xs
xsm
sm
md
lg

สนพ.เร่งผุดปั๊มชาร์จรถอีวีให้ครบ 150 แห่งปีนี้หลังการใช้เริ่มกระเตื้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สนพ.” เร่งเครื่องผุดปั๊มชาร์จอีวี รองรับหลังเทรนด์โลกและไทยเริ่มมาแรงใช้รถอีวีเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเตรียมอัดงบ 20 ล้านบาท จากองทุนอนุรักษ์ฯ เปิดรอบ 5 ให้ผู้สนใจทำปั๊มอีวียื่นสมัคร 1-30 มี.ค.นี้ หวังเกิดปั๊มอีวี 150 ครบในปีนี้ ด้านสมาคมยานยนต์ยื่นเลขาฯ อีอีซีหวังหนุนผู้ซื้อรถอีวีนำมาหักลดหย่อนภาษีได้เพื่อกระตุ้นตลาดและการผลิต
นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)เปิดเผยว่า ขณะนี้แนวโน้มการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ทั่วโลกมากกว่า 2 ล้านคันโดยเป็นยานยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ 1.2 ล้านคัน ขณะที่ไทยได้ตั้งเป้าหมายให้เกิดยานยนต์ไฟฟ้า 1.2 ล้านคันภายในปี 2579 ทั้งแบบปลั๊กอินไฮบริด และยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ โดยปัจจุบันไทยมีการใช้รถอีวีแล้ว 103,702 คัน ซึ่งอนาคตจำนวนรถอีวีส่วนบุคคลจะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ที่ผ่านมา สนพ.จึงได้มอบหมายให้สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าให้ดำเนินโครงการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) สำหรับหน่วยงานราชการ เอกชน รัฐวิสาหกิจโดยตั้งเป้าหมายให้ได้ 150 แห่งในปี 2561 ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้หน่วยงานต่างๆ ยื่นขอรับสนับนุนแล้ว 4 รอบรวม 94 หัวจ่ายและเตรียมเปิดรอบที่ 5 ระหว่างวันที่ 1-30 มี.ค.นี้

“โครงการดังกล่าวได้รับงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานเพื่อทำให้เกิดปั๊มชาร์จไฟสำหรับรองรับรถอีวีโดย 4 รอบที่เปิดได้มีการยื่นขอรับสนับสนุน 94 หัวจ่าย แบ่งเป็นแบบธรรมดา 60 หัวจ่าย แบบเร่งด่วน (ควิกชาร์จ) 34 หัวจ่าย ส่วนใหญ่ที่ยื่นเป็นห้างสรรพสินค้า และรอบที่ 5 ระยะที่ 1 จะเปิดรับสมัคร 1-30 มี.ค.จะส่งเสริม 31 หัวจ่าย โดยจะได้รับเงินช่วยเหลือ 30% ของราคาหัวจ่ายคาดใช้งบรวม 20 ล้านบาท ระยะที่ 2 จะเปิดต่อไปเพื่อให้เกิดอีก 25 หัวจ่ายเงินสนับสนุน 20% เพื่อให้ครบ 150 หัวจ่ายตามเป้า” นายทวารัฐกล่าว

สำหรับส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งชะลอการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา นั้น ล่าสุดนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ได้สั่งการให้เร่งปรับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี 2015) โดยเร็วเพื่อให้เกิดความชัดเจนและนำเสนอกระทรวงพลังงานพิจารณาก่อนวันที่ 31 มี.ค.

นายยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้สมาคมฯ ได้เสนอไปยังนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กนศ.) ถึงแนวทางการสงเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายในอีอีซี โดยให้รัฐบาลพิจารณาให้ผู้ซื้อรถอีวีมาหักลดหย่อนภาษีได้เหมือนกรณีภาษีบ้าน ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะช่วยจูงใจการใช้ที่เพิ่มขึ้น

“อีวีเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่อีอีซีที่รัฐต้องการให้เกิดการลงทุนหากดีมานด์เกิดขึ้นมากก็จะช่วยได้มากขึ้นโดยในส่วนของการลงทุนก็พบว่ามีเอกชนสนใจมากทั้งผู้ผลิตรถ และการนำเข้าเช่นล่าสุดมีบริษัท RiZEN จากจีนที่จะนำเข้ารถแท็กซี่อีวีแบรนด์ BYD มาทำตลาดในไทยปีนี้ราว 500 คัน และยังมีเอกชนอีกรายที่ยังเปิดเผยไม่ได้จะทำปั๊มอีวีเพิ่มอีกด้วยซึ่งปัจจุบันมีปั๊มอีวีรวมทั่วประเทศ 229 หัวจ่ายเป็นของรัฐ 184 หัวจ่ายที่เหลือเป็นเอกชน” นายยศพงษ์กล่าว


เอกชนแนะรัฐแจงนิยามจัดเก็บภาษีชัดเจน หวั่นภาระตกที่ผู้บริโภค
เอกชนแนะรัฐแจงนิยามจัดเก็บภาษีชัดเจน หวั่นภาระตกที่ผู้บริโภค
คลัง ยันประกาศใช้พรบ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทันต้นปี 62 ระบุการทบทวนจัดเก็บภาษีบ้านหลังแรก อยู่ในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญ ระบุจะยกเว้นทรัพย์มูลค่าต่ำกว่า 20 ล้านบาทหรือไม่ต้องดูความเหมาะสม ส่วนภาษี ลาภลอย เกิดขึ้นแน่! คิดภาษีตามการซื้อขาย ด้าน อิสระ บุญยัง ขอความชัดเจนภาครัฐ บ้านรอขาย(สต๊อก) นิยามแบบไหน ถ้าเข้าข่ายเพื่อการพาณิชยกรรม ผู้ระกอบการอ่วม! ผู้บริหารเอเวอร์แลนด์ฯ ฟันธง จ.นนทบุรีบูม รัฐหวานเงินกว่าแสนล้าน ทั้งรถไฟฟ้าสายสีม่วง ถนนเชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน จับตาผังสีจ.นนทบุรี ดันคอนโดฯ-รีเทลผุดเป็นดอกเห็ด
กำลังโหลดความคิดเห็น...