xs
xsm
sm
md
lg

บางจากเข็น “BBGI” เข้าตลาดหุ้นปลายปี 63 เดินหน้า “ไบโอฮับ” เน้นผลิต 3 กลุ่มสินค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บางจากฯ ดัน บีบีจีไอ” เข้าระดมทุนในตลาดหุ้นปลายปี 63 เดินหน้าลงทุนโครงการไบโอฮับ เล็ง 3 กลุ่มสินค้าหลักทั้งอาหารชีวภาพ วัสดุชีวภาพ และเครื่องสำอางชีวภาพ
นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมนำบริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) (BBGI) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ช่วงปลายปี 2563 แต่หากภาวะเศรษฐกิจไม่ดีมีผลต่อภาวะตลาดหุ้น ก็อาจจะเลื่อนการนำ BBGI เข้าตลาดฯ ต่อไป โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนนั้นจะนำมาใช้ลงทุนในอุตสาหกรรมชีวภาพหรือไบโอฮับ รวมทั้งขยายกำลังผลิตโรงงานไบโอดีเซลและเอทานอล หลังจากกระทรวงพลังงานมีนโยบายส่งเสริมการใช้น้ำมันบี 10 และอี 20 อย่างชัดเจนให้เป็นน้ำมันพื้นฐานหลักทำให้ความต้องการใช้เพิ่มขึ้น

ขณะนี้บีบีจีไออยู่ระหว่างการพิจารณาหาทำเลที่ตั้งโครงการไบโอฮับ ซึ่งเดิมจะตั้งในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) แต่เมื่อพิจารณาถึงความเหมาะสม เห็นว่าควรตั้งโครงการในพื้นที่ใกล้วัตถุดิบ คือ โรงงานน้ำตาล เช่น ที่ จ.ขอนแก่น หรือ จ.กาญจนบุรี คาดว่าจะได้ข้อสรุปในอีก 2 เดือนข้างหน้า
ทางบีบีจีไอมองโอกาสที่เป็นการต่อยอดเชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel) โดยสนใจลงทุนใน 3 กลุ่มสินค้า คือ อาหารชีวภาพ, วัสดุชีวภาพ เช่น พลาสติกย่อยสลายในน้ำทะเล และเครื่องสำอางชีวภาพ คาดว่าจะมีความชัดเจนใน 1-2 ปีข้างหน้า โดยจะร่วมมือกับห้องแล็บในหลายประเทศเพื่อคัดเลือกเทคโนโลยีชีวนวัตกรรม หรือ Synthetic Biology หรือเรียกสั้นๆ SynBio ที่ต้องการและมีแนวโน้มที่ดีในการผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป

ทั้งนี้ SynBio ถือเป็นชีวนวัตกรรมศาสตร์เปลี่ยนโลกใน 20-30 ปีข้างหน้า ที่เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาสินค้าเกษตร ทั้งข้าว, อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ และช่วยลดการใช้ทรัพยากรโลก นับเป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ตอบโจทย์วิกฤตทรัพยากรของโลก สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลด้านเศรษฐกิจ BCG ที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายพัฒนามูลค่าเพิ่มจาก 3.4 ล้านล้านบาทในปี 2562 เป็น 4.4 ล้านล้านบาทใน 5 ปีข้างหน้า

ในหลายประเทศได้เขียนโรดแมปพัฒนา SynBio ล่าสุดมีผลิตภัณฑ์ SynBio ที่ออกสู่ท้องตลาด เช่น เนื้อวัวเทียมที่ผลิตจากพืชของ Impossible Burger และ Beyond Burger สตาร์ทอัพจากอเมริกา หรือเส้นใยแมงมุมสังเคราะห์จากโปรตีน ผ่านกระบวนการผลิตด้วย SynBio เกิดเป็นเส้นใยที่ทนทานที่สุดที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมา รวมถึงยารักษาโรคมะเร็งออกฤทธิ์ตรงกับเซลล์มะเร็งและไม่ทำลายเซลล์ที่ดีในร่างกาย เป็นต้น

วันนี้ (7 พ.ย.) บางจากจัดเวทีสัมมนา “SynBio Forum 2019 ชีวนวัตกรรม ศาสตร์เปลี่ยนโลก” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เปรียบเสมือนเครื่องมือในการออกแบบอนาคต มีบทบาทสำคัญในการพลิกโฉมหลายๆอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เกษตรกรรม พลังงาน และการแพทย์ โดย SynBio เป็นการนำนวัตกรรมมาสร้างสิ่งมีชีวิต ด้วยฝีมือมนุษย์ ไม่ใช่เกิดโดยธรรมชาติ เพื่อแก้ปัญหาทรัพยากรโลกและพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์และยั่งยืนจากสิ่งมีอยู่ในธรรมชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...