xs
xsm
sm
md
lg

‘วราวุธ’ ชี้สาเหตุหลักไฟป่า “ฝีมือมนุษย์ 99%” คาดโทษหนักทั้งจำ-ปรับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส่วนหนึ่งของหลักฐานที่ยืนยันว่ามีคนลักลอบเผาป่า


วันนี้ (1 มี.ค.2563) เพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โพสต์ถึงการไปร่วมเดินเท้าขึ้นภูกระดึง เพื่อสำรวจความเสียหายหลังเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าบนภูกระดึงกินวงรอบ 3,200ไร่ พร้อมตรวจเช็คความพร้อมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง
วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. กล่าวว่า ผมเชื่อว่าการเดินทางมาครั้งนี้ จะได้ข้อมูลอีกหลายอย่างที่จะนำไปหารือในที่ประชุมวันพรุ่งนี้ เพื่อพัฒนาภูกระดึงให้ชาวจังหวัดเลย สามารถใช้ประโยชน์จากสถานที่แห่งนี้ อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ
“ 99% ของไฟป่ามาจากฝีมือมนุษย์ ขอให้หยุดเผา หยุดทำลายป่าตั้งแต่วันนี้ เพราะผมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมดำเนินคดีผู้กระทำผิดตามโทษสูงสุดในพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรสัตว์ป่าและป่าไม้”
"วันนี้ เราต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่อยู่บนภูกระดึงทุกๆ คน เพราะว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ถ้าหากไม่ได้พวกเขาเหล่านี้ สถานการณ์ไฟป่าบนภูกระดึงคงจะไม่สามารถควบคุมได้เช่นนี้ ด้วยความมักง่าย ด้วยความคิดไม่รอบคอบของคนบางคน ทำให้พื้นที่กว่า 10% บนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงแห่งนี้หายไป โชคยังดีจากการลงพื้นที่สำรวจเห็นได้ว่า สภาพต้นสนหรือต้นไม้ทั้งหลาย เริ่มแตกหน่อ เริ่มเจริญเติบโตกันใหม่ วันนี้เป็นที่น่ายินดีว่า พื้นที่ 3,200 ไร่ ที่มีการไหม้ไปแล้วนั้น ประมาณ 80% สามารถที่จะฟื้นฟูตัวเองได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คงต้องรอให้ถึงฤดูฝนก่อน ต้องมีปริมาณน้ำมา เพราะตอนนี้หนึ่งในปัญหาสำคัญของอุทยานแห่งชาติภูกระดึงก็คือ ปัญหาภัยแล้ง ไม่ต่างจากหลายๆ พื้นที่ในประเทศไทย ปริมาณน้ำบนภูกระดึงในปีนี้ไม่เยอะเหมือนปีก่อนๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมปีนี้ อุทยานแห่งชาติภูกระดึงต้องปิดเร็วขึ้นอีก 2 เดือน จากนี้ไป เราปิด 6 เดือน เพื่อให้สภาพภูมิประเทศแถวนี้ สามารถฟื้นฟูตัวเองได้"
ประเทศไทยกำลังเผชิญภัยแล้ง ขอทุกท่านโปรดอย่าซ้ำเติมคนไทยด้วยการเผาป่า ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรการห้ามเผาป่า จะถูกจับกุมดำเนินคดี มีโทษจำคุก 1- 30 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 10,000 - 3,000,000 บาท โดยผู้ที่ผู้ชี้เบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ 5,000 บาทครับ หากท่านพบเห็นสถานการณ์การบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า การเผาป่าและการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในเขตพื้นที่ของพี่น้องประชาชน โทรสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ช่องทางออนไลน์ www.facebook.com/1362dnp


กำลังโหลดความคิดเห็น...