xs
xsm
sm
md
lg

“รถไฟไทย-จีน” พร้อมลงนามต้น ก.พ.นี้ ปิดดีลสัญญาซื้อระบบกว่า 5 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” เผยจีนตอบแล้ว พร้อมประชุมคณะกรรมการร่วม (JC) รถไฟ “ไทย-จีน” ต้น ก.พ.นี้ คาดปิดดีลเจรจาเงินกู้ ซื้อระบบไฮสปีด เซ็นสัญญา 2.3 วงเงิน 5.06 หมื่นล้านได้ สั่ง“กรมราง”เร่งหารือ อัยการเห็นชอบร่างสัญญา ยืนยันขั้นตอน และข้อกฎหมาย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กม. วงเงินลงทุนรวม 179,412.21 ล้านบาท ภายใต้ความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ว่า ขณะนี้การเจรจาข้อตกลงรายละเอียดร่างสัญญา 2.3 (การวางราง และระบบการเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมขบวนรถ) วงเงิน 50,633.50 ล้านบาท ได้ข้อสรุปตรงกันแล้ว โดยล่าสุดทางจีนโดยมีหนังสือแจ้งมาแล้วว่าพร้อมจะประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน (Joint Committee หรือ JC) ครั้งที่ 28 ในช่วงต้นเดือน ก.พ. 2563 และจะสามารถลงนามในสัญญา 2.3 ทันที

ทั้งนี้ ฝ่ายจีนได้มีหนังสือผ่านทาง บริษัทรัฐวิสาหกิจจีน CRRC Corporation Limited ว่า ยอมรับในเงื่อนไข การใช้เงินกู้เป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐ (USD) ในสัดส่วน 80% ส่วนอีก 20% จะใช้เป็นเงินสกุลบาท และเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนที่จะใช้อัตราค่าเฉลี่ยตั้งแต่วันยื่นจนถึงวันลงนามสัญญา ซึ่งการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 28 นั้นเป็นการติดตามความก้าวหน้าของงานทั้งหมดและเงื่อนไขที่คณะทำงานได้เจรจากันมา

“ทางฝ่ายจีนตอบยืนยันและเห็นด้วยกับเงื่อนไขที่ได้มีการตกลงกันเบื้องต้นแล้ว ซึ่งนายนิ่ง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ในฐานะประธานคณะทำงาน ได้แจ้งว่าพร้อมมาประชุม JC ครั้งที่ 28 ที่ประเทศไทย โดยขอให้ผ่านช่วงตรุษจีนไปก่อน คาดว่าจะประมาณต้นเดือน ก.พ. 2563 และจีนยังต้องการที่จะลงนามสัญญา 2.3 หลังประชุอีกด้วย” นายศักดิ์สยามกล่าว

ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้ นายสรพงษ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) ตรวจสอบขั้นตอน ระเบียบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทำหนังสือถึงอัยการสูงสุดเพื่อสอบถามว่าสามารถดำเนินการลงนามได้หรือไม่ ทั้งนี้เพื่อความถูกต้องและรอบคอบ

หากอัยการสูงสุดยืนยันว่าดำเนินการได้ ร.ฟ.ท.จะส่งร่างสัญญา 2.3 ให้อัยการสูงสุดพิจารณาคู่ขนาน และเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท. และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ เพื่อให้พร้อมที่จะลงนามในสัญญา 2.3 ตามกำหนดต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของการใช้เงินกู้ สำหรับงานระบบโครงการรถไฟไทย-จีน หรือสัญญา 2.3 เป็นสกุลดอลลาร์นั้น ตามข้อตกลงจะใช้ค่าเฉลี่ยของอัตราแลกเปลี่ยน นับตั้งแต่วันที่ยื่นซองจนถึงวันที่มีการลงนามสัญญา ซึ่งจากการประเมินหากสามารถลงนามได้ในต้นเดือน ก.พ. 2563 ค่าเฉลี่ยอัตราแลกเปลี่ยนจะอยู่ประมาณ 30.82 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นอัตราที่มีความเหมาะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น...