xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์”รุดปลอบใจเด็กทำกระทงลายการ์ตูนถึงบ้าน ลั่นจัดระเบียบตัวแทนจัดเก็บลิขสิทธิ์ใหม่หมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วีรศักดิ์”ปลอบขวัญเด็กทำกระทงลายการ์ตูนที่ถูกแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์ เผยเป็นคนโคราชเหมือนกัน เห็นแล้วไม่สบายใจ ลั่นจัดระเบียบตัวแทนจัดเก็บลิขสิทธิ์ ป้องกันพวกตัวแทนเถื่อนหากินกับคนทำมาค้าขาย พร้อมสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับลิขสิทธิ์การ์ตูนมีอะไรบ้าง ใครเป็นเจ้าของสิทธิ เตรียมแถลงทางการ 14 พ.ย.นี้

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปปลอบขวัญและให้กำลังใจเยาวชนในจังหวัดนครราชสีมาถูกดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์กรณีทำกระทงลายการ์ตูน เพราะรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากตนเองก็เป็นคนโคราช จึงไม่อาจนิ่งดูดายหรือเพิกเฉย เมื่อเห็นลูกหลานย่าโมเสียขวัญอย่างหนัก จากการถูกข่มขู่แสวงหาประโยชน์โดยอาศัยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กและเยาวชน ซึ่งตนในฐานะที่กำกับดูแลกรมทรัพย์สินทางปัญญา จะนำเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นกรณีศึกษา เพื่อนำไปสู่การจัดระเบียบไม่ให้ตัวแทนลิขสิทธิ์เถื่อนอาศัยช่องว่างทางกฎหมายไปข่มขู่คนทำมาหากินแบบไม่ถูกต้องอีกต่อไป

“ได้สั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาดึงสิ่งที่อยู่ในมุมมืดออกมาอยู่ในที่สว่าง เพราะประชาชนและเยาวชนทั่วไปที่ต้องการทำมาค้าขาย ควรจะได้รับรู้ว่าจะสามารถผลิตกระทงหรือสินค้าอื่นใดเป็นรูปการ์ตูนลายไหนได้หรือไม่ได้บ้าง โดยกำลังอยู่ระหว่างเร่งรัดดำเนินการ และจะประกาศแนวทางจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ รวมถึงสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับลิขสิทธิ์การ์ตูน เพื่อป้องกันการล่อให้กระทำความผิด โดยจะจัดให้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พ.ย.2562 นี้”

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า เบื้องต้นได้กำชับกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าจะต้องขอความร่วมมือและกำหนดมาตรการให้ผู้เกี่ยวข้องยึดเป็นแนวทางปฏิบัติ โดยผู้รับมอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจช่วง ต้องดำเนินการตามกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมายและคำนึงถึงความเป็นธรรม รวมทั้งขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจในการพิจารณาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะการตรวจสอบหนังสือมอบอำนาจของเจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ผลิตหรือผู้ค้า โดยเฉพาะรายที่เป็นเด็กหรือเยาวชน

อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้เด็กและเยาวชนที่ถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันนี้ หมดกำลังใจที่จะช่วยเหลือครอบครัวหารายได้พิเศษ อีกทั้งผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็มีหน้าที่ต้องช่วยกันสนับสนุนให้เด็กๆ ประดิษฐ์คิดค้นกระทงลายการ์ตูนหรือผลงานสินค้าอื่นๆ ให้เป็นงานสร้างสรรค์ที่มีรูปแบบหรือลวดลายการ์ตูนใหม่ๆ เพิ่มขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...