xs
xsm
sm
md
lg

จีนผนึกญี่ปุ่นมุ่งสู่โหมดความร่วมมือ เล็งลงทุนไทยพุ่งเป้าอีอีซี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อุตตม” สุดปลื้มหลังจีนลงนามญี่ปุ่นร่วมมือที่จะพัฒนาการลงทุนและอุตสาหกรรมในประเทศที่สาม เลือกไทยเป็นเป้าหมายแรก เล็งพื้นที่อีอีซีบุกลงทุน “จีน-ญี่ปุ่น” หยอดคำหวานอีอีซีบูมลงทุนไทยและภูมิภาคครั้งยิ่งใหญ่ “คณิศ” ชี้เอเชียมุ่งสู่โหมดใหม่ของความร่วมมือ ตั้งคณะทำงานศึกษาความร่วมมือ 3 ประเทศเสร็จภายใน 2 เดือนนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในงานสัมมนา “China-Japan Cooperation on the Eastern Economic Corridor of Thailand” ว่า การสัมมนาครั้งนี้สืบเนื่องจากจีนและญี่ปุ่นได้ลงนามความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอกชนจีน-ญี่ปุ่นใประเทศที่สามทั้งการลงทุนและพัฒนาอุตสาหกรรม การสัมมนาครั้งนี้ทำให้เห็นว่าไทยโดยเฉพาะเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จะเป็นจุดหมายสำคัญของความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

“การสัมมนาจัดขึ้นโดยสำนักงานอีอีซี ร่วมกับเอกอัครราชทูตจีนและญี่ปุ่นได้จัดสัมมนาขึ้น ซึ่งจากการหารือเบื้องต้นก็แสดงความสนใจการลงทุนด้านอุตสาหกรรม การวิจัยและพัฒนาในไทย และเน้นเป็นพิเศษคือพื้นที่อีอีซี” นายอุตตมกล่าว

ทั้งนี้ ทางสำนักงานอีอีซีและกระทรวงอุตสาหกรรมจะประสานงานต่อเนื่องเพื่อให้เกิดแผนงานที่เป็นรูปธรรมในความร่วมมือ โดยอุตสาหกรรมที่จีนและญี่ปุ่นสนใจคือการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ทางจีนก็มองว่าไทยมีโอกาสที่ดีโดยเฉพาะหลัง พ.ร.บ.อีอีซีบังคับใช้ ขณะที่ญี่ปุ่นมองเรื่องรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินที่เริ่มต้นให้เห็นแล้ว

นายหนิง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมาธิการเพื่อการปฏิรูปและพัฒนาสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า จีนมองว่าการพัฒนาอีอีซีจะเป็นกลยุทธ์สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจไทย และไทยจะลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มากขึ้น และจะเป็นการเชื่อมต่อไปยัง One Belt One Road ของจีนซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนาประเทศไทยและภูมิภาค

นายชิโระ ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กล่าวว่า การที่นักลงทุนญี่ปุ่น 600 คนมาลงพื้นที่อีอีซีก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่านักลงทุนญี่ปุ่นสนใจลงทุนในไทยโดยเฉพาะอีอีซีและจะเป็นพื้นที่การลงทุนที่ยิ่งใหญ่ของ 3 ประเทศ ซึ่งการที่ไทยออก TOR รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี และนี่จะมีส่วนสำคัญทำให้การลงทุนมายังไทยมากขึ้น

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาฯ อีอีซี กล่าวว่า ทางจีนได้เสนอความร่วมมือ 3 ข้อ ได้แก่ 1. การทำแผนงานความร่วมมือการลงทุน 3 ประเทศร่วมกันภายใต้กฎหมายสากล 2. รัฐบาล 3 ประเทศจะช่วยเหลือนักลงทุนอย่างไร 3. พิจารณาโครงการที่จะเป็นความร่วมมือ ดังนั้นจึงสรุปที่จะตั้งคณะทำงานร่วมกัน โดยคาดว่ากรอบการดำเนินงานต่างๆ จะเสร็จใน 2 เดือน

“อีอีซีจะเป็นเซ็นเตอร์ร่วมกับสถานทูตจีนและญี่ปุ่นในการพิจารณาความร่วมมือกัน โดยการที่จีนและญี่ปุ่นจับมือครั้งนี้ถือเป็นการเข้าสู่โหมดใหม่ของความร่วมมือ และไทยถือเป็นประเทศที่สามที่ให้ความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนเป็นประเทศแรก” นายคณิศกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...