xs
xsm
sm
md
lg

แก้รถติดสงกรานต์! “คมนาคม” จ่อเซ็น ทอ.ใช้ UAV บินสำรวจจราจรเรียลไทม์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)
สนข.เผย “คมนาคม” เตรียมเซ็น MOC กับ ทอ.ร่วมมือใช้ UAV บินสำรวจจราจรช่วงสงกรานต์แก้ปัญหาปี 63 ลุยศึกษา วางระบบฟีดเดอร์ เชื่อมสถานีรถไฟฟ้า

นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า ภายในเดือน มี.ค.นี้กระทรวงคมนาคม และกองทัพอากาศ (ทอ.) จะมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum of Cooperation : MoC) ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV) ของ ทอ.มาร่วมดำเนินการใน 3 ภารกิจ คือ 1. รายงานสภาพจราจร เพื่อนำข้อมูลและภาพแบบเรียลไทม์มาวางแผนและแก้ปัญหาจราจรได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตั้งเป้าหมายจะเริ่มดำเนินการร่วมกันอย่างเป็นทางการช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

ทั้งนี้ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 63 ที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมได้ขอความร่วมมือจาก ทอ.ในการนำ UAV มาร่วมทดลองบินเพื่อตรวจสภาพจราจร ซึ่งเบื้องต้นพบว่าเป็นการดำเนินการร่วมที่เกิดประโยชน์ และเป็นการนำอุปกรณ์ หรือซอฟต์แวร์ที่หน่วยงานราชการมีอยู่แล้วนำมาใช้ร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อประชาชน นอกเหนือจากภารกิจความมั่นคง โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม

นอกจากนี้ จะประสานกับหน่วยงาน เช่น ตำรวจ และ กทม.ที่มีการติดตั้งกล้อง CCTV ในเส้นทางต่างๆ และผู้ที่มีโดรน เพื่อเชื่อมข้อมูลเข้าสู่ศูนย์กลาง ทำให้เห็นข้อมูลและภาพรวมของการจราจร และผู้บัญชาการศูนย์สามารถพิจารณาสั่งการแก้ไขได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง และจะมีการเชื่อมกับแอปพลิเคชันของกรมทางหลวงเพื่อให้ประชาชนได้ทราบข้อมูลและตัดสินใจปรับเปลี่ยนการเดินทางได้

2. นำเครื่อง UAV สำหรับบินสำรวจความคืบหน้าในการก่อสร้างโครงการต่างๆ และ 3. ใช้สำหรับเก็บข้อมูลและสำรวจในการกำหนดแนวเส้นทางโครงการรถไฟหรือถนนสายใหม่ได้อย่างเหมาะสม

“เครื่อง UAV นั้นมีประสิทธิภาพในการเก็บข้อมูลและใช้งานได้คล่องตัวมากกว่าโดรน เพราะมีรัศมีบินห่างจากจุดควบคุมกว่า 200 กม. ขณะที่โดรนนั้นผู้ควบคุมเครื่องอยู่ห่างจากจุดควบคุม 1-2 กม.เท่านั้น”

@ปี 63 ลุยศึกษา วางระบบฟีดเดอร์ เชื่อมสถานีรถไฟฟ้า

นอกจากนี้ ในปี 2563 สนข.มีการศึกษาเพื่อแก้ปัญหาการเชื่อมต่อการเดินทางเข้าสู่สถานีรถไฟฟ้า โดยจัดระบบฟีดเดอร์ที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มความสะดวกให้ประชาชนและเพื่อเป็นการจูงใจให้ใช้ระบบขนส่งทางราง เนื่องจากพบว่ารถไฟฟ้าหลายจุดขาดการเชื่อมต่อ เช่น สถานีรังสิต (สายสีแดง) และสายสีม่วงตลอดเส้นทางที่ยังขาดระบบฟีดเดอร์ โดย สนข.จะพิจารณาจุดที่มีปัญหาและวางแผนแก้ไข โดยฟีดเดอร์เชื่อมต่อ หรือเชื่อมด้วยสกายวอล์ก

แผนแม่บทระบบขนส่งมวลชน (รถไฟฟ้า 10 สาย) มีระยะทางรวมกว่า 460 กม.นั้น ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 4 สาย ระยะทางรวมประมาณ 125 กม. (25%) อยู่ระหว่างก่อสร้าง 175 กม. ที่เหลืออยู่ในขั้นตอนการเสนอขออนุมัติและประมูลก่อสร้าง โดยจะทยอยแล้วเสร็จและเปิดให้บริการเพิ่มจนครบภายใน 3-5 ปี

นอกจากนี้ สนข.ยังอยู่ระหว่างศึกษา วางระบบรางต่อเรือ โดยพิจารณาท่าเรือหรือคลองที่อยู่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้า ซึ่งจะมีการกำหนดคลองเพื่อจัดเส้นทางเดินเรือ และรวมไปถึงการศึกษาเพื่อกำหนดจุดจอดแล้วจร (Park & Ride) อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...