xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งเป้า มิ.ย. 63 “BTS-MRT” เปิดระบบตั๋วร่วม รับบัตรรถไฟฟ้าข้ามค่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
“คมนาคม” ขีดเส้นบัตรรถไฟฟ้า BTS และ MRT ใช้ข้ามระบบได้ ภายใน มิ.ย. 63 เริ่มตั๋วร่วมรถไฟฟ้าระยะเร่งด่วน เร่งเจ้าของระบบ ปรับปรุงหัวอ่าน Open ระบบ คาดลงทุนกว่า 300 ล้าน ด้าน “ชัยวัฒน์” เร่ง รฟม.อัปเกรด “แมงมุม 4.0” หรือ EMV เป็นเฟสต่อไป

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม ครั้งที่ 28-1/2563 ว่า จากที่คณะกรรมการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม ระยะเร่งด่วน โดยให้สามารถใช้งานผ่านบัตรรถไฟฟ้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ บัตรแมงมุม บัตร MRT Plus (รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน, รถไฟฟ้าสายสีม่วง) ของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบัตร Rabbit ของ BTS สามารถใช้ข้ามระบบได้ ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารสะดวกมากขึ้น

โดยในทางเทคนิคจะต้องพัฒนาระบบที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตั้งแต่ระดับที่ 1 เครื่องอ่านบัตรของแต่ละประตูทางเข้าสถานี ระดับที่ 2 ระบบคอมพิวเตอร์ของแต่ละสถานี ระดับที่ 3 Clearing House ของแต่ละหน่วยงาน

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ รฟม. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM, บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (รฟฟท.), กรุงเทพมหานคร (กทม.) ,บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ปรับปรุงพัฒนาระบบให้สามารถใช้บัตรร่วมกันได้ภายใน 4 เดือน (ก.พ.-พ.ค. 63)และให้เริ่มใช้งานบัตรข้ามระบบได้ในเดือน มิ.ย. 2563 โดยให้หน่วยงานเจ้าของระบบ หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดสรรงบประมาณในการลงทุนพัฒนาระบบให้เชื่อมต่อกัน


ในส่วนของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ให้พัฒนาระบบโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงให้เข้ากับระบบตั๋วร่วม และขอให้รายงานความคืบหน้าในการประชุมครั้งต่อไป และระดับที่ 4 ศูนย์บริหารจัดการรายได้กลาง เพื่อให้สามารถรองรับบัตรได้ทั้ง 3 รูปแบบ


สำหรับการพัฒนาระบบตั๋วร่วมให้ใช้งานผ่านบัตร EMV (Euro/ Master/ Visa Card) เป็น EMV (Euro/ Master/ Visa Card) นั้น มอบหมายให้ รฟม.เร่งรัดพิจารณาดำเนินการระบบ Account Based Ticketing หรือ ABT ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และนำเสนอแนวทางดำเนินงานต่อที่ประชุมในการประชุมครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม จะมีการติดตามความคืบหน้าทุกๆ 1 เดือน ทั้งนี้ ขอให้ทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก รวดเร็วในการเดินทาง และขอให้รายงานความคืบหน้า ปัญหา อุปสรรค
รายงานข่าวแจ้งว่า ประเมินว่าการปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์หัวอ่านและระบบของรถไฟฟ้า 4 สาย ให้สามารถรับบัตรข้ามระบบได้ จะใช้เงินลงทุนรวมกว่า 300 ล้านบาท ทั้งนี้ มีข้อกังวลเนื่องจากจะมีเวลาในการทำงานปรับปรุงระบบที่จำกัด เนื่องจากสามารถทำได้ในช่วงหลังปิดให้บริการแล้ว คือหลังเที่ยงคืน-ตี 5 เท่านั้น

โดยปัจจุบันบัตรรถไฟฟ้าในปัจจุบันมี 4 รูปแบบ คือ บัตรแรบบิท (รถไฟฟ้าบีทีเอส) มีผู้ถือบัตรประมาณ 12 ล้านใบ บัตร MRT plus (รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และสีม่วง) มีผู้ถือบัตรจำนวน 2 ล้านใบ และบัตรแมงมุมมีจำนวน 2 แสนใบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...