xs
xsm
sm
md
lg

เร่งเคลียร์ EIA เจรจาเหมืองหินปูน เปิดทางตอกเข็มรถไฟไทย-จีน พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อาคม” ยันไม่เลื่อนตอกเข็มรถไฟไทย-จีนช่วงแรก 3.5 กม. ดีเดย์ พ.ย.นี้ เร่ง สนข.ประสาน สผ.ลงพื้นที่เคลียร์เจ้าของสัมปทานเหมืองหินปูนเจรจาค่าชดเชย ขณะที่สภาวิศวกรเผย อบรมวิศวกรจีนชุดแรก 77 คนคะแนนผ่านเกณฑ์ เตรียมออกใบรับรอง เริ่มทำงาน
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ยืนยันว่าการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร วงเงิน 179,412.21 ล้านบาท จะไม่ล่าช้า โดยช่วงที่ 1 จากสถานีกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. จะเริ่มต้นก่อสร้างในเดือน พ.ย.นี้ ส่วนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่ยังไม่ได้รับอนุมัตินั้น ขณะนี้เหลือเพียงประเด็นเดียวช่วงที่ผ่านเหมืองหินปูน ซึ่งทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้เร่งดำเนินการให้เรียบร้อยภายในเดือน ต.ค.นี้ และเสนอคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) พิจารณาครั้งที่ 7 จากนั้นจะเสนอต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) พิจารณาต่อไป

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการ สนข.กล่าวว่า  EIA ช่วงบางซื่อ-บ้านภาชีได้รับอนุมัติแล้ว เหลือเพียงช่วงบ้านภาชี-นครราชสีมา ซึ่งมีประเด็นสุดท้ายช่วงผ่านเหมืองหินปูน ซึ่งมีสัมปทาน 3 ราย ซึ่งทาง สผ.ต้องการความชัดเจนและหลักฐานการยินยอมของเอกชนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ซึ่งที่ปรึกษาของ สนข.ได้ลงพื้นที่และเจรจาได้ข้อยุติกับ 2 รายแล้ว เหลืออีก 1 รายคาดว่าจะเรียบร้อยในเดือน ต.ค.นี้ โดยยังคงเป้าหมายตอกเข็มระยะทาง 3.5 กม.ยังคงเป็นเดือน พ.ย.นี้

“เรื่อง EIA กับรถไฟความเร็วสูงเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยพิจารณามาก่อน ที่ผ่านมาจึงพิจารณาอย่างละเอียด มีการประชุม คชก.ถึง 6 ครั้งแล้ว ถอดทีละประเด็น คชก.ต้องการหลักฐานยืนยันว่าเจ้าของพื้นที่ยอมให้ผ่านและมีการพิจารณาเรื่องชดเชยที่ยอมรับ ซึ่งจุดผ่านเหมืองหินปูนนี้จบ เท่ากับ EIA จะผ่านครบทั้งเส้นทางถึงโคราช”

***สภาวิศวกรเตรียมออกใบรับรองวิศวกรจีนชุดแรก 77 คน

นายอมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศวกร กล่าวว่า การอบรมและทดสอบวิศวกรจีนจำนวน 400 คน ประกอบด้วย วิศวกรระดับ Professor professional, Senior professional และระดับ Professional ครอบคลุมสาขาวิศวกรรมโยธา ไฟฟ้า เครื่องกล แบ่งออกเป็น 4 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นที่ 1 วันที่ 22-25 กันยายน 2560 รุ่นที่ 2 วันที่ 12-15 ตุลาคม รุ่นที่ 3 วันที่ 27-30 ตุลาคม และรุ่นที่ 4 วันที่ 10-13 พฤศจิกายน โดยทั้ง 4 รุ่นจัดที่นครเทียนจิน ประเทศจีน
     
ซึ่งการอบรมและทดสอบ รุ่นที่ 1 จำนวน 77 คน ผ่านการทดสอบข้อสอบชุดที่ 1 และ ชุดที่ 2 ทั้งหมด โดยข้อสอบชุดที่ 1 คะแนนเฉลี่ย 44 คะแนน โดยคะแนนต่ำสุด 39 คะแนน สูงสุด 48 และข้อสอบชุดที่ 2 คะแนนเฉลี่ย 82 คะแนน จากนี้ไปสภาวิศวกรจะออกใบรับรองผ่านการอบรมและทดสอบความรู้ให้แก่วิศวกรจีนในรุ่นที่ 1 นี้ เพื่อให้สามารถเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...