xs
xsm
sm
md
lg

ค่าคุมงานรถไฟไทย-จีนเกินกรอบเท่าตัว เร่งต่อรองจีน ไม่จบไม่เซ็นสัญญาออกแบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ต่อรองค่าที่ปรึกษาคุมงาน (สัญญา 2.2) รถไฟไทย-จีนไม่จบ จีนเสนอตัวเลขสูงปรี๊ด “คมนาคม” ยันต้องไม่เกินกว่ากรอบ 1,649 ล้าน สั่ง ร.ฟ.ท.เร่งเจรจาหลังพบมีงานซ้ำซ้อน ระบุสัญญาออกแบบ 2.1 จะไม่เซ็นจนกว่าจะลดค่าจ้าง 2.2 ลงตามกรอบได้

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ด้านโครงสร้างพื้นฐาน เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับคณะทำงานของจีนในประเด็นค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมการก่อสร้างงานโยธา (สัญญา 2.2) ในโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-หนองคาย ตอนที่ 1 จากกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. กรอบวงเงินลงทุน 179,413 ล้านบาท ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากตัวเลขที่จีนเสนอมานั้นยังสูงกว่ากรอบที่ได้ขออนุมัติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไว้ที่ 1,649.08 ล้านบาท ซึ่งได้มอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) หารือในรายละเอียดร่วมกับจีนให้ได้ข้อสรุปภายใต้หลักการเดียวกับสัญญาจ้างที่ปรึกษาออกแบบ (สัญญา 2.1) คือต้องไม่เกินกรอบวงเงินที่ได้รับอนุมัติ และให้เสนอกระทรวงในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เพื่อนำผลสรุปหารือในคณะทำงานเตรียมการประชุมร่วมไทย-จีน วันที่ 9 ส.ค.อีกครั้ง

ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.จะต้องพิจารณาร่วมกับจีน คือกรอบการทำงานควบคุมการก่อสร้าง จำนวนวิศวกร ขอบเขตของงานให้ชัดเจน และตรงกับข้อเท็จจริง โดยเบื้องต้นมีการเสนอวิศวกรจีนที่ 100 คน วิศวกรไทยประมาณ 400 คน ซึ่ง ร.ฟ.ท.ต้องตรวจสอบว่าเนื้องานที่จีนคิดมานั้นเมื่อเปรียบเทียบกับที่ฝ่ายไทยคิดมีอะไรที่ซ้ำซ้อนกันบ้าง หากตรงไหนซ้ำกันจะต้องตัดออก ซึ่งจะทำให้จำนวนวิศวกรลดลงไปด้วย กรอบค่าจ้างจะลดลงตาม

นายพีระพลกล่าวว่า รายละเอียดและตัวเลขของสัญญาควบคุมงาน หรือสัญญา 2.2 จะต้องสรุปก่อนที่จะลงนามในสัญญาออกแบบ หรือสัญญา 2.1 เพราะหากตกลง 2.2 ไม่ได้ ลงนาม 2.1 ไปก็ไม่มีประโยชน์ เนื่องจากจะไม่สามารถก่อสร้างได้อยู่ดีเพราะไม่มีผู้ควบคุมงานก่อสร้าง

“ต้องสรุปสัญญา 2.2 ให้ได้ก่อนการประชุมคณะกรรมการร่วมฯ ครั้งที่ 20 ที่จะมีในระหว่างวันที่ 15-17 ส.ค. และก่อนที่จะลงนามในสัญญา 2.1 ซึ่งรายละเอียดในส่วนของสัญญา 2.2 เดิมอาจเพราะต่างคนต่างคิดจึงมีงานบางส่วนซ้ำซ้อนกัน ตรงนี้ต้องมาเทียบและตัดออก”

รายงานข่าวแจ้งว่า จีนเสนอค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานมาสูงกว่ากรอบ 1,649.08 ล้านบาทถึงเท่าตัว จึงเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยากในการเจรจา ซึ่ง ร.ฟ.ท.จะต้องนำเนื้องานแต่ละหัวข้อมาเปรียบเทียบกัน โดยจะต้องมีขอบเขตของงาน หรือ Scope of Work ที่ชัดเจนที่สุดก่อนเพื่อเจรจาต่อรอง ขณะที่จะไม่มีการลงนามในสัญญา 2.1 เด็ดขาดหากยังสรุปรายละเอียดมของงานควบคุมงาน 2.2 ไม่ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...