xs
xsm
sm
md
lg

สแกนอินเตอร์คงเป้าปีนี้โต 30-40% แม้ศาลสั่งคุ้มครองระงับส่งมอบเมล์ NGV

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สแกน อินเตอร์” คงเป้ารายได้ปีนี้โต 30 - 40% จากปีก่อนที่ 2.5 พันล้านบาท แม้ว่าจะถูกศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวถูกเบรกส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวีให้ ขสมก. ลุ้นรอศาลยกเลิกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ทำให้ส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวีครบ 489 คัน พร้อมดึงธุรค้าปลีก ทั้งสพาร์และกาแฟอินทนิลของบางจากมาเสริมตั้งในปั๊ม NGV - น้ำมัน

นายฤทธี กิจพิพิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) (SCN) เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตรายได้ในปีนี้ 30 - 40% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 2.5 พันล้านบาท แม้ว่าศาลปกครองกลางจะมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวระงับการซื้อขาย รถเมล์ NGV 489 คันขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กับกลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทได้มีการส่งมอบรถเมล์ NGV ล็อตแรกแล้ว 100 คัน ก่อนที่ศาลมีคำสั่ง

ดังนั้น ในไตรมาส 1/2561 บริษัทได้บันทึกรายได้จากการส่งมอบรถเมล์ NGV จำนวน 100 คัน ตามสัดส่วนการร่วมลงทุนไปแล้ว แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการชำระเงินจาก ขสมก. ทำให้ผลดำเนินการไตรมาส 1 นี้ ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ บริษัทเชื่อมั่นว่า จะส่งมอบรถเมล์ NGV ในส่วนที่เหลือทั้งหมดได้ทันตามเวลาที่กำหนดในวันที่ 26 เดือน มิ.ย. นี้ โดยบริษัทมีความพร้อมที่จะส่งมอบรถเมล์ NGV ได้ทันทีหากศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการคุ้มครองชั่วคราว อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้บริษัทได้หารือกับพันธมิตร คือ บมจ.ช ทวี (CHO) ซึ่งรายละเอียดยังไม่สามารถบอกได้

ที่ผ่านมา บริษัทได้รับการร้องขอให้ชะลอการส่งมอบออกรถเมล์ NGV ล็อต 2 ออกไปก่อนจาก ขสมก. ที่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ทำให้บริษัทหยุดการส่งมอบรถเมล์ NGV ล็อต 2 อีก 100 คัน ในวันที่ 26 เม.ย. 61

สำหรับรายได้จากธุรกิจอื่นๆ ในปีนี้ยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยธุรกิจ iCNG หรือธุรกิจก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมยังเติบโตจากขยายฐานลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมรายใหม่ๆ

ขณะที่กลุ่มธุรกิจสถานี NGV ในปีนี้จะเปิดเพิ่มขึ้นเป็น 13 แห่งจากเดิมมีอยู่ 7 แห่ง โดยดึงบางจากเข้ามาติดตั้งหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมนำแบรนด์บางจากเข้าไปใช้ในสถานีก๊าซ NGV ของบริษัทด้วย ทำให้ยอดขายก๊าซฯดีขึ้น ดังนั้น บริษัทจะนำธุรกิจค้าปลีกบางจากไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อแบรนด์สพาร์ (SPAR) และกาแฟอินทนิลเข้ามาเปิดในสถานีบริการด้วย

ส่วนธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 2 โรง รวม 6 เมกะวัตต์ บริษัทก็มองหาโอกาสที่จะลงทุนเพิ่มเติมทั้งในและต่างประเทศ

ทั้งนี้ ทาง สแกน อินเตอร์ ได้ร่วมกับ บมจ.ช ทวี (CHO) ดำเนินการจัดหารถเมล์ NGV 489 คัน พร้อมซ่อมบำรุง 10 ปี คิดเป็นมูลค่าโครงการ 4,261 ล้านบาท กับ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) แต่ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว หลังพิจารณามติคณะกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. และ วันที่ 20 ธ.ค. 60 ที่อนุมัติซื้อรถเมล์ NGV พร้อมซ่อมแซม และบำรุงรถโดยสาร 489 คัน จากกลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติของบอร์ด ขสมก. โดยไม่ให้ ขสมก. และบอร์ดนำมติดังกล่าวไปดำเนินการใดๆ ที่มีผลผูกพันเป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น


กำลังโหลดความคิดเห็น...