xs
xsm
sm
md
lg

บ.ผู้ประมูลก่อสร้างอาคารจอดรถสนามบินดอนเมืองตั้งข้อสงสัยเกณฑ์คัดเลือกบอร์ด ทอท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ภายหลังจากที่บอร์ดท่าอากาศยานไทยประกาศให้ บริษัท เอ็มพีเม็ก เป็นผู้ชนะการประกวดราคา เพื่อเข้ามาดำเนินโครงการสร้างและบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ในท่าอากาศยานดอนเมือง ในวงเงินค่าก่อสร้าง 551.73 ล้านบาท ได้สร้างความกังขาให้แก่ผู้เข้าร่วมประมูลรายอื่น ที่เห็นว่าการประมูลครั้งนี้อาจจะยังมีข้อน่าสงสัยที่รอให้ทางบอร์ด ทอท.มาให้คำตอบอีกหลายประการ เช่น ผู้เข้าร่วมประมูลส่วนหนึ่งตั้งข้อสังเกตถึงการตั้งราคาขั้นต่ำที่ 680 ล้านบาทว่า เพราะเหตุใดสาระสำคัญนี้จึงไม่มีอยู่ใน TOR รวมทั้งประวัติการทำงานของบริษัทที่เข้าร่วมประมูลรายหนึ่ง ที่เคยถูกยกเลิกสัมปทานที่จอดรถบาลีฮาย ในจังหวัดชลบุรี เนื่องจากค้างชำระค่าเช่า

ทั้งหมดสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาด้านการบริหารจัดการทางการเงินของบริษัทนี้อย่างชัดเจน แต่กลับไม่ถูกนำมาใช้ในการพิจารณาคัดเลือกเลย ทำให้ไม่แน่ใจว่า ทอท.ใช้มาตรฐานหรือหลักเกณฑ์ในการพิจารณาคัดเลือกอย่างไรกันแน่ หรือขั้นตอนการลงคะแนนเทคนิคเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาของ ทอท.ก็ยังมีข้อน่าสงสัยเช่นเดียวกัน เพราะทาง ทอท.ไม่มีการแจกแจงการให้คะแนนของบริษัทที่เข้าร่วมประมูลอย่างเป็นทางการ แต่สุดท้ายทาง ทอท.กลับมีบทสรุปว่ามีบริษัทที่เข้าร่วมประมูลคะแนนเท่ากัน อีกทั้งการสรุปผลคะแนนในรอบแรกนั้นยังเขียนด้วยลายมือลงในกระดาษธรรมดา และให้มีการยื่นข้อเสนอกันใหม่ภายใน 15 นาทีเท่านั้น และสุดท้ายคือ ปัญหาที่ผู้เข้าร่วมประมูลต่างสงสัยกันว่า เพราะเหตุใดบริษัทที่เสนอราคาน้อยกว่าราคาขั้นต่ำในครั้งแรกกว่า 150 ล้านบาท แต่กลับชนะการประมูลได้

บอร์ดบริหารควรชี้แจงหลักเกณฑ์และการให้คะแนนของแต่ละบริษัทให้ชัดเจน เพื่อให้การประมูลมีความโปร่งใสอย่างแท้จริง โดยเฉพาะควรจะต้องเป็นการประมูลที่สามารถตรวจสอบได้ เช่น การให้หน่วยงานอย่าง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. เข้ามาร่วมตรวจสอบการประมูลด้วยเพื่อที่จะให้การประมูลครั้งนี้ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายอย่างแท้จริง และจะเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เน้นย้ำเสมอถึงภารกิจของรัฐบาลนี้ที่จะปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันให้หมดสิ้นไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...