xs
xsm
sm
md
lg

“รถไฟไทย-จีน”ลงนามต้นก.พ. ปิดดีลสัญญาเงินกู้5หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ศักดิ์สยาม" เผยจีนตอบแล้ว พร้อมประชุมคณะกรรมการร่วม(JC)รถไฟไทย-จีน ต้นเดือนก.พ.นี้ คาดปิดดีลเจรจา เงินกู้ ซื้อระบบไฮสปีด เซ็นสัญญา 2.3 วงเงิน 5.06 หมื่นล้านได้ สั่ง"กรมราง" เร่งหารือ อัยการเคลียร์ขั้นตอนและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงความคืบหน้า โครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กม. วงเงินลงทุนรวม 179,412.21 ล้านบาท ภายใต้ความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีนว่า ขณะนี้ การเจรจาข้อตกลงรายละเอียด ร่าง สัญญา 2.3 (การวางราง และระบบการเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมขบวนรถ) วงเงิน 50,633.50 ล้านบาท ได้ข้อสรุปตรงกันแล้ว โดยล่าสุด ทางจีนโดยมีหนังสือแจ้งมาแล้วว่าพร้อมจะประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน หรือ JC (Joint Committee)ครั้งที่ 28 ในช่วงต้นเดือนก.พ.63 และจะสามารถลงนามในสัญญา 2.3 ทันที

ทั้งนี้ ฝ่ายจีนได้มีหนังสือผ่านทางบริษัทรัฐวิสาหกิจจีน CRRC Corporation Limitedว่า ยอมรับในเงื่อนไข การใช้เงินกู้ เป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐ (USD)ในสัดส่วน 80% ส่วนอีก 20% จะใช้เป็นเงินสกุลบาท และเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ที่จะใช้อัตราค่าเฉลี่ยตั้งแต่วันยื่น จนถึงวันลงนามสัญญา ซึ่งการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 28 นั้น เป็นการติดตามความก้าวหน้า ของงานทั้งหมด และเงื่อนไขที่คณะทำงานได้เจรจากันมา

"ทางฝ่ายจีนตอบยืนยัน และเห็นด้วยกับเงื่อนไขที่ได้มีการตกลงกันเบื้องต้นแล้ว ซึ่ง นายนิ่ง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ในฐานะประธานคณะทำงานได้แจ้งว่าพร้อมมาประชุม JCครั้งที่ 28 ที่ประเทศไทย โดยขอให้ผ่านช่วงตรุษจีนไปก่อน คาดว่าจะประมาณต้นเดือนก.พ.63 และจีนยังต้องการที่จะลงนามสัญญา 2.3 หลังประชุมอีกด้วย" นายศักดิ์สยาม กล่าว

ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้นายสรพงษ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) ตรวจสอบขั้นตอน ระเบียบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อสอบถามว่า สามารถดำเนินการลงนามได้หรือไม่ ทั้งนี้ เพื่อความถูกต้อง และรอบคอบ ซึ่งหากอัยการสูงสุด ยืนยันว่าดำเนินการได้ รฟท. จะส่งร่างสัญญา 2.3 ให้อัยการสูงสุดพิจารณาคู่ขนาน และเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ เพื่อให้พร้อมที่จะลงนามในสัญญา 2.3 ตามกำหนดต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของการใช้เงินกู้ สำหรับงานระบบโครงการรถไฟไทย-จีน หรือ สัญญา 2.3 เป็น สกุลดอลลาร์นั้น ตามข้อตกลงจะใช้ค่าเฉลี่ยของอัตราแลกเปลี่ยน นับตั้งแต่วันที่ยื่นซอง จนถึงวันที่มีลงนามสัญญา ซึ่งจากการประเมินหากสามารถลงนามได้ในต้นเดือนก.พ.63 ค่าเฉลี่ยอัตราแลกเปลี่ยนจะอยู่ประมาณ 30.82 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นอัตราที่มีความเหมาะสม
กำลังโหลดความคิดเห็น...