xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ เปิดสอนทำร้านอาหารมืออาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเปิดสอนทำ “ร้านอาหารมืออาชีพ” เชิญผู้เชี่ยวชาญสอนทำธุรกิจ ทั้งการวิเคราะห์ทำเลที่ตั้ง คิดต้นทุน บริหารจัดการร้าน ทำบัญชี เผยมีผู้มีรายได้น้อยสนใจเข้าเรียนถึง 170 ราย มั่นใจช่วยให้คนเหล่านี้นำความรู้ไปทำธุรกิจจนเป็นอาชีพและสร้างรายได้เลี้ยงตัวได้แน่

นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 9-10 ก.พ. 2561 กรมฯ ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “ร้านอาหารมืออาชีพ” ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชั้น 6 เพื่อเพิ่มความรู้ด้านการเริ่มต้นประกอบธุรกิจร้านอาหารแบบง่ายๆ ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและผู้มีรายได้น้อยที่สนใจทำร้านอาหาร ให้สามารถเริ่มต้นหรือยกระดับธุรกิจร้านอาหารตามหลักการดำเนินธุรกิจ โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจ เช่น การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้ง การคิดต้นทุน การบริหารจัดการ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเบื้องต้น และเรียนรู้กรณีศึกษาจากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจริง โดยการอบรมครั้งนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมมากถึง 170 ราย

“จะผลักดันให้ผู้ที่เข้ารับการอบรม ซึ่งเป็นผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และผู้ที่ผ่านการฝึกอาชีพจากโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร หรือบุคคลที่มีทักษะด้านการทำอาหาร ให้มีความรู้ด้านการเริ่มต้นประกอบธุรกิจร้านอาหารแบบง่ายๆ และให้สามารถเริ่มต้นหรือยกระดับธุรกิจร้านอาหารตามหลักการดำเนินธุรกิจเพื่อให้ทำธุรกิจได้ โดยมีการวางแผน และมีเป้าหมาย เพื่อให้สามารถทำเป็นอาชีพและสร้างรายได้อย่างยั่งยืน” นางกุลณีกล่าว

สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหาร เป็นธุรกิจประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง โดยการดำเนินธุรกิจร้านอาหารไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว แต่ก็มีรายละเอียดมากมายที่ควรให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นธุรกิจที่มีอัตราความเสี่ยงต่อการล้มเหลวค่อนข้างสูง หากขาดการจัดทำแผนธุรกิจก่อนหรือแม้แต่ขณะทำร้าน จึงทำให้ประสบปัญหาขาดทุนจนทำให้ต้องปิดกิจการลง เพราะเจ้าของธุรกิจมักลืมไปว่าการที่ร้านอาหารจะเป็นที่รู้จัก ขายได้ และสำคัญที่สุดคือ มีกำไร นอกเหนือจากแค่อาหารอร่อย ตกแต่งร้านสวยแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตลาด คู่แข่ง ต้นทุนวัตถุดิบ และการลงทุน แต่ถ้ามีการวางแผนก็จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนจัดอบรมอีก 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรร้านเสริมสวยมืออาชีพ ระหว่างวันที่ 21-22 ก.พ. 2561 ณ ห้องประชุมฉลาดลบเลอสรรค์ ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรจากโรงเรียนเสริมสวยคุณโจ สถาบันการเสริมสวยชื่อดังเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ และหลักสูตรแม่บ้านมืออาชีพ ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 มี.ค. 2561 ณ ห้องประชุมสนม สุทธิพิทักษ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...