xs
xsm
sm
md
lg

Viu (วิว) เผย 41.4 ล้านคนดูวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT ระดับภูมิภาค เปิดยอดผู้ใช้งานรายเดือนปี 2562 พุ่งแตะ 41.4 ล้านคน โดยมียอดเข้าชมกว่า 5.7 พันล้านครั้ง ส่งผลให้รายได้ของกลุ่ม OTT เติบโตขึ้นถึง 32% ในปี 2562

Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-the-top) ยักษ์ใหญ่ระดับภูมิภาคจากกลุ่มบริษัท PCCW Media (พีซีซีดับเบิลยู มีเดีย) ประสบความสำเร็จอีกขั้นในปี 2562 จากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคอนเทนต์ที่กวาดรางวัลมาอย่างมากมายรวมถึงบริการต่างๆ ที่ถูกนำเสนอเพื่อจูงใจให้ผู้ชมใช้เวลากับ Viu (วิว) มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของฐานลูกค้าและการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องของงบกระแสเงินสด ซึ่งส่งผลต่อรายได้ของกลุ่ม OTT วิดีโอ


ยอดผู้ใช้บริการรายเดือนของ Viu (วิว) พุ่งแตะ 41.4 ล้านคน ในปี 2562 หรือเพิ่มขึ้นกว่า 35% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า นอกจากนี้ยังมีจำนวนยอดการรับชมสูงถึงกว่า 5.7 พันล้านครั้ง หรือเพิ่มขึ้น 69% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ดังนั้น การขยายตัวของฐานลูกค้า และการเข้าถึงลูกค้าที่มากขึ้นนี้จึงเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้รายได้ในกลุ่ม OTT วิดีโอเติบโตถึง 32% ในปี 2562


Viu Original (วิว ออริจินัล) หนึ่งในคอนเทนต์ที่มียอดการรับชมสูงสุด โดยกว่า 40% ของผู้ใช้บริการ Viu (วิว) เลือกรับชมรายการจาก Viu Original (วิว ออริจินัล) ซึ่งเป็นรายการที่ผลิตเพื่อออกอากาศใน Viu (วิว) โดยเฉพาะ โดยรายการเหล่านั้นล้วนเป็นรายการที่มียอดวิวสูงติดท็อป 5 ของรายการที่เปิดตัวในปี 2562 ซึ่งทาง Viu (วิว) ได้มุ่งเน้น 3 กลยุทธ์หลักในการพัฒนา Viu Original (วิว ออริจินัล) ได้แก่ การสร้างคอนเทนต์ของตัวเองผ่านกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกจากผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม การสร้างคอนเซ็ปต์ที่แปลกใหม่ อย่างเรื่อง My Bubble Tea ที่เป็นผลงานจากฝั่งไทย ซึ่งเป็นซีรีส์ความรักเกี่ยวกับหนุ่มสาวที่สร้างจากนวนิยายออนไลน์ที่ได้รับความนิยม และการนำคอนเทนต์ที่ได้รับรางวัลระดับโลกมาปรับให้เหมาะต่อผู้ชมแต่ละภูมิภาค อย่างเรื่อง Black จากฝั่งมาเลเซีย

