xs
xsm
sm
md
lg

“กกร.” ชี้ ศก.ปี 63 เสี่ยงเพิ่ม เหตุตะวันออกกลางตึงเครียด ชง 4 มาตรการกระตุ้น ศก.รับมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กกร.” คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2563 โต 2.5-3% ส่งออกโต 0-ติดลบ 2% รับความตึงเครียดในตะวันออกกลางกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงเพิ่มเติมเข้ามาอีกเสนอ 4 มาตรการภาครัฐกระตุ้นรับมือ ทั้งลดค่าใช้จ่ายด้วยการลดค่าไฟฟ้าให้ SME ที่พัก 5% เวลา 1 ปี เร่งรัดคือ Vat ลดค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาฯ ลดจ่ายเงินประกันสังคม เร่งขุดบ่อรับมือภัยแล้ง ฯลฯนายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วยสภาหอฯ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสมาคมธนาคารไทย วันนี้ (8 ม.ค.) ว่า กกร.ได้ประเมินภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2563 ท่ามกลางปัจจัยกดดันหลายด้านที่ต่อเนื่องจากปีก่อนโดยเฉพาะสงครามการค้า และปัจจัยลบเพิ่มเติมกรณีความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านล่าสุดจึงคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปีนี้จะเติบโตได้ราว 2.5-3% การส่งออกคาดว่าจะเติบโตระดับ 0-ติดลบ 2% และเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับ 8-1.5%

“จีดีพีปี 2562 เราคาดการณ์ว่าเติบโต 2.5% การส่งออกลดลง 2.5% และเงินเฟ้ออยู่ที่ 0.7% ซึ่งยอมรับว่าในปี 2563 ภาพรวมก็ยังคงมีหลายปัจจัยที่ไม่แน่นอนโดยเฉพาะที่เข้ามาเป็นปัจจัยเพิ่มขึ้นในกรณีความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางที่เราเองก็เกรงว่าจะทำให้ระดับราคาน้ำมันสูงขึ้น ขณะเดียวกันภาวะภัยแล้งที่รุนแรงอาจกระทบต่อแรงซื้อในประเทศจึงเห็นว่าจำเป็นต้องมีมาตรการเพิ่มเติมในการดูแลภาวะเศรษฐกิจ” นายกลินท์กล่าว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.เห็นว่า ภาครัฐควรมีนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวม โดย กกร.เสนอให้ภาครัฐดำเนินการ 4 มาตรการเพิ่มเติม ดังนี้ 1.ลดค่าใช้จ่าย ที่ประกอบด้วย ลดค่าไฟ ให้เฉพาะธุรกิจ SMEs และบ้านพัก ลงมา 5% เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้ทั้งภาคประชาชนและภาคธุรกิจทั้งหมด, เร่งรัดการคืนภาษี VAT ให้รวดเร็วภายในเวลา 30 วัน, ลดภาษีนำเข้าเครื่องจักรใหม่เพื่อการผลิตซึ่งประเทศไทยผลิตเองไม่ได้ ลงเหลือ 0% เป็นระยะเวลา 1 ปี และลดการจ่ายเงินประกันสังคมของผู้ประกันสังคม ทั้งลูกจ้าง และนายจ้าง ลง 50% เป็นระยะเวลา 6 เดือน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนและผู้ประกอบการ และลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินและค่าการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ไม่เกิน 50 ล้านบาทให้เป็น 0.01% เป็นระยะเวลา 1 ปี

2. เสนอให้มีการขุดบ่อกักเก็บน้ำในรูปแบบของแก้มลิงในแต่ละหมู่บ้าน (ประมาณ 70,000 หมู่บ้าน) เพื่อช่วยแก้วิกฤติภัยแล้งในระยะยาว โดยใช้แรงงานในท้องถิ่น ทั้งนี้ หากภาครัฐสามารถจัดสรรพื้นที่ราชพัสดุที่เหมาะสมในการขุดบ่อได้ ก็จะช่วยลดเวลาในการเวนคืนได้มาก

3. แนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาค นอกเหนือจากการพัฒนาเขต EEC เช่น ภาคเหนือ (NEC) จะพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการผลิตอาหาร และ Creative Economy ภาคอีสาน (NEEC) ศูนย์กลางการท่องเที่ยว อาหาร และ Logistics hub ภาคใต้ (SEC) พัฒนา ให้เป็นเมืองอัจฉริยะและท่องเที่ยว รวมถึงอุตสาหกรรมฮาลาล เป็นต้น

4. ให้ กกร.เข้าไปมีส่วนร่วมในคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ เพื่อปรับปรุงระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐให้คล่องตัวมากขึ้น และสนับสนุนสินค้าไทยมากขึ้น


กกร.ผวาวิกฤติสหรัฐฯ-อิหร่าน-ชง4แผนรับมือศก.-หุ้นดิ่ง-ทองพุ่ง2.3หมื่น
กกร.ผวาวิกฤติสหรัฐฯ-อิหร่าน-ชง4แผนรับมือศก.-หุ้นดิ่ง-ทองพุ่ง2.3หมื่น
ผู้จัดการรายวัน360- “กกร.” คาดจีดีพีปี’63 โต2.5-3% ส่งออกโต0-ติดลบ 2% รับปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากความตึงเครียดในตะวันออกกลางหวั่นดันราคาน้ำมันพุ่ง เสนอเสนอ 4 มาตรการภาครัฐกระตุ้นเศรษบกิจรับมือทั้งปัจจัยเสี่ยงภายในและภายนอก ทั้งลดค่าไฟฟ้าให้ SME-ที่พัก 5% ระยะเวลา 1 ปี เร่งรัดคืนแวต ลดค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาฯ ลดจ่ายเงินประกันสังคม เร่งขุดบ่อรับมือภัยแล้ง ฯลฯ ด้านตลาดหุ้นไทยร่วง 25.96 จุด หรือ 1.64% ภากร ชี้ในวิกฤตมีโอกาส เลือกลงทุนหุ้นพื้นฐานดี ปันผลเด่น เลขาฯ ก.ล.ต. ยันภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังดี ขณะที่ราคาทองคำ ผันผวนปรับขึ้นลง 7 รอบ ทองรูปพรรณขายบาทละ 23,250 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...