xs
xsm
sm
md
lg

ชุดพญาเสือเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าแก่งกระจาน 500 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - ชุดพญาเสือเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าแก่งกระจาน 500ไร่ พบถูกแผ้วถางทำไร่ ขณะตรวจยึดพบไฟป่าโหมไหมพื้นที่กว่า 50 ไร่

วันนี้ (9 มี.ค.) นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดยุทธการปราบปราม และทวงคืนผืนป่าต้นน้ำที่ถูกบุกรุก แผ้วถางป่า เผาป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 9-13 มีนาคม โดยมีผู้อำนวยการส่วนอุทยาน เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า “ชุดพญาเสือ” ไฟป่าแก่งกระจาน (ตอนบน) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจตระเวนชายแดน ร้อยที่ 144 กองบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน กว่า 80 นาย ที่สถานีควบคุมไฟป่าแก่งกระจาน (ตอนบน) หมู่ที่ 5 ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี

โดยเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจยึดพื้นที่ถูกบุกรุกแผ้วถางป่า ไร่กล้วย ไร่สับปะรด บริเวณป่าบ้านห้วยกระซู่ ป่าบ้านห้วยสาริกา และป่าบ้านคะเมยบน จำนวน 3 แห่ง กว่า 331 จุด พื้นที่ร่วมประมาณ 500 ไร่ จากการตรวจสอบพบมีการบุกรุก แผ้วถาง เผาป่า โค่นต้นไม้ เพื่อเตรียมปรับพื้นที่เพาะปลูกพืชผลอาสินในพื้นที่ พบตอไม้มีลักษณะใหม่ อายุระหว่าง 5-20 ปี ถูกตัดโค่นกระจายอยู่จำนวนมาก บริเวณสภาพดินที่ถูกบุกรุกปกคลุมด้วยเถ้าถ่าน แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าพื้นที่ดังกล่าวผ่านการถูกทำลายมาไม่เกิน 1 เดือน

เบื้องต้น จากการรวบรวมข้อมูลทราบว่า พื้นที่ที่ถูกบุกรุก เป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าใหม่หลังจากปี พ.ศ 2557 อย่างชัดเจน และบริเวณป่ารอบข้างพบเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ล้อมรอบ เจ้าหน้าที่จึงทำการจดบันทึกตรวจยึด เพื่อเตรียมแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้บุกรุกป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำการบินสำรวจตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกบุกรุกแผ้วถางป่า เผาป่า บริเวณป่าบ้านแม่คะเมยบน ได้เกิดเหตุไฟป่าเผาผลาญพื้นที่ป่าต้นน้ำอย่างรุนแรง สร้างความเสียหายประมาณ 50 ไร่ เบื้องต้นคาดว่าเป็นฝีมือชาวบ้านในพื้นที่เผาป่าเพื่อเตรียมปลูกพืชผลทางการเกษตร

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า สำหรับยุทธการดังกล่าวได้เปิดปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 9-13 มีนาคม โดยการสนธิกำลังหลายฝ่ายเข้าตรวจยึด ขึ้นบินโดยเฮลิคอปเตอร์ของกองบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าตรวจสอบ ตรวจยึดพื้นที่ จำนวน 131 จุด บนพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ถูกบุกรุกแผ้วถางป่า

พร้อมได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เป็น 5 ชุด เดินเท้าเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ที่ถูกบุกรุกแผ้วถางป่า ใช้อากาศยานไร้คนขับตรวจสอบในพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งอยู่บริเวณป่าบ้านห้วยกระซู่ ป่าบ้านห้วยสาลิกา และป่าบ้านแม่คะเมยบน จำนวน 3 จุด พบร่องรอยของการบุกรุกแผ้วถางป่าเผาป่า การตัดไม้ทำลายป่า ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปถึงพื้นที่เพื่อดูสภาพจริงๆ เพื่อจะได้รู้และเห็นถึงพื้นที่ที่มีการบุกรุกด้วยสาเหตุใด โดยพื้นที่ไหนผิดหลักเกณฑ์เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจยึดและจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...