xs
xsm
sm
md
lg

ควรทำนานแล้ว!รมช.พาณิชย์ลั่นเร่งจัดการตัวแทนลิขสิทธิเถื่อนออกจากระบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์เยี่ยมให้กำลังเด็กหญิงเหยื่อล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนลิขสิทธิถึงที่บ้าน
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา-รมช.พาณิชย์รุดให้กำลังใจเด็กสาววัย 15ปีที่ถูกล่อซื้อกระทงการ์ตูน พร้อมเร่งจัดการตัวแทนลิขสิทธิ์เถื่อนให้ออกจากระบบ ขณะที่เด็กสาวเผยมีกำลังใจมากขึ้น ยิ้มได้อีกครั้ง หลังทุกฝ่ายให้ความช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ (9 พ.ย.62) นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยทีมงาน และอดีตผู้สมัคร ส.ส.สมาชิกพรรคภูมิใจไทย จ.นครราชสีมา ได้เดินทางไปยังบ้านของเด็กหญิงเอ.(นามสมมุติ) ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีบิดา มารดา ญาติพี่น้องคอยต้อนรับด้วยการจัดอาหาร

อาทิ ผัดหมี่โคราช ส้มตำ ผักปลอดสารพิษ และผลไม้ ให้รับประทาน เพื่อเป็นการปลอบขวัญ และให้กำลังใจน้องเอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี เด็กสาวที่ถูกตัวแทนลิขสิทธิล่อซื้อจับกุมกระทงลวดลายการ์ตูนดัง ขณะที่น้องเอได้ประดิษฐ์กระทงที่ทำจากขนมปังกรอบให้ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์เพื่อเป็นการขอบคุณ

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในฐานะที่ตนกำกับดูแลกรมทรัพย์สินทางปัญญา จะได้นำเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นกรณีศึกษา เพื่อนำไปสู่การจัดระเบียบไม่ให้ตัวแทนลิขสิทธิ์เถื่อนอาศัยช่องว่างทางกฎหมายไปข่มขู่คนทำมาหากินแบบไม่ถูกต้องอีกต่อไป โดยตนได้สั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาดึงสิ่งที่อยู่ในมุมมืดออกมาอยู่ในที่สว่าง เพราะประชาชนทั่วไปที่ต้องการทำมาค้าขาย ควรจะได้รับรู้ว่าจะสามารถผลิตกระทงหรือสินค้าอื่นใดเป็นรูปการ์ตูนลายไหนได้หรือไม่ได้บ้าง


ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการเร่งรัดดำเนินการ และจะประกาศแนวทางจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ รวมถึงสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับลิขสิทธิ์การ์ตูนเพื่อป้องกันการล่อให้กระทำความผิด โดยจะจัดให้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้

เบื้องต้นก็ได้กำชับกรมทรัพย์สินทางปัญญาขอความร่วมมือ และกำหนดมาตรการให้ผู้เกี่ยวข้องยึดแนวทางปฏิบัติ โดยผู้รับมอบอำนาจ และผู้รับมอบอำนาจช่วง ต้องดำเนินการตามกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมาย และคำนึงถึงความเป็นธรรม รวมทั้งขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจในการพิจารณาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะการตรวจสอบหนังสือมอบอำนาจของเจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ โดยอาศัยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กหรือเยาวชน


ด้าน เด็กหญิงเอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนมีกำลังใจขึ้นมาก และกลับมายิ้มได้อีกครั้ง หลังจากทุกฝ่ายให้การช่วยเหลือตน ซึ่งตนอยากให้เรื่องของตนเป็นคดีตัวอย่างให้ทุกคนได้เรียนรู้เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลจัดการเรื่องลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะตัวแทนลิขสิทธิ์ควรใช้อำนาจที่มีอย่างถูกต้องไม่เอารัดเอาเปรียบประชาชน

โดยหลังจากนี้ตนก็จะประดิษฐ์กระทงขึ้นมาขายอีกครั้งในช่วงวันลอยกระทง ซึ่งก็จะทำกระทงเป็นลวดลายดอกไม้ และก็จะไม่ทำกระทงลวดลายการ์ตูนอีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...