xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ให้รอลุ้นข่าวดีโรงไฟฟ้าชุมชน 16 ธ.ค. ส่วนปรับโครงสร้างราคาน้ำมันยังต้องรอยาวไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” ยอมรับการปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งน้ำมันและก๊าซฯ ที่เดิมจะมอบเป็นของขวัญปีใหม่นั้นคงจะไม่ทันเหตุต้องรับฟังความเห็นรอบด้าน แต่จะมีข่าวดีเรื่องโรงไฟฟ้าชุมชนบูมลงทุนกว่า 1.5 แสนล้านบาทที่เตรียมเสนอ กพช. 16 ธ.ค.นี้หลัง กบง.เคาะเบื้องต้น พร้อมดันไทยเป็นฮับแอลเอ็นจีกระตุ้น ศก.ระยะยาว 1.6 แสนล้านบาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ได้เห็นชอบแผนส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อสร้างเศรษฐกิจฐานราก แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดใดๆ จากที่เคยระบุก่อนหน้านี้ว่าจะมีกำลังผลิตรวม 1,000 เมกะวัตต์ โดยจะเป็นโครงการที่เอกชนร่วมทุนกับชุมชน ซึ่งจะมีเงินลงทุนราว 1.5 แสนล้านบาท เพราะต้องนำผลอนุมัติจาก กบง.ไปเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ส่วนของขวัญปีใหม่ที่เดิมตั้งใจให้มีทั้งการปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งน้ำมันและก๊าซฯ นั้น ในเรื่องนี้ยอมรับว่าดำเนินการไม่ทันเพราะต้องฟังความเห็นรอบด้านให้มากที่สุด

นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาเพื่อสร้างการแข่งขันเป็นธรรมด้านพลังงาน โดย กบง.ได้เห็นชอบแก้ปัญหาที่ 2 รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานตกลงกันไม่ได้มายาวนานให้จบลงด้วย การเจรจาสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติหลักระหว่าง บมจ.ปตท. กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หรือ Global DCQ ซึ่งสัญญาระยะยาวสิ้นสุดลงตั้งแต่ปี 2558 หลังจากนั้นทั้งสองหน่วยงานได้ทำสัญญาเป็นแบบปีต่อปี ซึ่งได้มีข้อตกลงกันแล้ว และจะมีการลงนามร่วมกันในเดือนธันวาคมนี้ โดยคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ร่วมพิจารณาร่างสัญญา ทั้งนี้ Global DCQ เป็นสัญญาเพื่อใช้กับโรงไฟฟ้าของ กฟผ.เพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านเชื้อเพลิงก๊าซฯ และมีความยืดหยุ่นในการจัดหาเชื้อเพลิงก๊าซฯ ซึ่งมีปริมาณซื้อขายราว 1,000-1,200 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน


นอกจากนี้ กบง.ได้รับทราบแนวทางการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการซื้อ-ขายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ของภูมิภาค (Regional LNG Hub) คาดว่าจะเริ่มทดสอบกิจกรรมการให้บริการต่างๆ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 เช่น ระบบบริการขนถ่าย LNG (Reload System) การตลาดเพื่อสื่อสารให้ผู้ค้า LNG เข้ามาใช้บริการ โดยช่วงไตรมาสที่ 2-3 ของปี 2563 จะเริ่มทดลองค้าขาย LNG เชิงพาณิชย์จะมีการทบทวนกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในระดับภูมิภาคและระดับสากล คาดว่าจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบประมาณปลายปี 2563 หรือต้นปี 2564 เป็นต้นไป

สำหรับผลที่ได้รับจากการพัฒนา Regional LNG Hub จะทำให้ประเทศไทยเพิ่มความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการ LNG เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน เพิ่มการใช้ประโยชน์โครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม ซึ่งผลของการพัฒนาเป็น Hub ดังกล่าวจะเกิดผลประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของไทยโดยรวมประมาณ 165,000 ล้านบาทในช่วง 10 ปี (ปี 2563-2573) และมีผลต่ออัตราการจ้างงานเฉลี่ยในประเทศเพิ่มขึ้นเท่ากับ 16,000 คนต่อปี อีกทั้งยังช่วยลดภาระการส่งผ่านอัตราค่าบริการไปยังค่าไฟฟ้าด้วย

“โครงการ Regional LNG Hub นั้น บมจ.ปตท.ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงานให้ศึกษาความเป็นไปได้ เนื่องจากไทยมีศักยภาพเพียงพอ” นายสนธิรัตน์กล่าว

นอกจากนี้ กบง.ยังได้รับทราบแนวทางการคำนวณราคาไบโอดีเซล (B100) เพื่อใช้ผสมเป็นดีเซลหมุนเร็ว โดยยังคงให้ใช้หลักเกณฑ์การกำหนดราคาไบโอดีเซลที่มีอยู่ปัจจุบันไปก่อน และมอบให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ติดตามผลการใช้ B10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเกรดพื้นฐานและศึกษาผลกระทบต่างๆ เร่งศึกษาหลักเกณฑ์การคำนวณราคาไบโอดีเซลใหม่ที่เหมาะสม และนำมาเสนอ กบง.เพื่อประกอบการศึกษาผลทบทวนหลักเกณฑ์การคำนวณราคา B100 ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...