xs
xsm
sm
md
lg

ชาวโนนดินแดงบุรีรัมย์บุกยื่นขอความเป็นธรรมให้ “ปลัดมือปราบ” โดนเด้ง เชื่อถูกใส่ร้ายคดีพรานป่าตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บุรีรัมย์ - ชาวบ้าน อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ บุกยื่นหนังสือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ร้องขอความเป็นธรรมให้ “ปลัดมือปราบ” หลังถูกกล่าวหาตกเป็นจำเลยคดีพรานป่าเสียชีวิตปริศนาขณะพาเข้าชี้จุดพบซากกระทิง เชื่อถูกใส่ร้ายจนถูกเด้งฟ้าผ่าทั้งที่ไม่มีการตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่รับปาก 15 วันให้คำตอบ

วันนี้ (16 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีที่ชาวบ้านบ้านโคกเพชร ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมญาติของ นายจำนง เคราะกิ่ง อายุ 39 ปี พรานป่าที่เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำเมื่อวันที่ 9 เม.ย. ได้แห่โลงศพไปเรียกร้องขอความเป็นธรรมที่หน้าที่ว่าการอำเภอโนนดินแดงเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา เพราะเชื่อว่าเสียชีวิตจากการถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายหลังจับกุม พร้อมทั้งยื่นหนังสือร้องให้ย้าย นายราเยส ราย ปลัดอาวุโสอำเภอโนนดินแดง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ประจำ อ.โนนดินแดง ออกนอกพื้นที่ เพราะเกรงจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในคดีการเสียชีวิตของนายจำนงค์ กระทั่งต่อมาทางจังหวัดบุรีรัมย์ได้มีคำสั่งย้ายนายราเยสให้มาช่วยราชการที่ที่ทำการปกครองจังหวัดเป็นการชั่วคราวนั้น

ล่าสุดตัวแทนชาวบ้าน อ.โนนดินแดงอีกกลุ่มหนึ่งได้เข้ายื่นหนังสือร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ นายราเยส ราย ปลัดอาวุโสอำเภอโนนดินแดง เพราะเชื่อว่านายราเยสถูกกลั่นแกล้งใส่ร้ายจนถูกสั่งย้ายอย่างไม่เป็นธรรมทั้งที่ไม่ได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง จึงได้พากันมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้นายราเยส เพราะนายราเยสปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามกวาดล้างผู้กระทำผิดกฎหมายทั้งไม้เถื่อน ยาเสพติด ในพื้นที่อย่างตรงไปตรงมาโดยไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ จนสถานการณ์ยาเสพติด และการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ลดลง

จึงอยากให้ทางจังหวัดได้ให้ความเป็นธรรมแก่นายราเยสด้วย และหากไม่ได้มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริงอยากจะขอให้นายราเยสกลับไปดำรงตำแหน่งปลัดอาวุโส อ.โนนดินแดงเช่นเดิม

นางเกศมณีวรรณ ธนสุนทรอภิรดี และนางสมัย คำละมูน ตัวแทนชาวบ้าน อ.โนนดินแดง ระบุว่า ที่พากันมายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดในครั้งนี้เพื่อต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายราเยส ราย ปลัดอาวุโสอำเภอโนนดินแดง ที่ถูกสั่งย้ายอย่างไม่เป็นธรรมจากกรณีการเสียชีวิตของนายจำนงค์ ทั้งที่ไม่ได้มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาและยังไม่มีการสอบสวนข้อเท็จจริงใดๆ เลย และอยากจะขอให้นายราเยสกลับไปดำรงตำแหน่งปลัดอาวุโส อ.โนนดินแดง เหมือนเดิม

นายคะนึง ใจสูงเนิน ยืนยันว่า นายจำนงที่เสียชีวิตเป็นสายลับให้กับทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้เป็นผู้ต้องหาตามที่ญาติเข้าใจ และในวันที่พาเจ้าหน้าที่เข้าไปชี้จุดฝังซากกระทิงป่าที่ถูกยิงตาย มีจิตอาสาไปด้วยจำนวน 4 คน คือ ตน นายจำนง และเพื่อนของนายจำนงอีก 2 คน ส่วนอีก 3 คนเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่ระหว่างที่พาเจ้าหน้าที่ไปชี้จุดฝังซากกระทิงนายจำนงบ่นปวดท้องตลอดเวลา กระทั่งเห็นอาการไม่ค่อยดีเจ้าหน้าที่จึงพานำส่ง รพ.สต. หรือสถานีอนามัย ก่อนถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกระทั่งมาทราบข่าวว่าเสียชีวิตในภายหลัง

ตนยืนยันว่านายจำนงไปในฐานะสายลับไม่ได้เป็นผู้ต้องหา ไม่มีการควบคุมตัว และไม่ได้มีใครทำร้ายร่างกายตามที่มีการกล่าวหา และขณะพาเข้าไปชี้ซากกระทิงนายราเยส ราย ปลัดอาวุโส ก็ไม่ได้เข้าไปด้วย แต่กลับถูกร้องเรียนกล่าวหาจนตกเป็นจำเลยในกรณีการเสียชีวิตของนายจำนง จึงอยากจะเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายราเยส ราย ด้วย

ขณะที่ นายประกาศิต หลาวทอง ผู้แทนเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้พร้อมจะได้นำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ตามขั้นตอน ส่วนการพิจารณาดำเนินการอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชา โดยรับปากว่าจะให้คำตอบภายใน 15 วัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...