xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) นายกฯ สั่ง ทภ.2 ส่งเฮลิคอปเตอร์ขนยานยนต์ขึ้นภูกระดึงหนุนป้องกันไฟป่าแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - นายกฯ ประยุทธ์สั่งการด่วนถึงทัพภาค 2 ส่งเฮลิคอปเตอร์ขนรถแทรกเตอร์ 2 คัน กระบะ 1 คัน พร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงอีก 5,000 ลิตรขึ้นยอดภูกระดึง หนุนภารกิจทำแนวป้องกันไฟป่า โดยเริ่มขนตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.)

จากเหตุไฟป่าโหมไหม้ผืนป่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้สร้างความสูญเสียแก่ระบบนิเวศป่าภูกระดึงกว่า 3,400 ไร่ หลังไฟป่าสงบลง นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้มีการประชุมหาแนวทางป้องกันภัยป่า มีข้อสรุปต้องนำเครื่องจักรช่วยในการป้องกันไฟลุกลาม

โดยได้ทำหนังสือถึงกองทัพบก เพื่อขอความอนุเคราะห์นำเฮลิคอปเตอร์ รุ่น MI 17 ขนรถแทรกเตอร์ จำนวน 2 คัน กระบะ 1 คัน และน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นไปยอดภูกระดึง เพื่อไว้ทำแนวกันไฟ และใช้ในงานบนยอดภูกระดึง


ต่อมาจังหวัดเลยได้ประสานไปยังกองทัพบก จากนั้นกองทัพบกได้แจ้งกลับว่าการขนส่งจะนำรถแทรกเตอร์ขึ้นภูกระดึงนั้นมีค่าใช้จ่ายซ่อมบำรุงเสื่อมสภาพของเครื่องบิน รวมค่าน้ำมันที่ทางจังหวัดต้องรับผิดชอบ จำนวน 3.5 ล้านบาท ซึ่งทางจังหวัดและอุทยานฯ ไม่สามารถหางบประมาณการขนส่งครั้งนี้ได้ จึงได้ยุติแนวทางการใช้เฮลิคอปเตอร์ จนมีสื่อหลายสำนัก และเว็บเพจได้นำเสนอข่าวในเรื่อง “ไทเลยไม่ง้อกองทัพ ขออาสาขนแทรกเตอร์ขึ้นภูกระดึง หลังทหารเรียกค่าขนส่ง 3.5 ล้าน” จนกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

ล่าสุดบ่ายวันนี้ (25 ก.พ.) มีรายงานว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เข้าปรึกษา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากปรึกษาได้มีข้อสรุป พล.อ.ประยุทธ์มีคำสั่งด่วนถึงกองทัพภาคที่ 2 ให้รีบให้การช่วยเหลือเป็นการด่วน โดยใช้งบกลางเข้าช่วยเหลือ


ผู้สื่อข่าวได้เข้าติดต่อ นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง ได้รับการเปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดเลยได้รับการติดต่อประสานงานจากกองทัพภาคที่ 2 ว่าจะนำเครื่องเฮลิคอปเตอร์ รุ่น MI 17 ขนรถแทรกเตอร์ จำนวน 2 คัน กระบะ 1 คัน และน้ำมันเชื้อเพลิงอีก 5,000 ลิตรขึ้นไปยอดภูกระดึง

ทั้งนี้ จะเริ่มบินในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 63 ในช่วงเช้า ความจริงในเรื่องนี้กองทัพภาคที่ 2 ตั้งใจจะบินมาช่วยอยู่แล้ว แต่ได้ติดภารกิจดับไฟป่าที่จังหวัดนครนายกจึงได้ช้าออกไป แต่จะเริ่มภารกิจขนของขึ้นในเช้า 26 ก.พ.(พรุ่งนี้) ทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...