xs
xsm
sm
md
lg

สนธิรัตน์เปิดแผนบูมศก.ฐานราก - ดันโรงไฟฟ้าชุมชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - รมว.พลังงาน “สนธิรัตน์”เตรียมเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชุมชนในเดือนม.ค.63 ย้ำเกณฑ์พิจารณาเน้นให้ผลประโยชน์ชุมชนสูงสุดมากกว่าราคาค่าไฟต่ำสุด คาดเริ่มโครงการนำร่องได้ภายใน 6 เดือนข้างหน้า ด้าน "บีบีจีไอ" แย้มสนใจลงทุนโรงไฟฟ้าชุมชน หลังเครือข่ายสหกรณ์ฯ มีความพร้อม 100 กว่าชุมชน มีศักยภาพทำโรงไฟฟ้าชุมชนได้ 100-200 เมกะวัตต์

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมกิจการกลุ่มบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP ว่า กระทรวงพลังงานเตรียมเปิดให้ยื่นข้อเสนอเพื่อเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากภายในเดือนม.ค. 2563 ตั้งเป้ารับซื้อไฟฟ้า 700 เมกะวัตต์ โดยได้ตั้งคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าฯ ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานเป็นประธาน โดยวางหลักเกณพิจารณาคัดเลือกโครงการที่ให้ผลประโยชน์แก่ชุมชนสูงสุดมีสัดส่วน 60% ส่วนที่เหลือเป็นการพิจารณาด้านอื่นๆเช่น ค่าไฟฟ้า ความมั่นคงเชื้อเพลิง และทำเลที่ตั้งโรงไฟฟ้า เป็นต้น คาดว่าจะเห็นโครงการนำร่องในลักษณะ Quick win ได้ภายใน 6เดือนข้างหน้า

“หลังจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)ได้อนุมัติหลักเกณฑ์การทำโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ปรากฎว่าได้รับความสนใจจากชุมชนต่างๆจำนวนมาก ซึ่งรูปแบบโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนจะเปิดให้ Bidding ดูค่าไฟฟ้าที่เหมาะสมและเกิดประโยชน์แก่ชุมชนเป็นหลัก ไม่ได้หมายความว่าค่าไฟถูกที่สุดจะเป็นผู้ชนะเสมอไป"

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อไปว่าจากการตรวจเยี่ยมกิจการกลุ่มบางจากนั้น โครงการ T77 Community (อ่อนนุช) ของบมจ.บีซีพีจี ที่มีการนำบล็อกเชนมาใช้ในการแลกเปลี่ยนซื้อขายไฟฟ้า ซึ่งก็ได้มีโอกาสรับฟังข้อเสนอแนะของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายนโยบาย เพื่อที่จะสามารถผลักดันให้โครงการแลกเปลี่ยนซื้อขายไฟฟ้าดังกล่าวเดินหน้าต่อไปได้

ด้านนายอภิชัย ฤทธิบุตร ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ และผู้อำนวยการระบบพลังงานดิจิทัล ของ BCP กล่าวว่า การแลกเปลี่ยนซื้อขายไฟฟ้าด้วยบล็อกเชนในโครงการ T77 นั้นยังไม่ได้มีการแลกเปลี่ยนในรูปแบบของการซื้อขายไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังติดขัดกฎระเบียบและกฎหมายที่ไม่ให้บุคคลธรรมดาสามารถขายไฟฟ้าได้ นอกจาก 3 การไฟฟ้า และการเปิดรับซื้อไฟฟ้าตามนโยบายของภาครัฐเท่านั้น

นายพงษ์ชัย ชัยจิรวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ BBGI กล่าวว่า บริษัทสนใจที่จะเสนอเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน โดยมีเครือข่ายสหกรณ์ฯที่มีความพร้อมอยู่ราว 100 กว่าชุมชน ซึ่งมีศักยภาพที่ทำโรงไฟฟ้าชุมชนได้ราว 100-200 เมกะวัตต์ (MW)หรือโรงไฟฟ้าชุมชนมีกำลังการผลิตไม่เกิน 5 เมกะวัตต์/โรง ใช้เงินลงทุนเมกะวัตต์ละ 100 ล้านบาท ส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือและกลางโดยดูความพร้อมสายส่งเป็นหลัก


กำลังโหลดความคิดเห็น