xs
xsm
sm
md
lg

รฟท.ชงตั้งบ.ลูกสายแดงประมูลสถานี-รวมแพคเกจ ดันเปิดต้นปี64ตามแผน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - รฟท.ชงบอร์ด เคาะตั้ง บ.ลูกสายสีแดงและเร่งเปิดประมูลหาเอกชนบริหารพื้นที่สถานี ปรับรูปแบบรับทั้ง 13 สถานี พร้อมทุ่ม 300 ล. สร้างสถานบางซื่อชั่วคราว รับรถไฟดีเซล ช่วงก่อสร้างไฮสปีด 3 สนามบิน

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต ว่า ปัจจุบันการก่อสร้างงานโยธาสัญญาที่ 1 (สถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง) คืบหน้า 98.62 % สัญญาที่ 2 (ทางรถไฟ ช่วงบางซื่อ-รังสิต) สมบูรณ์เกือบ 100% สัญญาที่ 3 (งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมจัดหาตู้รถไฟ) คืบหน้า73.53 % ซึ่งขณะนี้ได้รับมอบขบวนรถแล้ว 5 ขบวน หรือ 24 ตู้ จากทั้งหมด 130 ตู้ ซึ่งกลุ่ม MHSC จะส่งมอบครบภายในปีนี้ ล่าช้ากว่าแผนที่จะครบในเดือนมิ.ย. 63 เนื่องจากประสบกับภัยพิบัติ

ทั้งนี้ งานโยธา การติดตั้งระบบจะเสร็จในเดือนมิ.ย.นี้ และเริ่มการทดสอบระบบและจะเปิดเดินรถไฟสายสีแดงในต้นปี 2564 ตามแผน โดยคาดว่าจะมีผู้โดยสารในปีแรกประมาณ 8 หมื่นคน/วัน และเพิ่มเป็น 1.3 แสนคนในปี 2575 ส่วนสถานีกลางบางซื่อ จะมีผู้ใช้บริการผ่านเข้าออก ในปี 64 ประมาณ 208,000 คน/ วัน และเพิ่มเป็น 396,000 คน/วัน ในปี 75 เนื่องจากเป็นศูนย์กลางการเดินทางด้วยระบบรางแห่งใหม่ของประเทศซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถไฟความเร็วสูง และรถไฟทางไกล

โดยในวันที่ 19 มี.ค. จะเสนอคณะกรรมการ(บอร์ด) รฟท. เพื่อจัดตั้งบริษัทเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดง โดยจะขออนุมัติเงินกู้ 3,000 ล้านบาท เป็นทุนจดทะเบียน และจัดสรรบุคลากร ในช่วงแรก 773 อัตรา โดยโอนย้ายพนักงานจาก บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (แอร์พอร์ตลิงก์) จากรฟท.และเปิดรับสมัครใหม่ ซึ่งเป็นแนวทางเดิมตามที่คนร.อนุมัติไว้ ซึ่งหากบอร์ดเห็นชอบจะเสนอคมนาคมและครม.เพื่อเร่งจัดตั้งบริษัทภายในเดือนมิ.ย.นี้

นอกจากนี้ จะเสนอบอร์ดพิจารณาแนวทางการบริหารสถานีรถไฟสายสีแดง โดยให้เอกชนบริหาร 13 สถานี (ร่วมทุนเอกชนPPP ตามพ.ร.บ.2562) ในทุกกิจกรรม ทั้งพื้นที่เชิงพาณิชย์ การบริการ โฆษณา การทำความสะอาด รักษาความปลอดภัย ที่จอดรถ จากเดิมที่จะให้เอกชนบริหารสถานีบางซื่อแห่งเดียว ขณะที่หากรวมบริหารแค่สถานีดอนเมืองและ รังสิต ยังอาจจะยังคุ้มค่าและไม่มีรายได้พอที่จะอุดหนุนการเดินรถ ส่วนจะจูงใจเอกชนเข้าร่วมประมูล PPP หรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ เนื่องจาก การบริหารทั้ง 13 สถานี มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่รฟท.ไม่ต้องการอุดหนุนใดๆ

“หากสุดวิสัย จัดหาเอกชนไม่ทันจริงๆ รถไฟจะต้องบริหารจัดการเองไปก่อน ส่วนการเดินรถสายสีแดงนั้น ยังเชื่อว่าจะเร่งรัดจัดตั้งได้ภายในเดือนมิ.ย.นี้ เพื่อเริ่มกระบวนการในการทดสอบระบบพอดี”

ทุ่ม 300 ล้านทำสถานบางซื่อชั่วคราวรับรถดีเซล

นายวรวุฒิกล่าวว่า ในระยะแรก รถไฟทางไกล ซึ่งเป็นรถดีเซลรุ่นเก่ายังใช้สถานีกลางบางซื่อไม่ได้ เนื่องจากจะเกิดมลพิษภายในสถานี รฟท.จึงทำการออกแบบเพื่อก่อสร้างสถานีบางซื่อใช้ชั่วคราวในบริเวณสถานีรถไฟเดิม ติดสถานีกลางบางซื่อ ขณะนี้ออกแบบเสร็จแล้ว เตรียมเสนอบอร์ด รฟท.ขออนุมัติงบประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อให้รถไฟดีเซลใช้เป็นชุมทางแทนหัวลำโพง ในระหว่างที่จะมีการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินและรถไฟสายสีแดง (Missing Link) ช่วงปี 64 ที่รถจะวิ่งเข้ามายังหัวลำโพงไม่สะดวก


กำลังโหลดความคิดเห็น