xs
xsm
sm
md
lg

พญาเสือเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าแก่งกระจาน ตรวจยึดพื้นที่คืนได้กว่า 200 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - พญาเสือเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าแก่งกระจาน ตรวจยึดพื้นที่คืนได้กว่า 200 ไร่ ซากสัตว์ป่าและอาวุธปืน พบไฟป่าเผาผลาญเสียหายกว่า 2,000 ไร่

วันนี้ (13 มี.ค.) สถานีควบคุมไฟป่าแก่งกระจาน (ตอนบน) หมู่ที่ 5 ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี นายนพัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดพญาเสือ ร่วมลงพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติการยุทธการปราบปราม และทวงคืนผืนป่าต้นน้ำ ที่ถูกบุกรุก แผ้วถางป่า เผาป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 9-13 มีนาคม 2563

โดยมีผู้อำนวยการส่วนอุทยาน เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเพชรบุรี ไฟป่าแก่งกระจาน (ตอนบน) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจตระเวนชายแดนร้อยที่ 144 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานกว่า 80 นาย ร่วมลงพื้นที่

ผลจากการตรวจสอบพื้นที่ถูกลักลอบบุกรุก ยึดถือครอบครอง เผาทำลายพื้นที่ป่าไม้ บริเวณป่าห้วยกระซู่ หุบสาลิกา และหุบแม่คะเมย ร่วม 3 หมู่บ้าน ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี รวม 5 วัน จำนวน 131 จุด สามารถตรวจยึดพื้นที่คืนได้กว่า 227 ไร่ 84 แปลง ตรวจยึดจับกุมซากเลียงผาสัตว์ป่าสงวน จำนวน 1ตัว เม่น 1 ตัว เต่า 1 ตัว กระสุนปืนลูกซอง จำนวน 3 นัด กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 3 นัด และอาวุธปืนขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก ผู้ต้องหา 1 ราย ก่อนนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองหญงปล้อง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าบ้านแม่คะเมยบน หมู่ที่ 4 เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จำนวน 5 วันที่ผ่านมา วันนี้พบไฟป่าลดลง แต่ได้เผาผลาญพื้นที่ป่าต้นน้ำเสียหายไปประมาณ 2,000 ไร่ เจ้าหน้าที่ไฟป่าและกรมอุทยานกว่า 50 นาย ผลัดเปลี่ยนกำลังลงพื้นที่เข้าควบคุมแนวไฟป่า พร้อมทำแนวกันไฟไม่ให้ลุกลามสร้างความเสียไปมากกว่านี้

ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่จริงมาตรวจสอบ พบว่า สภาพป่าความเป็นจริงแย่มาก และรู้สึกหดหู่ แต่ต้องมีการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง ส่วนในด้านกระบวนการที่จะหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษต้องสืบสวนกันต่อไป

ทางด้านสถานการณ์ไฟป่าปัจจุบันลดลงไปมากแล้ว ล้วนแล้วแต่เกิดจากฝีมือมนุษย์ลงมือเผาป่า ตั้งแต่เปิดยุทธการมารวม 5 วัน เกิดเหตุไฟป่าเผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 2,000 ไร่ เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อรักษาผืนป่าเอาไว้ไม่ให้เกิดความสูญเสียสิ่งแวดล้อม ผืนป่าต้นน้ำ และไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายได้ โดยกรมอุทยานยังเร่งดำเนินการดับไฟป่าอย่างเต็มที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...