รวมถึงซีรีส์อีกสองเรื่องที่นำกลับมาสร้างใหม่ในแบบฉบับของอินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งจะลงฉายในเร็วๆ นี้ ได้แก่ Pretty Little Liars ซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดจาก Warner Bros. International Television Production (วอร์เนอร์ บราเธอร์ส อินเตอร์เนชันแนล เทเลวิชัน โปรดักชัน) โดยนำมาสร้างใหม่ในภาษาบาฮาซา และใช้สถานที่ถ่ายทำในบาหลี โดยดำเนินเรื่องผ่านกลุ่มเพื่อน 4 คนที่แยกย้ายจากกันไปหลังจากที่หัวหน้ากลุ่มของพวกเธอได้หายตัวไป แต่แล้วทั้งหมดกลับต้องมารวมตัวกันอีกครั้งหลังจากพวกเธอได้รับข้อความจากบุคคลปริศนานามว่า “A” ซึ่งข่มขู่ว่าจะเปิดเผยความลับอันดำมืดที่สุดของพวกเธอที่ถูกซ่อนเร้นเอาไว้ ทั้งนี้ คาดว่าซีรีส์เรื่องดังกล่าวจะเริ่มออกอากาศได้ในไตรมาสแรกของปี 2563 นำแสดงโดย ยูกิ กาโตะ (Yuki Kato), อันยา เกรัลดีน (Anya Geraldine), เอย์กา ฟาร์ฮานา (Eyka Farhana), วาเลอรี โทมัส (Valerie Thomas) และชินดี ฮวง (Shindy Huang)

ถัดมาที่เรื่อง The Bridge 2 เป็นความร่วมมือกันระหว่าง HBO Asia กับ Viu (วิว) ในการสร้างภาคต่อของซีรีส์ The Bridge ของ Endemol Shine Group (เอนเดมอล ไชน์ กรุ๊ป) ต่อเนื่องจากกระแสความสำเร็จของภาคแรก โดยในภาคที่สองนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอีกหนึ่งปีให้หลังจากเหตุการณ์ในภาคก่อนหน้า เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อเรือยอชต์ที่จดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์ได้นำร่างที่ไร้วิญญาณของครอบครัวชาวอินโดนีเซียมาเกยตื้นบนชายหาดของเกาะยะโฮร์ ระหว่างการสืบสวนคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เกิดขึ้น ตัวละครแต่ละตัวต่างต้องเผชิญกับการทรยศหักหลัง เล่ห์กลต่างๆ นานา รวมถึงโศกนาฏกรรมอันน่าสยดสยอง ทั้งนี้ คาดว่าซีรีส์ดังกล่าวจะเริ่มออกอากาศได้ในไตรมาสที่สองของปี 2563 นำแสดงโดย อาริโอ บาโย (Ario Bayo) ร่วมกับนักแสดงจากภาคที่แล้ว ซึ่งนำโดย บรอนต์ พาลาแร (Bront Palarae) และ รีเบกกา ลิม (Rebecca Lim)

เมื่อเดือนธันวาคม 2562 จากการจัดอันดับของ App Annie (แอป แอนนี) Viu (วิว) ยังครองตำแหน่งที่สองในกลุ่มสตรีมมิ่ง แอปพลิเคชันในกลุ่มบันเทิงของกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และไทย รวมถึงฮ่องกง ในด้านรายได้จากการซื้อผ่านแอปฯ (IAP), จำนวนสมาชิกรายเดือน, เวลาที่ใช้ทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม และเวลาเฉลี่ยต่อผู้ใช้ ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันถึงขนาดและคุณภาพของฐานลูกค้า ดังเห็นได้จากเวลาที่ลูกค้าใช้อยู่บนแพลตฟอร์มและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของฐานลูกค้า

