xs
xsm
sm
md
lg

CPR ชูกลยุทธ์ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ สั่งได้ตามใจผู้ซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ระอุ รับผลกระทบจาก “ภาวะโลกร้อน” ซีพีอาร์ชูกลยุทธ์ one stop Service หาข้อสรุปให้โรงงาน ลดปัญหาเสียเวลาฟังเซลส์เสนอขายซ้ำๆ ผนึกกำลังผู้ประกอบการระบบหลังคาแสงอาทิตย์ เล็ก กลาง ใหญ่ ป้อนทางเลือกให้ทุกอุตสาหกรรมพบครั้งแรกมีจึงผลในการขายเพราะเป็นการเสนอแบบ Tailer Made

“ระบบพลังงานแสงอาทิตย์เป็นที่นิยมเพราะผู้บริโภคเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีนิ่งแล้ว ได้ผลแน่นอน มีเงินทุนทั้งต่างชาติและไทย ไหลเข้ามาในระบบ ถ้าไม่อยากลงทุนเองก็มีผู้ลงทุนให้ และขายไฟให้โรงงานในราคาถูกกว่าการไฟฟ้าตั้งแต่ 10-20% ระยะสัมปทานมีตั้งแต่ 10-15-20 ปี แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละการลงทุน ถ้าลงทุนเองรัฐสนับสนุนการลงทุนผ่านบีโอไอ ในกลุ่มสินค้าบางประเภท เช่น บะหมี่สำเร็จรูป หรือ น้ำมันถั่วเหลือง ที่ไม่ได้สิทธิสนับสนุนการลงทุนเพราะนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ สามารถเลือกรับการลงทุนจากบริษัทผู้ประกอบการพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งแย่งกันยื่นข้อเสนอให้บริษัทใหญ่ๆ จนเลือกไม่ถูก ปัญหาคือเลือกอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด” นายต้นวงศ์ อภิรดี กรรมการผู้จัดการ คอร์ปอเรท พับลิค รีเลชั่น คอนซัลแตนท์ จำกัด (ซีพีอาร์) บริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ ที่เบนเข็มมาจับธุรกิจพลังงานทดแทนเริ่มที่งานระบบก๊าซชีวภาพเมื่อสิบปีก่อน เปิดประเด็น

ลูกค้าซีพีอาร์ มีทั้งบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทผู้ผลิตสินค้าในอุตสาหกรรมต่างๆที่มีความผูกพันมานานกว่า 20 ปี รวมทั้งลูกค้าประเภทโรงงานที่เคยใช้บริการระบบก๊าซชีวภาพ ทำให้ซีพีอาร์ พบทางออกให้ลูกค้าในการเลือกระบบโซลาร์รูฟได้อย่างเหมาะสม

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ๆเข้ามาเป็นทางเลือกให้อุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้น เดิมโรงงานจะถูกกำหนดว่าต้องใช้แผ่นยี่ห้อไหน อินเวอร์เตอร์ยี่ห้อไหน ปัจจุบันโรงงานระบบเลือกได้เพราะไม่ว่าจะลงทุนเอง หรือใช้เงินจากนักลงทุน เจ้าของระบบก็คือโรงงานจึงต้องได้เลือกระบบที่เชื่อมั่นในประสิทธิภาพมากที่สุดเนื่องจากต้องใช้ไปนาน 25-35 ปี

ซีพีอาร์ผนึกกำลังกับผู้ประกอบการพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใจกว้างเปิดให้ลูกค้าเลือกอุปกรณ์ได้ตามใจ มีข้อเสนอเบื้องต้นเป็นข้อมูลกลางและราคากลางให้ลูกค้าโดยไม่ต้อง “บอกผ่าน” ให้ต่อราคาเสียเวลาทั้งคนขายและคนซื้อ

ในตลาดขณะนี้ อุตสาหกรรมใหญ่ๆ เช่น ธุรกิจอาหาร ธุรกิจแช่แข็ง และกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ สนใจแผ่นแอลจีของเกาหลีซึ่งผลิตในเกาหลี แผ่นจีนบางยี่ห้อ และแผ่น Canadian Solar ของ แคนาดา ซึ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ใน Tier 1 แทนแผ่นจิงโกะ ในราคาที่ไม่ต่างกันมากนัก แผ่นโซลาร์ของญี่ปุ่นตลาดก็สนใจแต่ราคาสูงมาก

“สามแผ่นนี้เป็นที่นิยม เราจึงทำข้อเสนอสำเร็จรูปให้ลูกค้าเลือกไม่ว่าจะลงทุนเอง หรือมีผู้ลงทุนให้ ที่สำคัญเป็นราคาสมเหตุสมผลกับคุณภาพและผลตอบแทนจากการติดตั้งระบบ Solar Rooftops หรือถ้าสามแผ่นนี้ยังไม่โดนใจก็สั่งได้ว่าต้องการแผ่นไหน เรา made to order ครับ” นายต้นวงศ์กล่าวถึงจุดแข็งของบริการ

ก่อนซีพีอาร์นำผู้ขายระบบไปพบผู้ซื้อ จะซักถามความต้องการให้เบ็ดเสร็จ คล้ายๆรับออร์เดอร์อาหารตามสั่ง อุตสาหกรรมแต่ละแห่ง สามารถเลือกแผ่นและอินเวอร์เตอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์หลักของระบบโซล่าร์ได้ เปรียบเทียบทั้งคุณภาพและราคา ด้วยการนำเสนอข้อมูลที่ครบถ้วน รอบด้าน เพื่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการ เช่น ชอบมาตรฐานยุโรป อเมริกา หรือว่าเอเชีย

ซีพีอาร์ยังเป็นตัวแทนลูกค้าให้คำแนะนำเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ซื้อ เช่น บริษัทที่มีหลายโรงงาน ซื้อรวมกันได้ราคาดีกว่าแยกกันซื้อ การต่อรองให้ผู้ซื้อและผู้ขายได้ความพอใจสูงสุดในการพบกันครั้งแรกครั้งเดียวนี้ช่วยลดขั้นตอนและความสูญเสียทั้งเวลาของบุคลากรฝั่งโรงงานที่ต้องรับฟังข้อเสนอจากผู้ขายค่ายต่างๆที่แวะเวียนกันเข้ามาครั้งละอย่างน้อยเกือบชั่วโมง ส่วนผู้ขายก็ได้ลูกค้าเป้าหมายที่สนใจจริงๆ แทนที่จะไปเป็นตัวเลือกของโรงงาน” นายต้นวงศ์กล่าว

“CPR” ก่อตั้งเมื่อ 2535 ด้วยประสบการณ์ที่ปรึกษา 26 ปี จึงหาข้อสรุปให้ผู้ซื้อและผู้ขายได้ win-win ด้วยกันทั้งคู่เพื่อรองรับการเติบโตของตลาด ทำระบบพลังงานแสงอาทิตย์ได้เร็วลดต้นทุนค่าไฟได้เร็ว ผู้บริหารจึงควรได้รับข้อมูลเพื่อตัดสินใจได้แม่นยำ

“เมื่อปิดดีลได้ ซีพีอาร์ในฐานะที่มีประสบการณ์ด้านข่าวสารประชาสัมพันธ์ แถมบริการข่าวให้กับทุกโรงงาน เพื่อภาพลักษณ์ของบริษัทและผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดโลกร้อน ซึ่งกำลังเป็นปัญหาที่ผู้บริโภคทุกคนตระหนักดี” กรรมการผู้จัดการซีพีอาร์กล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...