xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” ดันใช้คิวอาร์โค้ดตรวจตัวแทนลิขสิทธิ์จริงปลอม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วีรศักดิ์” ลุยจัดระเบียบ “ตัวแทนลิขสิทธิ์” สั่งปรับปรุงระเบียบการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ใหม่ ขอความร่วมมือเจ้าของสิทธิ์แจ้งงานลิขสิทธิ์ที่ดูแล ใครเป็นตัวแทน พร้อมให้ทำคิวอาร์โค้ดใช้ตรวจสอบเป็นตัวแทนจริงหรือไม่ ดูแลลิขสิทธิ์สินค้าอะไร ป้องกันการตีกิน พร้อมย้ำยังคงเดินหน้าจัดการปัญหาการละเมิดอย่างเต็มที่

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาไปปรับปรุงประกาศ เรื่อง การแจ้งข้อมูลตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2544 และระเบียบกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าด้วยการแจ้งข้อมูลตัวแทนลิขสิทธิ์ใหม่ เพราะใช้มานานแล้ว และอาจจะไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยให้มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อให้มีฐานข้อมูลเบื้องต้นว่าใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อะไรบ้าง และใครเป็นตัวแทน มีการออกบัตรตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ให้ใคร เพื่อใช้เป็นหลักฐานแสดงตัวตนของตัวแทนประกอบการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นตัวแทนของของลิขสิทธิ์จริงหรือไม่

“หากอยากจะตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ มีการมอบให้ใครเป็นตัวแทน สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา และจะทำให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการนำระบบคิวอาร์โค้ดมาใช้ในการตรวจสอบการรับมอบอำนาจของตัวแทนลิขสิทธิ์ โดยแค่ทำการสแกนไปที่บัตรตัวแทน ก็จะรู้หมดว่าเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์อะไร สินค้าอะไรบ้าง บัตรหมดอายุแล้วหรือยัง ทำให้เกิดความสะดวกทั้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะรับแจ้งความก่อนดำเนินคดี และสะดวกสำหรับผู้ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีก็สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นตัวแทนจริงหรือไม่ มีอำนาจหรือไม่” นายวีรศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำประชาชน ผู้ค้า และผู้ประกอบการ ต้องเพิ่มความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เช่น กรณีซื้อมาขายไป ต้องพิจารณาว่าสินค้าที่รับมาขายเป็นสินค้าที่มีลิขสิทธิ์หรือเครื่องหมายการค้าถูกต้องหรือไม่ กรณีรับจ้างผลิต ต้องดูว่าคนว่าจ้างมีเอกสารแสดงว่าได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์หรือเครื่องหมายการค้าหรือไม่ เพื่อป้องกันการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ หรือการตีกินจากความไม่รู้หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของประชาชนคนทำมาหากิน รวมทั้งเด็กและเยาวชน

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า ในด้านการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ยืนยันที่จะดำเนินการคุ้มครองและป้องปราบการละเมิดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการละเมิดรายใหญ่หรือมีลักษณะเป็นขบวนการหรือเครือข่ายอาญชากรรม ไม่ว่าจะเป็นแหล่งผลิต แหล่งเก็บ แหล่งจำหน่าย จุดนำเข้าส่งออก ทั้งที่เป็นตลาดออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งคนที่ทำผิดจะต้องถูกจัดการและดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการประชาสัมพันธ์และให้ความรู้แก่ประชาชน ผู้ค้าและผู้ประกอบการเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาประเภทอื่นๆ รวมทั้งแนวทางปฏิบัติกรณีถูกกว่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น และกรณีที่เจ้าของสิทธิถูกละเมิดด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขอให้เจ้าของลิขสิทธิ์แจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ ข้อมูลการมอบอำนาจ และข้อมูลตัวแทนลิขสิทธิ์นั้น จะเป็นการขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ แต่หากใครไม่แจ้งก็อาจตั้งข้อสงสัยได้ว่ามีเจตนาไม่บริสุทธิ์ เพราะหากเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์จริงก็ต้องพร้อมที่จะเปิดเผยข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...