xs
xsm
sm
md
lg

“เมียสันธนะ” ร่ำไห้ร้อง กสม. เหตุตำรวจค้นบ้านหวั่นถูกยัดข้อหา อ้างต่างประเทศขอข้อมูลแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ภรรยา “สันธนะ” เข้ายื่นหนังสือต่อ กสม. ร่ำไห้โผกอด “อังคณา” ที่รับเรื่อง พร้อมขอความเป็นธรรมกรณีตำรวจบุกค้นบ้าน หวั่นถูกกลั่นแกล้งยัดข้อหา เกิดอันตรายขึ้นมากกว่านี้ เผยมีหน่วยงานต่างประเทศติดต่อขอข้อมูลวันนี้ (16 พ.ค.) นางพรรณี ประยูรรัตน์ ภรรยาของ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันกรรโชกทรัพย์ เก็บค่าคุ้มครองผู้ค้าในตลาดใหม่ดอนเมือง เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ผ่านนางอังคณา นีละไพจิตร กสม. ขอความเป็นธรรมกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าบุกค้นที่คอนโดมิเนียมย่านพหลโยธิน บ้านพักย่านรามอินทรา และจับกุม พ.ต.ท.สันธนะ โดยนางพรรณีกล่าวว่า หลังจากการตรวจค้นคอนโดมิเนียมที่ผ่านมา ส่งผลให้ตนเองไม่สามารถเข้าไปพักได้อีกเนื่องจากเกิดผลกระทบหลายอย่าง โดยมีการดักฟังโทรศัพท์ของตนเอง ติดตามคนในครอบครัว และเจ้าหน้าที่ได้นำบัญชีธนาคารของตนและครอบครัวไป ทำให้เกรงว่าจะมีการยัดคดีอะไรให้อีกหรือไม่ เพราะเวลานี้มีการแจ้งข้อกล่าวพา พ.ต.อ.สันธนะเพิ่มขึ้นรวม 45 ข้อหา ผู้ต้องหาเพิ่มเป็น 11 คน แต่นับแล้วยังไงก็ไม่ครบ จึงเกรงว่าในจำนวนนั้นมีตนรวมอยู่ด้วยซึ่งก็ถือว่าเป็นการกลั่นแกล้งกัน

ส่วนที่ต้องมายื่นร้องต่อกรรมการสิทธิฯ เพราะไม่มีที่พึ่ง อยากให้ กสม.คุ้มครอง และเป็นการแจ้งให้หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบเรื่องสิทธิมนุษยชนได้เข้ามารับรู้เรื่องราวก่อนที่บางอย่างจะเกิดขึ้นแล้วแรงไปมากกว่านี้เพราะก็กังวลว่าจะเกิดอันตรายต่อสามีและครอบครัวไปมากกว่านี้

“มีหลายเรื่องที่ไม่สบายใจ แต่พูดตรงนี้ไม่ได้ ไม่เข้าใจทำไมเรื่องต่างๆ ต้องเกิดขึ้นกับดิฉันและครอบครัว การที่ตำรวจปฏิบัติเช่นนี้กับครอบครัวดิฉัน ถามว่าคุณก็จะปฏิบัติแบบนี้กับครอบครัวอื่นๆ ด้วยมาตรฐานเดียวกันใช่หรือไม่” นางพรรณีกล่าว และว่าไม่คิดจะฟ้องกลับตำรวจ เพราะไม่ใช่คนนิยมความรุนแรง แต่อยากให้เจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติตามกฎหมายอย่างยุติธรรม เท่าเทียมกันทุกครอบครัว ให้ครอบครัวตนเป็นครอบครัวสุดท้ายที่ถูกกระทำ และหลังจากนี้ก็จะพิจารณาว่าจะยื่นร้องต่อหน่วยงานใดอีกหรือไม่ แต่เบื้องต้นมีหน่วยงานในต่างประเทศติดต่อมาขอรายละเอียดแล้ว เรื่องนี้จึงไปถึงต่างประเทศแล้ว

ส่วนกรณีมีข่าวว่าจะมีการถอดยศ พ.ต.ท.สันธนะนั้นได้ทราบข่าวจากญาติเมื่อช่วงเที่ยงว่ามีการถอดยศแล้ว ตนไม่กล้าที่จะพูดเรื่องนี้ เพราะเรื่องยศเป็นของสูงที่ต้องได้รับพระราชทาน จึงไม่น่าเป็นเรื่องที่จะมาถอดกันง่ายๆ สำหรับกรณีที่เปิดเผย 3 นายพลที่สามีจะฟ้องกลับ ยืนยันว่าไม่กลัวอิทธิพลและอำนาจ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานทันทีที่นางอังคณามารับเรื่อง นางพรรณีก็โผเข้ากอดพร้อมร่ำไห้ และกล่าวว่า “เมื่อเช้าหนูหาที่พึ่งอะไรไม่ได้เลย ไม่รู้จะพึ่งจะอะไรแล้ว”

ด้านนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจว่ามีการกระทำเกินกรอบของกฎหมายและละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ ส่วนกรณีที่ตำรวจเข้าไปบุกจับ พ.ต.ท.สันธนะ ภายในคอนโดมิเนียมเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมนั้นจะเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ เบื้องต้นรับแจ้งจากตำรวจว่ามีเหตุผลในการเข้าไปปฏิบัติหน้าที่พร้อมมีหมายค้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามจะต้องดูว่าการเข้าจับกุมมีความรุนแรงหรือไม่ รวมถึง พ.ต.ท.สันธนะได้รับสิทธิตามกฎหมายหรือไม่

นอกจากนี้ นางอังคณากล่าวถึงกรณีที่ตำรวจออกหมายเรียกบิดาของ พ.ต.ท.สันธนะเข้ามาให้ปากคำ จะต้องตรวจสอบว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของบุคคลไม่ใช่เรื่องของครอบครัว

กำลังโหลดความคิดเห็น...