xs
xsm
sm
md
lg

สะพัด “ผู้ว่าฯ กทพ.” ยื่นลาออก อ้างรับผิดชอบยุติข้อพิพาททางด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์” ผู้ว่าการ กทพ. ยื่นใบลาออก?
สะพัด “สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์” ผู้ว่าการ กทพ.ยื่นใบลาออก ระบุสาเหตุแสดงความรับผิดชอบปัญหาข้อพิพาท ทางด่วน ด้านเจ้าตัวยังไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ขณะที่ใบลาออกแจ้งมีผล 30 วันนับจากวันที่ยื่น

รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) แจ้งว่า วันนี้ (7 ม.ค.) นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการ กทพ.แล้ว โดยจะมีผล 30 วันหลังจากวันที่ยื่น ตามเงื่อนไขสัญญาจ้างผู้ว่าฯ กทพ. ซึ่งพนักงาน กทพ.ส่วนใหญ่รับทราบ โดยเหตุผลในการยื่นใบลาออกของนายสุชาติอ้างว่าเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบกรณีที่ไม่เห็นด้วยต่อการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วน และได้แสดงความเห็นคัดค้านในที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ. เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังนายสุชาติเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเรื่องการลาออกครั้งนี้ แต่นายสุชาติยังไม่รับสาย ซึ่งในการประชุมบอร์ด กทพ.เมื่อวันที่ 6 ม.ค.นั้น นายสุรงค์ บูลกุล ประธานบอร์ด กทพ.ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมมีมติอนุมัติแนวทางในการเจรจากับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ‪เพื่อยุติข้อพิพาทคดีทางด่วน ที่มีมูลค่าที่ 58,873 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขหลัก คือ ไม่มีการลงทุนก่อสร้างปรับปรุงทางด่วนชั้นที่ 2 (Double Deck ) และยุติข้อพิพาททั้งหมดที่มีต่อกัน 17 คดี โดยจะมีการต่อขยายสัญญาโครงการทางด่วน เป็นระยะเวลา 15 ปี 8 เดือน เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยจะนำข้อสรุปเสนอคณะกรรมการกำกับฯ ตามมาตรา 43 ที่มี นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นประธาน ภายในสัปดาห์นี้ และเข้ากระบวนการแก้ไขสัญญาตามมาตรา 47 แห่ง พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 เพื่อเสนอกระทรวงคมนาคมและคณะรัฐมนตรี ต่อไป

สำหรับนายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการ กทพ.วันที่ 27 ก.ย. 2561 ต่อมาโดนคำสั่งย้ายตามมาตรา 44 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 10/2562 โดยเป็นคำสั่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานอื่นของรัฐไปปฏิบัติหน้าที่ในสำนักนายกรัฐมนตรี ให้นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ไปปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ของรัฐประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. 2562 ก่อนที่วันที่ 9 ต.ค. 2562 นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ลงนามหนังสือที่ นร 0102/2562 เรื่องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกลับมาปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานเดิม นายสุชาติจึงกลับเข้ามาเป็นผู้ว่าการ กทพ.อีกครั้ง และจะครบวาระวันที่ 2 ก.ค. 2563 เนื่องจากมีอายุครบ 60 ปี ขณะนี้บอร์ด กทพ.ได้ตั้งคณะกรรมการสรรหาฯ ผู้ว่าการ กทพ.คนใหม่แล้ว โดยมีนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เป็นประธาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...