xs
xsm
sm
md
lg

“ไพรินทร์” พอใจแอร์พอร์ตลิงก์วิ่งได้ 7 ขบวน เบรกซื้อรถ-พับแผนเช่า จี้เพิ่มประสิทธิภาพการซ่อมบำรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ไพรินทร์” ย้ำชัดแอร์พอร์ตลิงก์ยังไม่ซื้อรถใหม่ รอรถไฟเชื่อม 3 สนามบินดำเนินการ จี้ผู้บริหารแอร์พอร์ตลิงก์ยกเครื่องระบบซ่อมบำรุงให้มีประสิทธิภาพ เผยพอใจมีรถวิ่ง 7 ขบวน รองรับผู้โดยสารในระดับ 6 หมื่นคน/วันได้ เชื่อซ่อมเสร็จ 9 ขบวนบริการจะดีขึ้น พับแผนเช่ารถหวั่นกระทบ 3 สนามบิน เดินหน้าเร่งต่อรองซีเมนส์รื้อตู้ขนสัมภาระ 4 ตู้ติดเก้าอี้ เร่งในปีหน้าจะรองรับเพิ่มอีก 1 หมื่นคน/วันช่วงเช้าวันนี้ (16 พ.ค.) นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ตรวจการให้บริการระบบรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ พร้อมทั้งใช้บริการจากสถานีมักกะสันถึงสถานีลาดกระบัง จากนั้นได้ใช้บริการรถไฟดีเซลราง จากสถานีลาดกระบังไปยังสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จัดเดินรถช่วยเสริมเช้าและเย็นเพื่อบรรเทาความแออัดของแอร์พอร์ตลิงก์

นายไพรินทร์กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ประมาณ 6 หมื่น/ต่อวัน ซึ่งการให้บริการในวันนี้อยู่ในระดับที่ไม่มีปัญหาล่าช้าและแออัด เนื่องจากมีรถวิ่งให้บริการ 7 ขบวน ช่วงเช้าทำความถี่ได้ 10 นาที/ขบวน ทำให้รองรับปริมาณผู้โดยสารได้ดีระดับหนึ่ง ทั้งนี้ จะต้องเตรียมความพร้อมของขบวนรถเพื่อรองรับในช่วงเดือน มิ.ย. ซึ่งมหาวิทยาลัยจะเปิดเรียน โดยคาดว่าผู้โดยสารจะเพิ่มเป็น 7 หมื่นคนต่อวัน ขณะที่การซ่อมบำรุงใหญ่ตามวาระ (Overhaul) รถอีก 2 ขบวนจะเสร็จปลายปีนี้ จะทำให้มีรถ 9 ขบวนเต็ม โดยวิ่ง 8 สำรอง 1 เชื่อว่าความแออัดจะลดลง

อย่างไรก็ตาม ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าหากรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) เปิดให้บริการ ซึ่งจะมีการเชื่อมต่อกันที่สถานีหัวหมาก บริเวณสี่แยกพัฒนาการ ผู้โดยสารของแอร์พอร์ตลิงก์จะเพิ่มขึ้นแน่นอน จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มขบวนรถรองรับ ซึ่งการซื้อขบวนรถใหม่นั้นขณะนี้เป็นหน้าที่ของผู้บริหารรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ ดอนเมือง อู่ตะเภา) เนื่องจาก พ.ร.บ.พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (พ.ร.บ.อีอีซี) ประกาศแล้ว คาดว่า TOR เพื่อเปิดประมูลรถไฟ 3 สนามบินจะออกในเร็วๆ นี้ และปลายปีจะมีความชัดเจนของผู้ที่จะเข้ามาบริหาร ซึ่งจะรับการบริหารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ไปด้วย

“เรื่องที่สำคัญที่สุดของแอร์พอร์ตลิงก์ คือการซ่อมบำรุงที่มีประสิทธิภาพ รถทั้ง 9 ขบวนต้องไม่เสียบ่อย ซึ่งต้องปรับปรุงตรงจุดนี้ ขณะที่ได้เร่งการปรับปรุงตู้สัมภาระของขบวนรถ Express จำนวน 4 ตู้ ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจากับ ซีเมนส์ เพื่อเพิ่มการรองรับผู้โดยสารในช่วง 2-3 ปีนี้” นายไพรินทร์กล่าว

ด้าน นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. กล่าวว่า รถขบวนที่ 8 จะ Overhaul เสร็จในเดือน ส.ค. ส่วนขบวนที่ 9 จะเสร็จเดือน ธ.ค. 2561 โดยจะเพิ่มความถี่ได้เป็น 8 นาที/ขบวน ส่วนการปรับปรุงตู้ขนสัมภาระนั้น จะเร่งเจรจาต่อรองราคากับซีเมนส์ให้ยุติภายใน 2 เดือนนี้ และหลังลงนามสัญญาจะใช้เวลาปรับปรุงตู้แรก 6 เดือน ส่วนอีก 3 ตู้จะใช้เวลาตู้ละ 2 เดือน โดยเมื่อเสร็จทั้ง 4 ตู้ ในปี 62 จะเพิ่มความจุรับผู้โดยสารได้อีก 10,000 คน/วัน

ส่วนแนวทางการเช่ารถไฟฟ้าของซีเมนส์ ซึ่งประเมินความต้องการที่ 5 ขบวน เพื่อเพิ่มความจุรองรับเป็น 120,000 คน/วันนั้น ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เนื่องจากรถที่ซีเมนส์จะนำมาให้เช่าเป็นรถที่ยังให้บริการที่ลอนดอน จะหมดสัญญาสิ้นปี 2561 ซึ่งเป็นรอยต่อที่ผู้บริหารรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินจะเข้ามา
กำลังโหลดความคิดเห็น...