อันดับอุตสาหกรรมสื่อและบันเทิงด้าน OTT วิดีโอ- ธันวาคม 2562 (Greater SEA)
ข้อมูลและสถิติในตารางนี้ถูกจัดเตรียมและตรวจสอบความถูกต้องโดย App Annie
*อันดับรายได้จากการซื้อผ่านแอป (IAP)1 จำนวนสมาชิกรายเดือน 2 เวลาที่ใช้ทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม 3 เวลาเฉลี่ยต่อผู้ใช้ 4
Viu (วิว) ครองตำแหน่งที่สองในกลุ่มสตรีมมิ่ง แอปพลิเคชัน (ในกลุ่มบันเทิง) ในกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และไทย) รวมถึงฮ่องกง (Greater SEA) ในด้าน “รายได้จากการซื้อผ่านแอปฯ (IAP)”, “จำนวนสมาชิกรายเดือน”, “เวลาที่ใช้ทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม” และ “เวลาเฉลี่ยต่อผู้ใช้”
แหล่งที่มา : ข้อมูลเชิงลึกโดย App Annie จากการรวบรวมข้อมูลและประมาณค่าจากผู้ใช้บนไอโฟน และโทรศัพท์แอนดรอยด์
1. รายได้ : รายได้จากการดาวน์โหลดแบบเสียเงิน และ/หรือ รายได้สุทธิจากการซื้อภายในแอปพลิเคชัน หลังหัก 30% ค่าคอมมิชชันที่จ่ายให้ iOS หรือ Google Play stores ในเดือนธันวาคม 2562 และไม่รวมถึงรายได้ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายนอก iOS หรือ Google Play stores เช่น รายได้จากการขายโฆษณา หรือการขายผ่านช่องทางการตลาดออนไลน์
2. จำนวนผู้ใช้งานแท้จริงในเดือนธันวาคม 2562
3. เวลาทั้งหมด : ระยะเวลาที่ผู้ใช้งานทั้งหมดใช้บนแอปพลิเคชันในเดือนธันวาคม 2562
4. ระยะเวลาเฉลี่ยต่อคน ของผู้ใช้งานใช้บนแอปพลิเคชันหรือดูผ่านเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือในเดือนธันวาคม 2562
5. Viu (วิว) รั้งตำแหน่งที่สองในกลุ่มวิดีโอ สตรีมมิ่ง แอปพลิเคชัน (ในกลุ่มบันเทิง) ของกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และไทย) รวมถึงฮ่องกง (Greater SEA) จากผลรวมของทุกองค์ประกอบที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

วิดีโอ สตรีมมิ่ง แอปพลิเคชันถูกจำแนกมาจากกลุ่มแอปพลิเคชันเพื่อความบันเทิงบน iOS หรือ Google Play stores ซึ่งรวมถึงแอปพลิเคชันที่ให้บริการวิดีโอแบบยาวในรูปแบบของทีวีซีรีส์ ภาพยนตร์ รายการข่าว รายการแข่งขันกีฬาแบบเต็ม (รวมถึงกีฬาอิเล็กทรอนิกส์) โดยมีผู้ให้บริการทางด้านคอนเทนต์ยังเป็นเจ้าของและควบคุมลิขสิทธิ์ แอปพลิเคชันที่ให้บริการโดยเฉพาะวิดีโอแบบสั้น ในรูปแบบของมิวสิกวิดีโอ ผู้ใช้สร้างคอนเทนต์ด้วยตนเอง แต่ไม่รวมถึงไฮไลต์ และคลิป
แหล่งที่มา : การสรุปรายงาน PCCW 2019 Annual Results


นางสาวเจนิส ลี (Ms.Janice Lee) กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท PCCW Media Group และประธานกรรมการบริหาร (CEO) ของ Viu (วิว) กล่าวว่า “ Viu (วิว) มีความหลงใหลในการเล่าเรื่องราวที่ก้าวข้ามผ่านพรมแดนทางด้านภาษาและวัฒนธรรมสู่ความเป็นสากล โดยอาศัยการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของคนในท้องถิ่นนั้นๆ โดยในปี 2563 Viu (วิว) ยังคงนำซีรีส์เกาหลีที่โด่งดังและ Viu Original (วิว ออริจินัล) คอนเทนต์มาสู่ผู้ชมออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลางอย่างต่อเนื่อง เราตั้งมั่นที่จะนำเสนอคอนเทนต์ชั้นเยี่ยมจากอาเซียนสู่สายตาชาวโลก เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่คอนเทนต์จากอาเซียนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จากสายตาของผู้ชมจากนานาชาติ ดังจะเห็นได้จากภาพยนตร์เรื่อง Parasite (ชนชั้นปรสิต) ซึ่งได้สร้างประวัติการณ์การกวาดรางวัลออสการ์ในปีนี้ โดยในเดือนนี้ผู้ใช้สามารถรับชมภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวผ่าน Viu (วิว) แพลตฟอร์มสำหรับประเทศอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย, สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์”

