xs
xsm
sm
md
lg

“กุลิศ” แจงพนักงาน กฟผ. หลัง กพช.ล้มนำเข้า LNG 1.5 ล้านตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กุลิศ” ปลัดกระทรวงพลังงาน เร่งทำความเข้าใจพนักงาน กฟผ. หลัง กพช.มีมติยกเลิกนำเข้า LNG ปริมาณไม่เกิน 1.5 ล้านตันต่อปี ยืนยันพร้อมส่งเสริมให้ กฟผ.ให้เป็นผู้นำเข้า LNG รายที่ 2 ของประเทศ เพื่อใช้สำหรับการผลิตไฟฟ้าในระยะยาว ประเดิมล็อตแรกปลายธันวาคม 2562 คาดส่งผลให้ค่าไฟฟ้ามีราคาถูกลง

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่มีข่าวว่าคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มีมติยกเลิกการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ของ กฟผ. ไม่เกิน 1.5 ล้านตันต่อปี เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและสร้างความกังวลใจแก่พนักงาน กฟผ. โดยเมื่อวานนี้ (18 ธันวาคม 2562) นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานกรรมการ กฟผ.ได้มาประชุมร่วมกับนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ.พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และสหภาพแรงงาน กฟผ. เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับมติ กพช.ดังกล่าว ณ ห้องประชุมชั้น 19 อาคาร ท.103 สำนักงานใหญ่ กฟผ. อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

นายพัฒนากล่าวว่า ในการประชุมวานนี้ นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้ทำความเข้าใจและให้ข้อมูลเกี่ยวกับ มติ กพช.ที่ได้ให้ กฟผ.ยกเลิกการนำเข้า LNG ไม่เกิน 1.5 ล้านตันต่อปี เนื่องจากความต้องการใช้ก๊าซในประเทศไม่ได้เพิ่มสูงขึ้น และปริมาณก๊าซที่ผลิตได้จากอ่าวไทยไม่ได้ลดลงอย่างที่เคยคาดการณ์ไว้ จึงต้องมีการพิจารณาทบทวนปริมาณการนำเข้า LNG อีกครั้ง ซึ่งมติ กพช.ดังกล่าวยังไม่เป็นทางการ เนื่องจาก กพช.ต้องเสนอผ่านการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการก่อน ทั้งนี้ ในเบื้องต้น กพช.ได้มีมติเห็นชอบให้ กฟผ.เตรียมความพร้อมทำหน้าที่เป็นผู้นำเข้า LNG รายใหม่ ในรูปแบบการซื้อเป็นรายครั้ง (Spot) ไม่เกิน 200,000 ตัน เพื่อทดสอบระบบการแข่งขันเสรีในกิจการก๊าซธรรมชาติ โดยแบ่งการนำเข้าเป็น 2 ลำเรือ ลำเรือละ 65,000 ตัน ซึ่งลำแรกจะมาถึงในวันที่ 28 ธันวาคม 2562

ส่วนลำที่ 2 จะนำเข้าประมาณเดือนเมษายน 2563 โดยปลัดกระทรวงพลังงาน ยืนยันพร้อมส่งเสริมและผลักดันให้ กฟผ.เป็นผู้นำเข้า LNG รายที่สองของประเทศในระยะยาว ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ กฟผ.เร่งจัดทำรายงานผลสำเร็จการนำเข้า LNG ล็อตแรก และจัดทำแผนการใช้ LNG ในปี 2563-2565 สำหรับโรงไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพของ กฟผ. ได้แก่ โรงไฟฟ้าบางปะกง ชุดที่ 5 จังหวัดฉะเชิงเทรา โรงไฟฟ้าวังน้อย ชุดที่ 4 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ทดแทน ชุดที่ 1 จังหวัดสมุทรปราการ เสนอต่อคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ภายในเดือนมกราคม 2563 และ กพช.ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 หาก กฟผ.สามารถนำเข้า LNG ได้ตามแผนจะสามารถทำให้ราคาค่าไฟฟ้าของประเทศถูกลง เนื่องจากมีต้นทุนที่ต่ำลง และยังเป็นการส่งเสริมการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติ เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการค้า LNG (LNG HUB) ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...