xs
xsm
sm
md
lg

“นิรุฒ มณีพันธ์” จ่อนั่งผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.คนใหม่ บอร์ดไฟเขียวผลสรรหาเร่งต่อรองค่าตอบแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บอร์ด ร.ฟ.ท.เคาะผลสรรหา “ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.” เดินหน้าเจรจาค่าตอบแทน คาดสรุปเสนอ ครม.ใน มี.ค.นี้ “จิรุตม์” ยันโปร่งใส พร้อมเปิดผลคะแนน สะพัด “นิรุฒ มณีพันธ์” มาวิน ขณะที่สหภาพฯ ตั้งป้อมค้านคนนอก ด้านบอร์ดไฟเขียวลดค่าโดยสารแอร์พอร์ตลิงก์ เหลือ 15-25 บาท

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด ร.ฟ.ท.วันที่ 13 ก.พ. ว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบผลการสรรหาผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯ ที่มีนายอำนวย ปรีมนวงศ์ กรรมการ ร.ฟ.ท.เป็นประธานเสนอ โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นการเจรจาต่อรองผลตอบแทนกับบุคคลที่จะได้รับการเสนอชื่อ หากได้ข้อยุติจะเสนอ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กระทรวงการคลัง เห็นชอบ จากนั้น ร.ฟ.ท.จะรายงานผลไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติต่อไป

ทั้งนี้ คาดว่าการเจรจาต่อรองผลตอบแทนจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ และนำเสนอ ครม.ได้ภายในเดือน มี.ค. 2563 โดยขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดได้เนื่องจากขั้นตอนยังไม่ครบถ้วน โดยบอร์ดได้พิจารณาข้อมูลที่กรรมการสรรหาฯ รายงานการคัดเลือกการให้คะแนนต่างๆ ในเรื่องความเป็นธรรม โปร่งใส
นอกจากนี้ คณะกรรมการสรรหาฯ นั้นมีความอิสระในการประเมินและให้คะแนนได้อย่างเต็มที่ โดยยึดหลักเกณฑ์ในเงื่อนไขคุณสมบัติที่กำหนดไว้ อย่างครบถ้วน มั่นใจว่ามีความโปร่งใส


สำหรับการเจรจาค่าตอบแทน สิทธิประโยชน์ และเงื่อนไขในสัญญาจ้าง การกำหนดตัวชี้วัดต่างๆ หากตกลงกับผู้ได้รับการเสนอชื่อไม่ตกลง ถือว่าการเจรจาไม่สำเร็จ ก็จะเจรจากับผู้ที่ได้รับคะแนนอันดับ 2 เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการเปิดสรรหาใหม่


ส่วนกรณีที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) เรียกร้องให้พิจารณาคนในเป็นผู้ว่าฯ นั้น นายจิรุตม์กล่าวว่า ได้รายงานต่อที่ประชุมบอร์ดให้รับทราบจุดยืนของสหภาพฯ รฟท.แล้ว ส่วนเรื่องการเปิดเผยผลคะแนนต่างๆ นั้นสามารถเปิดเผยได้หลังจากประกาศผลสรรหาอย่างเป็นทางการ หลัง ครม.พิจารณาอนุมัติแล้ว


ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่สหภาพฯ คัดค้านคนนอก เพราะอาจจะไม่รู้เรื่องรถไฟเท่ากับคนในนั้น นายจิรุตม์กล่าวว่า การบริหารรถไฟต้องใช้หลายมิติ เชื่อมั่นในกระบวนการสรรหาและคณะกรรมการสรรหาฯที่เป็นผู้แทนจากบอร์ดที่มีความรู้ครบทุกมิติ ทุกด้าน เช่น ประธานสรรหาฯ มีความเชี่ยวชาญการคลังการบริหารสินทรัพย์, นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโยธา โครงการขนาดใหญ่ และนายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และผู้แทนจากคลังที่เชี่ยวชาญเรื่องการบริหารจัดการด้านการเงินและหนี้สิน เชื่อว่าครบถ้วน ไม่ใช่เชี่ยวชาญด้านรถไฟอย่างเดียว


นายอำนวย ปรีมนวงศ์ ประธานคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ผู้สมัครทั้ง 4 คนผ่านเกณฑ์คุณสมบัติทั่วไป เข้าสู่กระบวนการแสดงวิสัยทัศน์ โดย มี 4 หัวข้อใหญ่ คะแนนเต็ม 100 ทุกรายได้เวลาในการแสดงวิสัยทัศน์เท่ากันและได้รับคำถามจากกรรมการฯ ใกล้เคียงกัน ซึ่งผู้ได้รับการเสนอชื่อได้รับคะแนนเกิน 90 และสูงกว่าอันดับ 2 ประมาณ 2-3 คะแนน


“กรณีที่กังวลว่าผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.จากคนนอกแล้วจะบริหารรถไฟไม่ได้นั้นคงไม่ใช่ เพราะคนในหรือคนนอกก็มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันไป การสรรหาเพื่อให้ได้คนที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งหลายองค์กรก็มีมีผู้บริหารจากคนนอก เช่น การบินไทย หรือธนาคารต่างๆ”


รายงานข่าวแจ้งว่า นายนิรุฒ มณีพันธ์ อดีตรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายพัฒนาทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. โดยได้คะแนนสูงสุด

ไฟเขียวลดค่าโดยสารแอร์พอร์ตลิงก์ เหลือ 15-25 บาท

นายจิรุตม์กล่าวว่า นอกจากนี้ บอร์ด ร.ฟ.ท.ยังเห็นชอบมาตรการลดค่าครองชีพ โดยปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ ช่วงพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ ตามที่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด เสนอ ในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน ระหว่างวันจันทร์-วันศุกร์ (Off Peak Weekday) เป็นเวลา 3 เดือน จากปกติอัตราค่าโดยสารจะอยู่ที่ 15-45 บาทต่อเที่ยว ปรับลดอยู่ที่ 15-25 บาทต่อเที่ยวใน 3 ช่วงเวลา ดังนี้ เวลา 05.30-07.00 น. เวลา 10.00-17.00 น. และ 20.00-24.00 น. ยกเว้นวันเสาร์และวันอาทิตย์ โดยการเดินทางสถานีแรกจะมีอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 15 บาท สถานีที่ 2 อัตรา 20 บาท และสถานีที่ 3 เป็นต้นไปอยู่ที่ 25 บาท คาดว่าจะเริ่มได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ และให้รายงานผลต่อบอร์ด ร.ฟ.ท.รับทราบทุกเดือนนายนิรุฒ มณีพันธ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...