xs
xsm
sm
md
lg

เดินเครื่อง! ตั้งบอร์ดชงถอดยศ “สันธนะ” มีพฤติกรรมทำองค์กรเสื่อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รอง ผบ.ตร. “รุ่งโรจน์” ตั้งคณะทำงานพิจารณาพฤติกรรม “สันธนะ” หากมีใช้ยศตำรวจทำให้องค์กรตำรวจเสื่อมเสียก็ถอดยศได้ ชี้ผลสอบ “เสี่ยเซ้ง” กก.ผู้จัดการบริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง ไม่พบมีทหารอยู่เบื้องหลัง

วันนี้ (16 พ.ค.)ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีที่เกี่ยวข้องกับการบุกค้นตลาดใหม่ดอนเมือง เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาคู่ขนานกับการดำเนินคดีเพื่อพิจารณาถึงพฤติกรรมของ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการสันติบาล ว่าทำให้องค์กรตำรวจเสียหายหรือไม่ หากมี ใช้ยศตำรวจ แล้วพฤติกรรมการแสดงออกต่างๆ ทำให้องค์กรตำรวจเสื่อมเสียก็เป็นเหตุให้ดำเนินการถอดยศตำรวจได้ เพราะถือว่าใช้ยศตำรวจทำให้เกิดความเสียหายแก่องค์กร ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องให้ผลคดีถึงที่สุดก็มีเหตุปัจจัยอื่นๆ ให้สำนักงานตำรวจแก่งชาติมีข้อพิจารณาเสนอถอดยศได้ ขณะนี้กำลังพิจารณา ขอให้รอดูอีกไม่นาน

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า ขณะนี้ยังมีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเอาผิดต่อ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล และที่ปรึกษาบริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง และพวกเพิ่มเติม ทราบว่าล่าสุดมีผู้เจ้าแจ้งความเพิ่ม 2 รายที่ สน.ดอนเมือง ส่วนผู้เสียหายที่เข้าให้ข้อมูลก็เป็นร้อยราย เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา 22 ราย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไม่สามารถระบุได้ว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาต่อ พ.ต.ท.สันธนะเพิ่มเติม เรื่องการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมนั้นตำรวจไม่สามารถพูดก่อนได้ว่าจะแจ้งข้อหาอะไรต่อใคร ต้องให้มีพยานหลักฐานและแจ้งเสียก่อนจึงพูดได้

ทั้งนี้ จากการสอบปากคำเสี่ยเซ้ง หรือนายสุชาติ โชว์วิวัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง ก็ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาว่ามีพฤติกรรมร่วมกระทำความผิดหรือไม่ เกี่ยวข้องสั่งการหรือไม่อย่างไร ในส่วนของคดีหากมีพยานหลักฐานว่ามีใครร่วมกระทำผิดร่วมกันกรรโชกทรัพย์หรือกระทำผิดอื่นๆ ก็ต้องดำเนินคดีทั้งหมดแต่ในตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยหรือระบุได้ว่าจะดำเนินคดีกับใครบ้าง ยืนยันว่าการดำเนินคดีต่อ พ.ต.ท.สันทนะ ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง การขออนุมัติหมายจับจากศาลได้ก็แสดงว่าเรามีพยานหลักฐานที่มากเพียงพอที่ศาลจะอนุมัติหมายจับ

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ในส่วนของตลาดใหม่ดอนเมืองพบว่าผู้บริหารสูงสุดตอนนี้ก็คือนายสุชาติ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการบริหารดูแลตลาดก็เป็นพลเรือนบุคคลธรรมดา ไม่มีข้าราชการทหารแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการกรรโชกทรัพย์เข้าข่ายมูลฐานความผิดที่จะดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินได้ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กำลังดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินของ พ.ต.ท.สันธนะ และบุคคลอื่นที่พบข้อมูลเกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามมาตรการกฎหมายฟอกเงิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...