xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ภ.4 พร้อมสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์คุมไฟป่าภูกระดึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ผบช.ภาค 4 พร้อม ผวจ.เลย ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจความเสียหายไฟไหม้ภูกระดึง พบยังมีไฟป่าทิศเหนือ เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมพร้อมทำแนวกันไฟ ขณะที่ตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติภารกิจควบคุมไฟป่า

พลตำรวจโทเจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4
รายงานข่าวแจ้งว่า นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมพลตำรวจโทเจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บินสำรวจความเสียหายจากกรณีเกิดไฟป่าบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 และตรวจแนวกันไฟเพื่อป้องกันไฟลุกลาม จากการบินสำรวจพบว่าพื้นที่เกิดไฟป่าตอนนี้สงบแล้ว แต่พบด้านทิศเหนืออุทยาน มีไฟป่ากำลังลุกไหม้คล้ายๆ กับไฟป่าที่เกิดก่อนหน้า

เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าภูกระดึง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้เดินเท้าเข้าพื้นที่เพื่อควบคุมไฟพร้อมทำแนวกันไฟไม่ให้ลุกลามขึ้นมาถึงด้านบนของอุทยาน จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเลย, ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้ประชุมรับฟังสถานการณ์การป้องกันและแก้ปัญหาไฟป่า ร่วมกับนายอำเภอภูกระดึง, ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง, หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูกระดึง ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติภูกระดึง


ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยกล่าวภายหลังการประชุมว่า ถึงแม้สถานการณ์ไฟป่าบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะคลี่คลายสถานการณ์ไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติงานกันอย่างต่อเนื่องทุกวันตั้งแต่เช้ายันดึก เนื่องจากบางจุดยังพบว่า มีไฟคุกรุ่นและพร้อมประทุขึ้นทุกเมื่อ เพราะด้านบนยังมีลมแรงเป็นสาเหตุให้มีเพลิงลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าสังเกตการณ์และออกตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา เพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้มีไฟป่าเกิดขึ้นอีก

ขณะที่การปฏิบัติงานยังขาดเครื่องมือสำคัญ คือรถแทรกเตอร์ขนาดใหญ่จำนวน 2 คัน ที่จะมาใช้ทำแนวกันไฟ ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือลำเลียงขึ้นด้านบนได้ เพราะติดปัญหาเรื่องการขนย้ายเนื่องจากขนาดใหญ่ หากนำขึ้นมาได้จะทำให้เจ้าหน้าที่สับเปลี่ยนกำลังและทำให้มีประสิทธิภาพในการทำแนวกันไฟ โดยเฉพาะช่วงนี้ไปจนถึงฤดูฝนจะต้องรักษาพื้นที่แนวกันไฟไว้ให้ได้
ด้าน พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า ตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมให้การสนับสนุนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงในทุกมิติ โดยได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ เพื่อสนับสนุนภารกิจทั้งเรื่องขนลำเลียงอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า โดยเฉพาะเมื่อมีผู้ได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้ป่วยไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด


นอกจากนี้ยังได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดและชุด ชรบ. พร้อมสนับสนุนการปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ในกรณีเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ และสถานีควบคุมไฟป่าไม่เพียงพอด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...