xs
xsm
sm
md
lg

ฝากเงินหนึ่งแสน ได้ดอกเบี้ยไม่ถึงห้าร้อย ในวันที่เงินออมให้ผลตอบแทนน้อย ควรย้ายเงินไปลงทุนที่ไหนดี?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พอพูดถึงดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร ทำเอาหลายคนออกอาการ “น้ำตาจะไหล” เพราะอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันนั้นให้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย หลายธนาคารให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์สำหรับบุคคลธรรมดาต่ำกว่า 0.5 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ นั่นหมายความว่าถ้าเราฝากเงิน 100,000 บาทในธนาคารก็จะได้ดอกเบี้ยน้อยกว่า 500 บาทต่อปี การฝากธนาคารไว้ในรูปแบบของเงินออมนี้ จึงแทบจะไม่แตกต่างจากการเก็บเงินไว้เฉยๆ เลยนั่นเอง

การปล่อยให้เงินนอนนิ่งๆ อยู่ในบัญชีเงินฝากเพียงอย่างเดียวจะทำให้สูญเสียโอกาสในการสร้างความมั่งคั่งทางการเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ ผู้ที่มองเห็นความสำคัญของการลงทุน นำเงินออมที่มีมาบริหารให้งอกเงยตามเป้าหมายที่ตัวเองได้ตั้งใจไว้ จะกลายเป็นผู้มี “อิสระทางการเงิน” ได้เร็วไวกว่าใคร

สำหรับมือใหม่ที่สนใจจะเริ่มต้นลงทุน แต่ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้จะลงทุนอย่างไร ลองเริ่มจากสำรวจตัวเราเองก่อนว่ายอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน จึงค่อยพิจารณาถึงการจัดสัดส่วนในการลงทุนรูปแบบต่างๆ

ที่มา : www.set.or.th
ในสภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว ตลาดหุ้นมีความผันผวนสูง การลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง อาจจะยังไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เริ่มลงทุนสักเท่าไหร่ การย้ายเงินฝากไปลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า กองทุนที่น่าสนใจที่จะขอแนะนำในวันนี้ก็คือ กองทุนเปิดทหารไทย “ธนเพิ่มพูน” ที่เราสามารถลงทุนด้วยมูลค่าการลงทุนขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท

กองทุนนี้ บริหารโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด (TMBAM) มีนโยบายลงทุนเชิงรุกเน้นลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐและเอกชนระยะสั้นทั้งในและต่างประเทศ พร้อมทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90โดยมีการจัดการลงทุนเพื่อให้อายุเฉลี่ยของตราสารทั้งหมดของกองทุน (Portfolio Duration) ไม่เกิน 1 ปี จึงมีสภาพคล่องที่สูง

จุดเด่นของกองทุนเปิดทหารไทยธนเพิ่มพูนนี้อยู่ที่การใช้แนวทางการบริหารกองทุนเชิงรุก โดยใช้กลยุทธ์ในการบริหารอายุตราสารหนี้ให้เกิดความสมดุลย์ของพอร์ตลงทุน มีการขยายขอบเขตของการลงทุนบางส่วนไปยังตราสารหนี้หรือเงินฝากในต่างประเทศเพื่อโอกาสของผลตอบแทนที่มากขึ้น ขณะที่ยังคงสภาพคล่องซื้อ-ขายได้ทุกวันทำการ ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากแบบเดิมๆ

นอกจากนี้ตัวกองทุนเองยังเหมาะสำหรับการประยุกต์ใช้เป็นที่พักเงินก่อนการตัดสินใจสับเปลี่ยนไปลงทุนระยะยาวกับสินทรัพย์รูปแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสมของสถานการณ์ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

สำหรับผู้สนใจลงทุนในกองทุนเปิดทหารไทยธนเพิ่มพูน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนลูกค้าสัมพันธ์ TMBAM โทร 1725 , www.tmbam.com

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)

กำลังโหลดความคิดเห็น...