xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์”สั่งใช้เวทีประชุมเจทีซีสร้างโอกาสการค้า เร่งปิดดีลเจรจาเอฟทีเอ ช่วยเกษตรกรลุยค้าเสรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วีรศักดิ์”มอบนโยบายกรมเจรจาฯ เดินหน้าใช้การประชุมเจทีซี สร้างโอกาสทางการค้าให้ไทย พร้อมเร่งปิดดีลเอฟทีเอที่ค้างอยู่ เปิดเจรจาเอฟทีเอใหม่ และเตรียมการเข้าร่วม CPTPP เผยต้องเพิ่มการลงพื้นที่ให้ความรู้ สร้างโอกาสใช้เอฟทีเอส่งออกให้กับเกษตรกร ระบุขอนำลุยเอง ด้านคณะทำงานศึกษาตั้งกองทุนเอฟทีเอ ถกนัดแรก 20 ธ.ค.นี้

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเดินทางตรวจเยี่ยมกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ว่า ได้มอบนโยบายให้เร่งรัดจัดทำความร่วมมือกับประเทศคู่ค้าเพื่อขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนของไทย ทั้งผ่านการจัดประชุมคณะกรรมร่วมทางการค้า (เจทีซี) การเร่งหาข้อสรุปการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่ยังค้างอยู่ และเปิดเจรจาเอฟทีเอใหม่ๆ โดยให้ดำเนินการคู่ขนานไปกับการลงพื้นที่สร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้เกี่ยวข้อง เช่น กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ เรื่องความตกลงเอฟทีเอ และการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ

สำหรับการประชุมเจทีซี ปกติจะจัดขึ้นปีละครั้ง โดยแต่ละประเทศจะผลัดกันเป็นเจ้าภาพ จึงถือเป็นเวทีที่ไทยจะได้หารือความร่วมมือและแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้ากับประเทศคู่ค้าอย่างเป็นรูปธรรม โดยในปี 2563 ไทยมีแผนจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจทีซีระดับรัฐมนตรีกับประเทศคู่ค้าหลายประเทศ เช่น สปป.ลาว บังคลาเทศ เมียนมา เวียดนาม และสิงคโปร์ เป็นต้น รวมทั้งมีแผนที่จะเข้าร่วมการประชุมเจทีซีที่ประเทศคู่ค้าจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น เช่น มัลดีฟส์ เกาหลีใต้ รัสเซีย มาเลเซีย และญี่ปุ่น เป็นต้น

ส่วนการเจรจาเอฟทีเอ ขอให้เร่งรัดดำเนินการตามแผนที่ตั้งไว้ และเร่งหาข้อสรุปการเจรจาเอฟทีเอกับตุรกี ศรีลังกา ปากีสถานที่ยังค้างอยู่ และเตรียมความพร้อมสำหรับการเจรจาเอฟทีเอใหม่ๆ เช่น ไทย-สหภาพยุโรป (อีย) ไทย-สหราชอาณาจักร (ยูเค) ไทย-สมาคมการค้าเสรียุโรป (เอฟต้า) และความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) เป็นต้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และโอกาสในการขยายตลาดส่งออกให้กับสินค้าและบริการของไทย

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้สร้างโอกาสและใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอให้กับกลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อผลักดันสินค้าเกษตร เกษตรแปรรูป และสินค้าจากเอสเอมอีสู่ตลาดโลก ซึ่งตนจะร่วมลงพื้นที่พบปะพูดคุยรับฟังปัญหาจากเกษตรกรและผู้ประกอบการในท้องถิ่นด้วย โดยในเดือนธ.ค.2562 จะนำคณะลงพื้นที่พบปะเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนที่เลี้ยงโคขุนสมุนไพรดอนมดแดง รวมทั้งเยี่ยมชมศักยภาพการค้าของจุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี และพบปะเกษตรกรผู้ผลิตข้าว อ้อย มันสำปะหลัง ในจังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนในปี 2563 มีแผนที่จะร่วมลงพื้นที่ทั่วทุกภูมิภาคของไทย เช่น นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ ตาก ชัยภูมิ ระยอง ตราด สงขลา และกระบี่ เป็นต้น

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า คณะทำงานเพื่อพิจารณาการจัดตั้งกองทุนเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเอฟทีเอแล้ว มีปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน จะมีการประชุมครั้งแรกวันที่ 20 ธ.ค.2562 เพื่อพิจารณาว่าที่ผ่านมา การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีมีการดำเนินการอย่างไร และหากต้องการตั้งกองทุนแบบถาวร จะดำเนินการอย่างไร เพื่อใช้ดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการค้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...