xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” เผยรัฐเตรียมชี้แจง TOR รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินพรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“อุตตม” เผยรัฐบาลเตรียมเปิดชี้แจง TOR โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินพรุ่งนี้ (24 พ.ค.) พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นเอกชน คาดประกาศรายชื่อผู้ชนะประมูล พ.ย.นี้ มั่นใจทุกอย่างจะเป็นไปตามกรอบที่วางไว้ ยันเอกชนสนใจลงทุนเพียบ สัดส่วนการลงทุนต้องยึดตามกฎหมายไทย ปตท.-กลุ่มราชบุรีฯ พร้อมลงแข่งนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.) กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม สำนักงานเพื่อการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกรศ.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เตรียมเปิดชี้แจงรายละเอียดกรอบทีโออาร์ (TOR) โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ซึ่งได้จัดทำร่างแล้วเสร็จหลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) รับทราบสาระสำคัญไปก่อนหน้านี้เพื่อเชิญชวนให้เอกชนเข้ามาลงทุน

“เราเตรียมเปิดชี้แจงร่างทีโออาร์เกี่ยวกับเงื่อนไขการให้เอกชนร่วมลงทุน เพื่อเปิดเผยหลักเกณฑ์ กรอบเวลาการเปิดขายซองประกวดราคา ยืนยันว่าสัดส่วนของการลงทุนยังเป็นไปตามกฎหมายไทย ด้วยการกำหนดให้บริษัทเอกชนสัญชาติไทยถือหุ้นใหญ่สัดส่วน 51% หากลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ คาดว่าเอกชนจะเข้าใจแผนการลงทุน เพราะมีทั้งการลงทุนด้านระบบรางเชื่อมจีน ญี่ปุ่น เข้ารวมกลุ่มเป็นบริษัทร่วมลงทุนเข้าประกวดราคา เนื่องจากเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนั้นก็จะเปิดรับฟังความเห็นจากเอกชน (Market Sounding)” นายอุตตมกล่าว

ปัจจุบันมีนักลงทุนหลายรายสนใจเข้ามาร่วมลงทุนในโครงการ หลังจากเปิดทีโออาร์จะให้เวลา 4 เดือนแก่ผู้ที่สนใจ เพื่อไปทำข้อเสนอโครงการแล้วยื่นข้อเสนอกลับมาคณะกรรมการคัดเลือกจะพิจารณาข้อเสนอและเลือกผู้ชนะ โดยจะใช้เวลาเจรจาอีกประมาณ 1 เดือน จากนั้นจะรายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบ จึงคาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 5 เดือน เพื่อประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งทุกอย่างจะเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บมจ.ปตท. กล่าวว่า ในอดีตโครงการรถไฟความเร็วสูงคงจะมีแต่นักลงทุนต่างชาติไม่กี่รายที่จะเข้ามาดำเนินการ แต่รัฐมีนโยบายที่จะให้บริษัทไทยซึ่งรวมถึง ปตท.เข้าไปมีส่วนในการร่วมลงทุนในโครงการนี้และสอดรับกับนโยบายของ ปตท.ที่วางไว้

นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากร่วมกับกลุ่มบีทีเอสประมูลสร้างรถไฟฟ้าสีเหลืองและสีชมพู ขณะนี้ได้เตรียมเสนอประกวดราคาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินด้วยเช่นกัน แต่ต้องการรับทราบรายละเอียดทีโออาร์ให้ชัดเจน เพราะหากลงทุนทั้งระบบโยธา ระบบราง บริหารโครงการลงทุนอสังหาริมทรัพย์สถานีมักกะสัน นับเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่ต้องศึกษาอย่างรอบคอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...