ลียังกล่าวอีกว่า “เราขอขอบคุณพันธมิตรทางธุรกิจของเราและลูกค้าของ Viu (วิว) ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราสร้างสถิติใหม่ในการรับชม Viu (วิว) ในครั้งนี้ เพราะทุกการเข้าใช้งานและการแสดงความคิดเห็นตอบกลับมายังการให้บริการ เป็นแรงผลักดันให้ Viu (วิว) พัฒนาและขยายขอบเขตการบริการให้ตรงความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด ซึ่งในปีนี้เรายังคงพัฒนาออริจินัลคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง และยังมองหาโอกาสที่จะสร้างกลุ่มคนทำงานหน้าใหม่ที่มีความสามารถในเอเชียผ่านทาง Viu Pitching Forum และ Viu Shorts! Competitions ที่ทางเราจัดขึ้นด้วย”

แอปพลิเคชันของ Viu (วิว) สามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านทาง App Store, Google Play, บางรุ่นของ Smart TV และทางเว็บไซต์ www.viu.com สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการดำเนินงานทางธุรกิจ สามารถค้นหาได้ผ่านทางรายงานผลประกอบการประจำปี 2562 ของ PCCW

เกี่ยวกับ Viu (วิว)
Viu เป็นผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT ระดับภูมิภาค ที่ดำเนินการโดย PCCW Media Group ให้บริการใน 17 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย พม่า และกลุ่มตะวันออกกลาง ได้แก่ ประเทศบาห์เรน อียิปต์ จอร์แดน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงแอฟริกาใต้


ด้วยการนำเสนอรายการทั้งแบบที่ได้รับการสนับสนุนจากโฆษณา และแบบพรีเมียมซึ่งผู้ชมที่สมัครสมาชิกสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ที่มากขึ้น Viu มีคอนเทนต์เอเชียระดับพรีเมียมในหลากหลายประเภทจากผู้ให้บริการคอนเทนต์ชั้นนำพร้อมคำบรรยายเป็นภาษาท้องถิ่น นอกจากนี้ยังผลิตซีรีส์ออริจินัล ภายใต้แบรนด์ Viu Original อีกด้วย


Viu ส่งมอบเนื้อหาบันเทิงอย่างรวดเร็วให้แก่ผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นรายการที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ การสตรีม การดาวน์โหลด และยังมียูสเซอร์ อินเตอร์เฟซที่ปรับให้เหมาะต่อผู้ใช้ในแต่ละท้องที่ด้วย ทั้งนี้ Viu ยังมอบประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดด้วยเทคโนโลยีการแปลงสัญญาณแบบไดนามิก (Dynamic Adaptive Transcoding Technology) ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Viu ไม่ว่าผู้ชมจะใช้อุปกรณ์หรือเครือข่ายสัญญาณอะไรก็ตาม ผู้ชมสามารถใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน Viu (ให้บริการฟรีใน App Store และ Google Play) บนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต รวมถึงทางหน้าเว็บไซต์ โดยลงชื่อเข้าใช้ที่ www.viu.com

เกี่ยวกับ PCCW Media (พีซีซีดับเบิลยู มีเดีย)
PCCW Media เป็นกลุ่มสื่อชั้นนำของฮ่องกง โดยนำเสนอความบันเทิงครบวงจรผ่านหลากหลายช่องทางในรูปแบบมัลติมีเดีย ทั้งในรูปแบบบริการโทรทัศน์แบบบอกรับเป็นสมาชิกภายใต้แบรนด์ Now TV โดยนำเสนอคอนเทนต์ที่ผลิตเองและได้รับอนุญาตจากผู้ผลิตรายอื่น ผ่านเทคโนโลยีล้ำสมัย IPTV โดยนำเสนอทั้งสิ้นกว่า 160 ช่อง และคอนเทนต์ออนดีมานด์ทั้งรายการท้องถิ่น เอเชียและนานาชาติ ลูกค้าสามารถรับชมพรีเมียมคอนเทนต์ผ่านแอปพลิเคชัน Now Player


