xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.สผ.ทบทวน 5 โครงการสรุปต้นปี 61

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ปตท.สผ.ทบทวน 5 โครงการในต่างประเทศเพื่อกำหนดแนวทางว่าจะดำเนินการต่อหรือขายทิ้ง คาดชัดเจนในไตรมาส 1/61 เผยปีหน้าคงเป้าการขายปิโตรเลียมที่ 3 แสนบาร์เรล/วันนายพงศธร ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ปตท.สผ.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ตนเข้ามาดูแลรับผิดชอบโครงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทั้งหมด ดังนั้นจะทบทวนโครงการปิโตรเลียมทั้ง 5 โครงการในต่างประเทศ ทั้งโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน ที่ประเทศโมซัมบิก โครงการออยล์แซนด์ที่แคนาดา โครงการแคช/เมเปิล ที่ออสเตรเลีย โครงการM3 ที่พม่า และโครงการฮัลซีบาราเกซ ในแอลจีเรีย เพื่อหาแนวทางที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการต่อหรือขายออกไปอันจะสร้างผลประโยชน์สูงสุดต่อบริษัท คาดว่าจะมีความชัดเจนในไตรมาส 1/2561

แหล่งปิโตรเลียมทั้ง 5 โครงการนี้ยังอยู่ในช่วงของการสำรวจก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนพัฒนาโครงการ โดยโครงการโมซัมบิกคาดว่าจะตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายในปี 2561 ส่วนโครงการฮัสซีบาราเกซก็ได้ยื่นแผนพัฒนาโครงการให้รัฐบาลแอลจีเรียแล้วอยู่ระหว่างรอการอนุมัติ เป็นต้น

บริษัทวางเป้าหมายการขายปิโตรเลียมใน 3 ปีนี้ (2560-62) อยู่ที่ 3 แสนบาร์เรล/วัน และต้นทุนการผลิตไม่เกิน 30 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แม้ว่าช่วง 9 เดือนแรกปีนี้จะมียอดขายปิโตรเลียมต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้เนื่องจากมีการเรียกก๊าซฯ อ่าวไทยลดลง เป็นผลจากการนำเข้าแอลเอ็นจีที่มีราคาถูกและปัญหาการใช้พื้นที่ ส.ป.ก.ในแหล่งสิริกิติ์ (S1) ซึ่งล่าสุดปัญหาการใช้พื้นที่ ส.ป.ก.ได้คลี่คลายไป

ส่วนความคืบหน้าการเข้าประมูลแหล่งบงกชและแหล่งเอราวัณที่จะสิ้นสุดสัญญาในปี 2565-66 นั้น ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับเชลล์ที่ถือหุ้นในแหล่งบงกช 22.22% ว่าจะตัดสินใจขายหรือจะร่วมเข้าประมูลด้วย หลังจากก่อนหน้านี้บริษัทจับมือกับพันธมิตรเดิมคือโททาลที่จะร่วมกันประมูล หากเชลล์จะขายหุ้น ทางบริษัทฯ ก็พร้อมที่จะซื้อหุ้นดังกล่าว ส่วนแหล่งเอราวัณก็ได้มีการเจรจากับพันธมิตรที่จะร่วมมือกันยื่นประมูล แต่มีบางประเด็นที่ยังหารือไม่จบ เช่น ปตท.สผ.จะขอถือหุ้นมากกว่าเดิมที่ถืออยู่เพียง 5% และการผลิตปิโตรเลียม คาดว่าจะมีความชัดเจนก่อนการออกเงื่อนไขการประมูล (TOR)

นายพงศธรกล่าวถึงความคืบหน้าคดีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกรณีน้ำมันรั่วไหลแหล่งมอนทาราว่ายังไม่มีความคืบหน้ามากนัก รอขั้นตอนการพิจารณาศาลรอบ 2 ในอีก 1-2สัปดาห์ข้างหน้า โดยบริษัทยืนยันว่ายังไม่มีแผนที่จะตั้งเงินสำรองฯ คดีดังกล่าว เพราะมั่นใจเอกสารและหลักฐานที่มีอยู่

ทั้งนี้ ปตท.สผ.ได้มีการปรับโครงสร้างองค์กรภายในใหม่ โดยให้นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายพงศธร ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.สผ.เพื่อเตรียมความพร้อมรับสิ่งท้าทายและเหตุการณ์ที่คาดการณ์ไม่ได้ สืบเนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงเมื่อ 2-3 ปีก่อน และมีกระแสเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว (disruptive technology) ทำให้ต้นทุนพลังงานหมุนเวียนทั้งลม แสงแดด และชีวมวลแข่งขันกับพลังงานจากฟอสซิลได้ ทำให้การใช้พลังงานลดลง ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) แล้ว รวมทั้งมองโอกาสลงทุนโครงการใหม่ที่จะมาทดแทนในอีก 10-20 ปีข้างหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...