2564 ประกอบการตั้งบริษัทลูกรถไฟขึ้นมาดำเนินการได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งการฝึกอบรมบุคลากร และเตรียมการถ่ายโอนพนักงานจากบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ไว้บ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ในรูปแบบ PPP ให้เอกชนบริหารการเดินรถนั้น ได้ให้ ร.ฟ.ท.ทำการศึกษาคู่ขนานไปด้วย

สำหรับการบริหารสถานีรถไฟสายสีแดงนั้น นายจิรุตม์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ร.ฟ.ท.เสนอเปิดประมูลหาเอกชนบริหารสถานีกลางบางซื่อเพียงแห่งเดียว ซึ่งบอร์ดเห็นว่าควรศึกษาแนวทางการบริหารทุกสถานีของสายสีแดง เปิดประมูลเป็นสัญญาเดียวเพื่อเพิ่มความคุ้มค่า ซึ่ง ร.ฟ.ท.อาจจะต้องทำการทดสอบความสนใจของนักลงทุน และเปิดประมูล

เตรียมเซ็นสัญญาซื้อหัวจักร 50 คัน 6.52 พันล้าน

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า บอร์ด ร.ฟ.ท.ได้เห็นชอบผลการประกวดราคาจัดซื้อหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้า น้ำหนักกดเพลา 16 ตันต่อเพลา พร้อมอะไหล่ จำนวน 50 คัน ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ราคากลาง 6,562 ล้านบาท แล้ว โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดขั้นสุดท้าย คาดว่าจะลงนามสัญญาได้ภายใน 1 เดือน

ส่วนการบริหารพื้นที่สถานีรถไฟสายสีแดงนั้น จะเร่งสรุปรายละเอียดนำเสนอบอร์ดเพื่อขออนุมัติในการประชุมครั้งหน้า โดยจะเป็นการรวมพื้นที่ทั้ง 13 สถานีเปิดประมูลเป็นสัญญาเดียว

รายงานข่างแจ้งว่า กิจการร่วมค้า SFR ซึ่งประกอบด้วย บริษัท ซานโฟโก อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดในการประมูลจัดซื้อหัวรถจักร 50 คัน และเจรจาต่อรองอยู่ที่ 6,524 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...