ทั้งนี้ Now TV ยังเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำในรูปแบบภาษาจีน ทั้งข่าวทั่วไป ข่าวธุรกิจการเงิน ข่าวกีฬา และรายการกีฬา รวมไปถึงรายการสาระความรู้และบันเทิง นอกเหนือไปจากภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ลิขสิทธิ์จากนานาประเทศ พีซีซีดับเบิลยู มีเดียยังให้บริการ Now E ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม OTT สำหรับความบันเทิง ทั้งซีรีส์เอเชียและนานาชาติ ภาพยนตร์ และรายการกีฬาระดับโลก ที่ออกแบบมาให้ตรงความต้องการของผู้ชมที่มีไลฟ์สไตล์แบบมิลเลนเนียล


กลุ่มธุรกิจสื่อนี้ยังให้บริการวิดีโอแบบ OTT ผ่านแบรนด์ Viu ในฮ่องกงและ 16 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง และอินเดีย นอกจากนี้ยังมี MOOV ซึ่งเป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในฮ่องกงอีกด้วย

เกี่ยวกับ PCCW Limited (พีซีซีดับเบิลยู ลิมิเต็ด)
PCCW Limited คือบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศฮ่องกง โดยถือหุ้นในธุรกิจโทรคมนาคม สื่อต่างๆ ไอทีโซลูชัน การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงการลงทุนและธุรกิจประเภทอื่นๆ
บริษัทถือหุ้นหลักใน HKT Trust และ HKT Limited ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่สำคัญของประเทศฮ่องกงและเป็นผู้ประกอบการชั้นนำด้านโทรศัพท์ประจำที่ บรอดแบนด์และบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ HKT เติมเต็มความต้องการของธุรกิจภาครัฐในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติภายในประเทศฮ่องกงด้วยการบริการที่หลากหลายอันรวมถึงระบบโทรศัพท์ท้องถิ่น ข้อมูลท้องถิ่นและบรอดแบนด์ การโทรคมนาคมระหว่างประเทศ โทรศัพท์เคลื่อนที่และธุรกิจโทรคมนาคมอื่นๆ เช่น การขายอุปกรณ์ให้แก่ลูกค้า บริการจัดจ้างภายนอก (Outsource) บริการให้คำปรึกษาและศูนย์บริการลูกค้า


นอกจากนั้น PCCW ยังเป็นเจ้าของกลุ่มบริษัทสื่อมัลติมีเดียและความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบในประเทศฮ่องกงที่มีชื่อว่า PCCW Media อีกด้วย ซึ่ง PCCW Media นี้ดำเนินกิจการการให้บริการสถานีโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกระดับท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดภายใต้ชื่อ Now TV และเป็นผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตภายใต้แบรนด์ Viu ในประเทศฮ่องกงและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค


นอกจากนี้ ทาง PCCW ยังดำเนินการให้บริการช่องฟรีทีวีภายในประเทศภายใต้บริษัท HK Television Entertainment อีกด้วย


ทางกลุ่มบริษัทเป็นเจ้าของ PCCW Solutions ทั้งหมด ซึ่งเป็นบริการจัดจ้างภายนอกด้านข้อมูลสารสนเทศระดับชั้นนำและผู้ให้บริการจัดจ้างภายนอกทางธุรกิจในประเทศฮ่องกง และประเทศจีน
PCCW ถือหุ้นหลักใน Pacific Century Premium Developments Limited และมีส่วนร่วมในการลงทุนในต่างประเทศอื่นๆ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PCCW สามารถเข้าชมได้ที่ www.pccw.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...