xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตรียมรุกดันส่งออกเจาะตลาดละตินอเมริกาเพิ่ม หลัง IMF คาดปี 63 เศรษฐกิจดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) จับตาตลาดละตินอเมริกาส่อแววรุ่ง หลัง IMF คาดปี 63 เศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มนี้จะเติบโตเพิ่มขึ้น เตรียมอัดกิจกรรมขยายตลาด เพื่อสร้างโอกาสขายสินค้าไทย และเพิ่มยอดการส่งออก

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้วิเคราะห์ว่าในปี 2563 การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคละตินอเมริกาจะมีแนวโน้มดีขึ้น โดยคาดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวและขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 1.8% จากปี 2562 ที่เศรษฐกิจชะลอตัวลงทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกที่ส่งผลกระทบทำให้เศรษฐกิจในภูมิภาคละตินอเมริกาเพิ่มขึ้น 0.2% จึงเป็นโอกาสของไทยที่จะวางแผนในการผลักดันสินค้าไทยไปขาย และเพิ่มยอดการส่งออกสินค้าไทยเจาะเข้าสู่ตลาดในภูมิภาคละตินอเมริกาได้เพิ่มขึ้น

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจของภูมิภาคละตินอเมริกาชะลอตัวในปี 2562 มาจากการประท้วงของคนงานในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ การลงทุนจากต่างชาติน้อยลง การกู้ยืมเพื่อการลงทุนในการดำเนินธุรกิจมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น และการบริโภคชะลอตัว ส่งผลให้นักธุรกิจลดความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจและทำให้ภาคการเงินมีความตึงตัวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในปี 2563 คาดว่าเศรษฐกิจในละตินอเมริกาจะดีขึ้น โดยหลายประเทศได้เพิ่มมาตรการเพื่อให้เศรษฐกิจมีความคล่องตัวมากขึ้น เช่น บราซิลได้ปรับลดอัตราภาษีและดอกเบี้ยเงินกู้ รวมทั้งปรับปรุงระบบเงินช่วยเหลือสำหรับคนวัยเกษียณ และยังได้ปรับแก้มาตรการต่างๆ ให้มีความชัดเจนมากขึ้นเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ ส่วนอาร์เจนตินาที่เคยมีปัญหาเศรษฐกิจ ก็จะเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เริ่มก่อตัวในปี 2561 และ IMF คาดว่าจะหลุดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจได้ในปี 2564

ทั้งนี้ ในปี 2563 IMF คาดการณ์ว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของบราซิล เม็กซิโก และอาร์เจนตินา จะมีอัตราร้อยละ 2.04, 1.31 และติดลบ 1.28 ตามลำดับ และในด้านการค้าประเทศละตินอเมริกาที่คาดว่าจะมีอัตราการขยายตัวสูงในปี 2563 ได้แก่ กูยานา เพิ่ม 85.6% จากการเริ่มผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงได้ ปานามาเพิ่ม 5.5% โดมินิกัน รีพับลิกเพิ่ม 5.23% โดมินิกาเพิ่ม 4.94% ปารากวัยเพิ่ม 4.03% โบลิเวียเพิ่ม 3.8% โคลอมเบียเพิ่ม 3.65% เปรูเพิ่ม 3.62% กัวเตมาลาเพิ่ม 3.54% ฮอนดูรัสเพิ่ม 3.53% ชิลีเพิ่ม 3.02% อุรุกวัยเพิ่ม 2.3% เอกวาดอร์เพิ่ม 0.48% ส่วนเวเนซุเอลาลด 10%

"กรมฯ ได้เตรียมกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและผลักดันการส่งออกเพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจและการขยายตัวของกำลังซื้อของผู้บริโภคในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคละตินอเมริกาแล้ว เช่น การจัดคณะผู้แทนการค้านำผู้ประกอบการไทยเดินทางไปเจรจาขายสินค้า การจัดการเจรจาธุรกิจ การจัดงานประชาสัมพันธ์สินค้าไทย ซึ่งจะทำให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักและมีความต้องการเพิ่มขึ้น และทำให้สินค้าไทยมีโอกาสส่งออกเข้าสู่ภูมิภาคละตินอเมริกาได้มากขึ้น" นายสมเด็จกล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร. 1169


กำลังโหลดความคิดเห็น...