xs
xsm
sm
md
lg

กทพ.ลุ้น สผ.เคาะ EIA ทางด่วน N2 จ่อชง ครม.ปลายปีนี้ เริ่มก่อสร้างปี 61

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กทพ.เตรียมชงทางด่วน N2 เข้า ครม.ปลายปีนี้ รอลุ้น สผ.อนุมัติ EIA เพิ่มเติม ยันตอม่อเกษตร-นวมินทร์รองรับได้เฉพาะทางด่วน ส่วนรถไฟฟ้าหากมีจำเป็นต้องขยับแนวไปด้านข้าง พร้อมเตรียมเปิดรับฟังความเห็นประชาชน 26 ก.ย.นี้ เล็งเริ่มก่อสร้างปลายปี 61 ขณะที่บอร์ด กทพ.ล้มคัดเลือกที่ปรึกษาทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง เหตุยื่นซองรายเดียว เร่งเปิดใหม่

นายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รองผู้ว่าการฝ่ายกฎหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดิน ในฐานะรักษาการแทนรักษาการผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ N2 บนถนนเกษตร-นวมินทร์ ระยะทาง 10.5 กม.นั้น ขณะนี้เหลือขั้นตอนการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) และนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติได้ในช่วงปลายปี 2560 และจะสามารถดำเนินการประกวดราคาหาผู้รับจ้างและดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปลายปี 2561 ก่อสร้างเสร็จภายในปี 2563

โดยหาก ครม.อนุมัติจะสามารถดำเนินโครงการได้ทันที เนื่องจากขณะนี้การออกแบบโครงสร้างแนวเส้นทางเสร็จหมดแล้ว โดยปรับแบบจากโครงการเดิมที่มีช่วง N1 N2 N3 และตัดแนวสายทางเหลือเฉพาะช่วง N2 และไปเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 9 (บางนา-บางปะอิน) ซึ่งค่าก่อสร้างจากเดิม 14,000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 17,000 ล้านบาท แต่ไม่มีการเวนคืน โดยทางด่วน N2 จะใช้เงินจากกองทุนรวมไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ (TFF) ในการลงทุนก่อสร้าง

สำหรับแนวการก่อสร้างทางด่วน N2 ยังคงยึดตามแนวเดิม เป็นทางยกระดับตั้งแต่อุโมงค์ทางลอดเกษตรศาสตร์ตามแนวตอม่อของการทางฯ ผ่านบางบัว แยกลาดปลาเค้า ทางต่างระดับรามอินทรา แยกนวลจันทร์ และตรงไปสิ้นสุดที่ทางหลวงหมายเลข 9 (บางนา-บางปะอิน) ขนาด 4 ช่องจราจรไป-กลับ รวมระยะทาง 10.5 กม. มีสะพานข้ามแยกจำนวน 5 แห่ง มีทางขึ้นลงจำนวน 6 แห่ง สามารถเชื่อมต่อกับทางพิเศษฉลองรัฐ และถนนวงแหวนตะวันออก มอเตอร์เวย์สาย 9 เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการเชื่อมโยงโครงข่ายทางได้

ส่วนการศึกษาโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ซึ่งมีแนวเส้นทางเดียวกับทางด่วน N2 ด้วยนั้น หลักการคงไม่สามารถให้รถไฟฟ้ามาใช้ตอม่อร่วมกับทางด่วนได้ เนื่องจากการรับน้ำหนักไม่เหมือนกัน ดังนั้นรถไฟฟ้าอาจจะต้องขยับแนวก่อสร้างไปด้านข้างทางด่วน ซึ่ง กทพ.จะจัดการประชุมเพื่อทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในโครงการทางด่วน N2 ในวันที่ 26 ก.ย.นี้

***ล้มคัดเลือกที่ปรึกษาทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง เหตุยื่นซองรายเดียว

นายสุทธิศักดิ์กล่าวว่า คณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ. เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมามีมติให้ยกเลิกการคัดเลือกที่ปรึกษาโครงการทางด่วน พระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก ระยะทาง 17 กม. วงเงิน 30,437 ล้านบาท และให้เปิดคัดเลือกใหม่ เนื่องจากมีเอกชนยื่นข้อเสนอเพียงกลุ่มเดียวทำให้ไม่เกิดการแข่งขัน โดยจะเร่งเปิดคัดเลือกใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการก่อสร้างโครงการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...